คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. ก๋องแก๋งจอมพลัง
ปาเกียว-เมย์เวทเธอร์ ไฟต์ที่ยังน่าติดตามในปี 2012
04/01/2012 16:46:41 น.

แม้ แมนนี่ ปาเกียว ไม่แพ้ใครในปี 2011 หรือ 2554 นี้ นักมวยฟิลิปปินส์ยังมีเข็มขัดแชมป์โลกอยู่กับตัว เมื่อเข้าสู่ปี 2012 หรือ 2555 แต่ต้องยอมรับว่า ชัยชนะเหนือ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ของปาเกียวเมื่อ 12 พ.ย. ที่ผ่านมามันเป็นชัยชนะที่ไม่สวยหรู

        ปาเกียวโดนวิจารณ์ว่า สมควรแพ้นักมวยเม็กซิกันมากกว่าจนทำให้หลายคนอดตั้งคำถามขึ้นมาไม่ได้ว่า ด้วยทักษะและฝีมือที่ปาเกียวมีอยู่ ปาเกียวยังเหมาะสมกับการเป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลก เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์หรือไม่

        แมนนี่ ปาเกียว วัย 32 ยังไม่แพ้ใครอีกเลยตั้งแต่แพ้คะแนน อีริค โมราเลส นักมวยเม็กซิกันเอกฉันท์ (113-115, 113-115, 113-115) ที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ในลาสเวกัส เมื่อ 19 มี.ค. 2005 ปาเกียวชนะมา 15 ครั้งติดต่อกันแล้ว เมื่อรวมไฟต์ที่ชนะ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ล่าสุดเข้าไปด้วย

        แมนนี่ ปาเกียว ถูกยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แทน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ หลังจากที่เมย์เวทเธอร์ประกาศแขวนนวมไปก่อนกลับมาค้ากำปั้นอีกครั้ง แม้เมย์เวทเธอร์กลับมาแล้ว แต่ปาเกียวก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์อยู่

        แมนนี่ ปาเกียว ต่อยกับ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ เป็นครั้งที่ 3 แล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปาเกียวต่อยมาร์เกวซร่วงได้ 3 ครั้งเมื่อพบกันครั้งแรกเมื่อ 8 พ.ค. 2004 ก่อนโดนตัดสินให้เสมอกันไป มาร์เกวซโดนตัดสินให้แพ้คะแนนปาเกียวไม่เอกฉันท์ในการพบกันเป็นครั้งที่ 2 เมื่อ 15 มี.ค. 2008

        ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ แสดงให้เห็นว่า ตนเองมีทักษะการชกเหนือกว่าแมนนี่ ปาเกียว ใน 2 ครั้งแรกพบกัน แต่การที่ปาเกียวกลายเป็นนักมวยที่พัฒนาตัวเองขึ้นมาอย่างน่าทึ่งในระยะหลัง ปาเกียวมีเทคนิคการชกที่ดีขึ้น มีหมัดขวาที่อันตรายขึ้นไม่ต่างจากหมัดซ้าย ปาเกียวชกไม่กว้างเหมือนเมื่อก่อน ปาเกียวมีการเคลื่อนไหวบนเวทีที่ดีขึ้น ทำให้ปาเกียวถูกยกให้เป็นต่อมาร์เกวซถึง 9-1 ในการพบกันเป็นครั้งที่ 3 นี้

        ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ได้กล่าวว่า แน่นอนที่ แมนนี่ ปาเกียว เป็นนักมวยที่เปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาใช้หมัดขวามากขึ้น เขาเร็วขึ้นแต่ตนก็รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับปาเกียวหมดแล้ว ดังนั้นตนจึงเตรียมรับมือกับสิ่งเหล่านี้เอาไว้ กลยุทธของตนก็คือ ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ปาเกียวงัดขึ้นมาใช้ในไฟต์นี้มันไร้ค่า แม้เขาเป็นนักมวยที่ดีขึ้นก็ตาม นักมวยทุกคนล้วนแต่มีคู่ต่อสู้ที่ต้องทำให้ตัวเองหนักใจและชกด้วยความลำบากทั้งนั้น และตนคือนักมวยที่ทำให้ปาเกียวลำบากใจมากที่สุด

        จากการชกที่ออกมา ฮวน มานูเอล มาร์เกวซยังคงเป็นนักมวยที่ทำให้แมนนี่ ปาเกียวต้องชกด้วยความอึดอัดใจเหมือน 2 ไฟต์แรกที่พบกัน สไตล์การชกแบบตอบโต้ของมาร์เกวซยังทำให้ปาเกียวต้องลำบาก แม้มาร์เกวซไม่ได้เปิดเกมบุกเข้าหาปาเกียว แต่มาร์เกวซก็หาจังหวะออกหมัดโต้ปาเกียวทุกครั้งที่ปาเกียวเดินเข้ามาหา มาร์เกวซไม่ได้ป้องกันตัวอย่างเดียว

        แม้ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ อายุ 38 ปีแล้ว แต่สภาพร่างกายและความเร็วของมาร์เกวซยังอยู่ในสภาพดี มาร์เกวซออกหมัดได้อย่างแม่นยำนอกจากหลบหลีกหมัดหนักๆ ของ แมนนี่ ปาเกียว ได้อย่างคล่องแคล่วแล้วจนทำให้ปาเกียวต้องหนักใจไปตลอดการชก

        จากการให้คะแนนของกรรมการทั้ง 3 ท่านนั้นมีสองคนให้ แมนนี่ ปาเกียว ชนะ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ 115-113 และ 116-112 ขณะที่กรรมการอีกคนให้ทั้งสองเสมอกัน 114-114 ทำให้ปาเกียวชนะมาร์เกวซไปด้วยเสียงส่วนใหญ่ป้องกันแชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวต ขององค์กรมวยโลกหรือ ดับเบิลยูบีโอ ได้เป็นครั้งที่ 3 ท่ามกลางเสียงโห่ของคนดูในสนาม โดยเฉพาะแฟนมวยชาวเม็กซิกันของมาร์เกวซ

        ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ต้องมีสถิติชกมวยสากลอาชีพตกลงเป็นแพ้ 6 ครั้งก่อนหน้านี้ชนะมา 53 ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 39 ครั้ง) เสมอ 1 ครั้ง

        จากการให้ความเห็นของ อาเมียร์ ข่าน ที่มี เฟร็ดดี้ โร้ช เป็นเทรนเนอร์ให้เช่นเดียวกับ แมนนี่ ปาเกียว นั้น ข่านกล่าวว่า ปาเกียวไม่สมควรชนะไฟต์นี้ ในความเห็นของตนแล้ว ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ สมควรเป็นผู้ชนะมากกว่า ขณะที่ แซบ จูดาห์, อังเดร วอร์ด, มาร์วิน แฮ็กเลอร์ ต่างก็เห็นว่า มาร์เกวซสมควรเป็นผู้ชนะปาเกียวในไฟต์นี้ ทางด้าน รอย โจนส์ จูเนียร์ เห็นว่า ปาเกียวแค่เสมอมาร์เกวซเท่านั้น ปาเกียวไม่สมควรเป็นผู้ชนะนักมวยเม็กซิกัน

        แมนนี่ ปาเกียว ชนะคะแนน ชูการ์ เชน มอสลี่ย์ อดีตแชมป์โลกฝีมือดีชาวอเมริกันเอกฉันท์ (120-107,120-108, 119-108) ในแบบต้อนตือข้างเดียวเมื่อ 7 พ.ค. ที่ผ่านมาที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ในการชกไฟต์แรกของปาเกียวในปี 2011 นี้ ชูการ์ เชน อายุ 40 ปีแล้วในตอนนี้ ความปราดเปรียวของเชนน้อยตามอายุที่มากขึ้น ชัยชนะอย่างน่าแพ้ของปาเกียวเหนือ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ในไฟต์ส่งท้ายปี 2011 ของปาเกียวดูเหมือนว่า ทำให้คนในวงการมวยเริ่มคิดว่า ปาเกียวยังเหมาะสมกับการเป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลก เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์หรือไม่ขณะที่ อาเมียร์ ข่าน ได้ให้ความเห็นว่า ตนอยากให้ปาเกียวพิจารณาเรื่องแขวมนวมได้แล้ว

        อาเมียร์ ข่าน ได้กล่าวว่า ในฐานะที่ตนมีความสนิทกับ แมนนี่ ปาเกียว แน่นอนที่ตนย่อมดีใจที่ปาเกียวชนะ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ แม้ในความเห็นของตนแล้ว ปาเกียวสมควรแพ้มากกว่าก็ตาม ปาเกียวยังมีภาระหน้าที่อีกมาก เขายังต้องทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภาหรือ ส.ส. ของฟิลิปปินส์ด้วย จากฟอร์มการชกของปาเกียวไฟต์นี้ มันเป็นการบ่งบอกว่า วันที่ปาเกียวต้องแขวนนวม เลิกค้ากำปั้นมันใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

        ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ เคยทำน้ำหนักขึ้นมาชกในรุ่นเวลเตอร์เวต กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เมื่อ 19 ก.ย. 2009 ที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ และแพ้คะแนนเอกฉันท์ (107-120, 108-119, 109-118) โดยนักมวยเม็กซิกันชั่งน้ำหนักตัวอย่างเป็นทางการก่อนชกได้เพียง 142 ปอนด์เท่านั้น ทำให้ไม่น่าสงสัยว่า ทำไมมาร์เกวซต้านเมย์เวทเธอร์ไม่อยู่

        ขณะที่ แมนนี่ ปาเกียว ชนะ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ อย่างน่าแพ้ในความเห็นของหลายคนในศึกภาค 3 ระหว่างทั้งสองนั้น ชัยชนะของ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เหนือ วิคเตอร์ ออร์ติซ ในแบบน็อกเอาต์ยกที่ 4 เมื่อ 17 ก.ย. ที่ผ่านมาที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ จนทำให้เมย์เวทเธอร์ได้ครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต ของสภามวยโลกหรือ ดับเบิลยูบีซี เป็นสมัยที่ 2 ก็มีประเด็นให้ต้องโดนวิจารณ์เหมือนกัน  

        แม้ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ชนะ วิคเตอร์ ออร์ติซ อย่างรวดเร็วเกินคาด แต่จังหวะที่เมย์เวทเธอร์น็อกออร์ติซต้องกล่าวว่า มันทำให้เมย์เวทเธอร์ต้องถูกแฟนมวยและสื่อมวลชนมองว่า เมย์เวทเธอร์เป็นพวกชอบเล่นทีเผลอได้ ทั้งๆ ที่มันมีกฎอยู่ข้อหนึ่งที่นักมวยทุกคนต้องจดจำเอาไว้เสมอ เมื่ออยู่บนเวทีว่า คุณต้องพร้อมที่จะปกป้องตัวเองอยู่ตลอดเวลา หมัดที่เมย์เวทเธอร์น็อกออร์ติซ มันเป็นหมัดที่ถูกต้องตามกติกาทุกอย่าง ออร์ติซต้องพร้อมชกต่อในจังหวะนั้นแล้ว เหมือนกับที่เมย์เวทเธอร์พร้อมจนออร์ติซไม่มีสิทธิ์บ่นอะไรเลย 

        ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ตั้งเป้าชกไฟต์ต่อไปวันที่ 5 พ.ค. ที่จะถึงนี้ แน่นอนที่ว่าคู่ชกของเมย์เวทเธอร์ในไฟต์นี้ที่ทุกคนอยากให้เป็นมากที่สุดก็ตือแมนนี่ ปาเกียว นั่นเองแม้ถึงตอนนี้ ปาเกียวมีโอกาสสูงในการทำศึกภาค 4 กับฮวน มานูเอล มาร์เกวซ ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันก็ตาม แต่จากการที่เมย์เวทเธอร์ต้องโดนผู้พิพากษาศาล ลาส เวกัส เมลิสา ซาราโกซ่า ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 90 วัน (โทษเต็มจำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญา 3 เดือนเหลือจำคุก 90 วัน) เมื่อวันพุธที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา มันย่อมส่งผลกระทบต่อไฟต์ต่อไปของเมย์เวทเธอร์อย่างช่วยไม่ได้

        ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอมรับสารภาพในคดีก่อความรุนแรงภายในครอบครัวกับ โจซี่ แฮร์ริส อดีตแฟนสาวของเมย์เวทเธอร์เมื่อเดือน กันยายน ปีก่อนจนทำให้เมย์เวทเธอร์จะไม่โดนตำเนินคดีทำร้าย โจซี่ แฮร์ริส และข่มขู่ลูกๆ ของทั้งสองระหว่างที่ทั้งคู่มีปากเสียงกันที่บ้านของโจซี่เมื่อ 15 เดือนที่ผ่านมา

        จากที่มีการเผยออกมานั้น ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยังโดน เมลิสา ซาราโกซ่า สั่งให้ทำงานรับใช้ชุมชนหรือบำเพ็ญประโยชน์กับชุมชนเป็นเวลา 100 ชั่วโมง, ปรับเป็นเงิน 2,500 เหรียญสหรัฐฯ และเข้าร่วมโปรแกรมบำบัดการใช้ความรุนแรงภายในครอบครัวอีก 12 เดือนด้วย นอกจากถูกจำคุกเป็นเวลา 90 วันแล้ว โดยเมย์เวทเธอร์ต้องมารายงานตัวเพื่อรับโทษจำคุก 6 ม.ค.ที่จะถึงนี้

        หาก ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ประพฤติตัวดีระหว่างโดนจำคุกนี้ เมย์เวทเธอร์จะโดนกักขัง 45 วันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมย์เวทเธอร์ก็จะเหลือเวลาฟิตซ้อมน้อยอยู่ดีหากต้องการขึ้นชกในวันที่ 5 พ.ค. ที่จะถึง

        ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นับเป็นนักมวยที่มีฝีมือจัดจ้าน ฉกาจฉกรรจ์คนหนึ่งเท่าที่วงการมวยโลกเคยมีมา ทักษะการชกของเมย์เวทเธอร์เป็นที่ยอมรับอย่างไม่มีข้อโต้แย้งโดยเฉพาะการป้องกันตัวและหลบหลีกหมัดจากคู่ชกที่นักมวยหลายคนทำไม่ได้อย่างเมย์เวทเธอร์

        ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยังคงได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ในความเห็นของแฟนมวยและสื่อมวลชนบางคน เมย์เวทเธอร์มีสถิติชกมวยสากลอาชีพยังไม่เคยแพ้และเสมอใครเลยจนถึงตอนนี้โดยชนะ 42 ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 26 ครั้ง)

        แม้ผลงานของ แมนนี่ ปาเกียว น่าผิดหวังแค่ไหนในไฟต์ล่าสุดแต่ศึกระหว่าง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ กับ แมนนี่ ปาเกียว ก็ยังคงเป็นที่กระหายอยากดูของทุกคนในยุคนี้อยู่ดี เป็นที่เชื่อว่า หากไฟต์นี้มีขึ้นเมื่อไหร่ มันจะทำรายได้มหาศาลจนกลายเป็นสถิติใหม่ของวงการมวยโลก

        แมนนี่ ปาเกียว ช่วยกระตุ้นวงการมวยในทวีปเอเชียได้มากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปาเกียวกลายเป็นฮีโร่ของคนเอเชียไปแล้วในตอนนี้ ทุกไฟต์ที่ปาเกียวขึ้นต่อยสามารถขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการชกได้อย่างถล่มทะลายทั่วโลก ทำให้เป็นที่เชื่อว่า หากศึกระหว่างปาเกียวกับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ระเบิดขึ้นมาเมื่อไหร่ รายได้ไฟต์นี้ต้องกลายเป็นสถิติใหม่ของวงการมวยโลกแน่นอน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ก๋องแก๋งจอมพลัง

จำนวนเรื่อง : 5
All post : 1
All view : 8,774
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263