ไดโนเสาร์ที่ชื่อ ''เดอะ ทีเร็กซ์'' ขอนแก่น เอฟซี ยังไม่สูญพันธุ์จากลีกสูงสุดของเมืองไทย เพราะพวกเขาได้ออกซิเจนถังใหญ่หลังจากบุกชนะ อินทรีเพื่อนตำรวจ 2-1 ทำให้โอกาสดิ้นรนหนีตายยังคงเปิดกว้างอยู่
ขอนแก่นตกชั้นไปเกินครึ่งตัวแล้วก่อนลงสนามเกมนี้ ซึ่งหากพวกเขาแพ้ อินทรีเพื่อนตำรวจ อีก น่าจะเหลือเพียงแต่หัวเท่านั้นที่ยังผุดๆ ลืมตาดูโลกเป็นครั้งสุดท้าย แต่เมื่อผลการแข่งขันที่ออกมาคือ
ขอนแก่น ชนะ ทำให้ตอนนี้ทั้งหัวและตัวกลับมามีลุ้นอีกครั้ง
ชัยชนะเหนือ อินทรีเพื่อนตำรวจ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักเตะ ขอนแก่น มากพอสมควร เพราะนั่นหมายความว่าโปรแกรมที่เหลืออีก 2 นัด ยังเปิดโอกาสให้ ขอนแก่น ได้สู้ต่อไป
นัดต่อไป ขอนแก่น จะออกไปเยือน บีจี ที่ลีโอ สเตเดี้ยม หากชนะทีมสีเขียวนี้ได้ เท่ากับว่า ขอนแก่น ยังมีโอกาสรอดในนัดสุดท้ายกับการท่าเรือไทยฯ
สถานการณ์ของ ขอนแก่น ในเวลานี้ถือว่าไม่มีอะไรจะเสีย พวกเขามาไกลเกินกว่าที่หลายคนคิด โดยเฉพาะการต่อลมหายใจให้อยู่ ไทยลีก ได้ต่อไปจนถึงเวลานี้
พิเชษฐ์ สุโพธิ์เมือง เฮดโค้ชขอนแก่น บอกว่าตนเองไม่เสียใจหากสุดท้ายแล้ว ขอนแก่น จะตกชั้น เพราะความตั้งใจของนักเตะที่เล่นอย่างเต็มที่ทำให้ตนเองรู้ว่านักเตะทุกคนพร้อมที่จะสู้เพื่อทีมและ จ.ขอนแก่น เพราะฉะนั้นหากตกชั้นได้ ขอนแก่น ก็กลับมาเล่น ไทยลีก ใหม่ได้ไม่ยาก
ในเกมกับ อินทรีเพื่อนตำรวจ ถือเป็นเกมสำคัญของ ขอนแก่น อย่างแท้จริง เพราะอย่างที่บอกว่าจะแพ้ไม่ได้เด็ดขาด
ทว่า พิเชษฐ์ สุโพธิ์เมือง วางระบบ 5-4-1 นั่นหมายความว่ามารับเต็มตัว โดยเกมรุกมีเพียง อมาดู ทิดจานี่ เพียงคนเดียวที่เป็นศูนย์หน้า และให้ ''กัปตันโจ้'' เริ่มรัตน์ งามเจริญ กับ กัลยา สายสมหวัง ดาวเตะทีมชาติลาวคอยสนับสนุน
ถือเป็นระบบที่ค่อนข้างขัดใจกับความต้องการ เพราะ ขอนแก่น ต้องการ 3 คะแนน แต่เกมรุกที่ต้องเจอกับเกมรับอันแข็งแกร่งของ อินทรีเพื่อนตำรวจ ถือว่าเหนื่อยพอสมควรหากจะเจาะตาข่ายทีมโล่ห์เงินได้
ทว่าบางครั้งเกมรุกไม่จำเป็นต้องดุดัน แต่ขอเพียงโชคเข้าข้างก็พอแล้ว!
ว่าแล้วสองประตูที่ ขอนแก่น ทำได้ในครึ่งแรก เป็นสองลูกที่ ขอนแก่น มีโอกาสทำเกมบุกขึ้นมา โดย พีรวิส ฤทธิ์ศรีบูรณ์ ซัดไกลแฉลบกองหลัง อินทรีเพื่อนตำรวจ บอลย้อยเสียบใต้คานเข้าประตู และอีกลูกสวนกลับไวก่อนที่ ทิดจานี่ จะยิงเต็มข้อ ทำให้ครึ่งหลัง ขอนแก่น ปาวารณาตัวเองว่าจะกลับลงไปเล่นเพื่อเน้นเกมรับอย่างเต็มตัว
นั่นหมายความว่า อินทรีเพื่อนตำรวจ ต้องมีความร้ายกาจในเกมบุกมากกว่าเดิมสองเท่า ซึ่งนั่นไม่เพียงพอด้วยซ้ำกับการไล่ตีเสมอ เพราะสุดท้ายแล้ว สุรชาติ สารีพิมพ์ ยิงให้ อินทรีเพื่อนตำรวจ ไล่ตามมาได้เพียงลูกเดียว ทำให้แพ้ไป 1-2
นักเตะ อินทรีเพื่อนตำรวจ ต่างเศร้าไปตามๆ กัน แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีลุ้นอะไรแล้ว แต่อันดับ 4 ที่ต้องการคือเป้าหมายที่ยังต้องไล่ล่าต่อไป
ส่วน ขอนแก่น ดีใจกันพอหอมปากหอมคอเพราะรู้ว่าสงครามยังไม่จบเพียงเท่านี้!
อย่างไรก็ดี ขอนแก่น แสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ใช่คนที่นอนรอความตาย เพราะตราบใดที่โอกาสยังมีอยู่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตกชั้นแต่อย่างใด
ไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไม่ได้ล้มหายตายจากในวันเดียว หรือต่อให้สูญพันธุ์ไปหมดแต่สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่คือโครงกระดูกที่มีไว้ให้ลูกหลานได้รู้ว่าวันนึงเคยมี ''ไดโนเสาร์'' อยู่บนโลกใบนี้...เหมือนกับ ขอนแก่น ที่เคยเล่นลีกสูงสุดเมืองไทย
ทว่า ณ ตอนนี้ ''ไดโนเสาร์'' ยังไม่สูญพันธุ์ ฉะนั้นยังมีเวลาที่จะอนุรักษ์เพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไป...
เรื่อง : อุ้ยอ้าย
ภาพ : เบบี้บี