คอลัมน์ : นานาเรื่องราว โดย.. นาร์ซีส์ซัส
เพลงคลาสสิคของศึกใหญ่วงการลูกหนัง
03/01/2012 11:49:44 น.


 
        

ในวงการฟุตบอลนั้น วิธีที่แฟนบอลจะแสดงความหลงใหลคลั่งใคล้อย่างหนึ่ง คือการแสดงออกด้วยเสียงเพลง นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีนักร้องนักดนตรีมากมายที่เลือกถ่ายทอดความชื่นชอบในเกมฟุตบอลผ่านตัวโน้ต และต่อไปนี้คือ 10 เพลงสุดคลาสสิคตลอดกาลที่มาจากรายการใหญ่ของวงการลูกหนังโลก


10. Vangelis (เพลงธีมฟุตบอลโลก 2002)
เพลงธีมอย่างเป็นทางการประจำศึกฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นเพลงบรรเลงที่บ่งบอกถึงอารมณ์ที่เกิดขึ้นในเกมลูกหนังอย่างชัดเจน ขณะที่มิวสิควิดีโอเพลงนี้ก็เป็นภาพการแข่งขันและบรรยากาศของนักเตะและแฟนบอลชาติต่าง ๆ ทั่วโลก


9. Can You Hear Me (เอ็นริเก้ อิเกลเซียส ปี 2008)
 เอ็นริเก้ อิเกลเซียส นักร้องซูเปอร์สตาร์ชาวสเปน เขียนเพลง "Can You Hear Me" และนำเพลงนี้มาแสดงสดในช่วงก่อนเกม ยูโร 2008 รอบชิงชนะเลิศ ที่ทีมชาติสเปนของเขาคว้าแชมป์ไปครองด้วยการเฉือนชนะ เยอรมัน 1-0 เพลงนี้เป็นเพลงธีมอย่างเป็นทางการของศึกยูโร 2008 มี่ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่ง อิเกลเซียส แต่งขึ้นเพื่อศึกชิงเจ้ายุโรปครั้งนั้นโดยเฉพาะ


8. Forca (เนลลี่ ฟูร์ตาโด้ ปี 2004)
เพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึกยูโร 2004 ที่ประเทศโปรตุเกส ขับร้องโดย เนลลี่ ฟูร์ตาโด้ นักร้องสาวลูกครึ่งโปรตุกีส - แคนาเดี้ยน เนื้อหาพูดถึงพลังอันมาจากความภาคภูมิใจในชาติของตัวเอง และเพลงนี้ก็ได้รับความนิยมจนติดชาร์ต 100 อันดับแรกใน 10 ประเทศ


7. The Time Of Our Lives (วง อิล ดิโว่ และ โทนี่ แบร๊กซ์ตัน ปี 2006)
  นี่คือเพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษและภาษาสเปน โดยเนื้อหาพูดถึงพลังกระตุ้นในการแสวงหาความสำเร็จ ขณะที่มิวสิควิดีโอเป็นภาพของทีมชาติอังกฤษ ที่คว้าชัยชนะในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 1966 รวมถึงภาพของสมาชิกวง อิล ดิโว่ ยืนขับร้องเพลงนี้อยู่ในสนามฟุตบอลอันว่างเปล่า


6. We're In This Together (ซิมพลี เร้ด ปี 1996)
 เพลงนี้เป็นเพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึก ยูโร 1996 ที่ประเทศอังกฤษ โดยเพลงนี้ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม Life ซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อปี 1995 นั้น ถูกเลือกมาใช้เพื่อแสดงให้เห็นว่าแฟนบอลอังกฤษทุกคนรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อเชียร์ทีมคว้าแชมป์ยุโรปมาครองให้ได้


5. Un estate Italiana (จานน่า นานนินี่ และ เอโดอาร์โด้ เบนนาโต้ ปี 1990)
เพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึกฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี เพลงนี้ ถือเป็นเพลงที่เข้าถึงอารมณ์ของแฟนบอลได้เป็นอย่างดี เพราะมันมีเนื้อหาพูดถึงทัวร์นาเมนต์ลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และความฝันที่จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของมันสักครั้งในชีวิต โดยมันเคยติดอันดับ 1 ในชาร์ตของสวิตเซอร์แลนด์ในปี 1990 แถมยังคว้ารางวัลแผ่นเสียงทองคำทั้งใน เยอรมัน และ สวีเดน อีกด้วย


4. Campione 2000
(อี-ไทพ์ ปี 2000)


 เพลงประจำศึกยูโร 2000 ที่ฮอลแลนด์ และเบลเยี่ยม เพลงนี้ ยังคงได้รับความนิยมทั่วภาคพื้นยุโรป แม้มันจะมีอายุอานามยาวนานเกินกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม โดยเนื้อหาพูดถึงการเป็นแชมป์ ซึ่งมันจะมีได้แค่ทีมเดียวเท่านั้น และถึงเวลาแล้วที่จะทุ่มเททุกอย่างในการลงสนามแต่ละเกมการแข่งขัน


3. Hip Don't lie (เชกีร่า และ วีเคลฟ ฌอง ปี 2006)
 แม้เพลงนี้จะไม่ใช่เพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึกฟุตบอลโลก 2006 แต่ เชกีร่า และ วีเคลฟ ฌอง ได้นำมันมาแสดงสดก่อนที่เกมฟาดแข้งนัดชิงชนะเลิศบน เวิลด์ คัพ แผ่นดินเยอรมันจะเปิดฉากขึ้น และไม่เพียงแค่เพลงนี้จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงของการแข่งขันเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนึ่งในเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกตลอดปี 2006 อีกด้วย หลักฐานคือการติดชาร์ตอันดับ 1 อย่างน้อย 1 สัปดาห์ใน 14 ประเทศ แถมมันยังทำให้นักร้องสาวขวัญใจของ เคราร์ด ปิเก้ กวาดรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวจาก 7 ประเทศอีกด้วย


2. Waka Waka (This Time For Africa) (เชกีร่า ปี 2010)
 นี่คือมิวสิควิดีโอที่ถูกคลิกเข้าไปดูมากที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับ 4 ของเว็บไซต์ยูทูบ (แม้ว่ามันจะตอนนั้นมันจะถูกอัพโหลดลงในยูทูบนานกว่า 3 เดือนแล้วก็ตาม) มิวสิควิดีโอเพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้เพลงนี้ในยูทูบ ถูกคลิกเข้าไปดูเกิน 170 ล้านครั้ง โดยในมิวสิควิดีโอนั้น มีนักฟุตบอลชื่อดังอย่าง เคราร์ด ปิเก้, ดานี่ อัลเวส, คาร์ลอส กาเมนี่, ราฟาเอล มาร์เกวซ และ ลิโอเนล เมสซี่ มาปรากฏตัวในรูปแบบของไฮไลต์จาก เวิลด์ คัพ ครั้งที่ผ่าน ๆ มา จนถึงปัจจุบัน เพลง Waka Waka (This Time For Africa) ติดอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงของประเทศต่าง ๆ มาแล้ว 12 ประเทศ แถมยังกวาดรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวในสเปนไปแล้วถึง 4 รางวัลด้วย


1. La Copa De La Vida (ริคกี้ มาร์ติน ปี 1998)
นี่คือเพลงประจำการแข่งขันอย่างเป็นทางการของฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส และมันคือหนึ่งในเพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุดของนักร้องจอมส่ายชาวเปอร์โตริโกรายนี้ เพราะมันกลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วโลกทันทีที่ถูกปล่อยออกมาในปี 1998 โดยเนื้อหาของเพลงมีประมาณว่าศึกฟุตบอลโลกมันอยู่ในกำมือทุกคน และมันก็ขึ้นอยู่กับทุกคนที่จะก้าวไปคว้าชัยชนะมาครอง ขณะที่เพลงนี้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในชื่อ "The Cup of Life" ติดชาร์ตอันดับ 1 ใน 8 ประเทศ ตลอดปี 1998 และคว้ารางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวมาครองได้ทั้งใน ออสเตรเลีย, ฝรั่งเศส และ สเปน

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : นาร์ซีส์ซัส

จำนวนเรื่อง : 545
All post : 1,054
All view : 3,529,166
คอลัมน์ นานาเรื่องราว

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263