
| 16/12/2011 17:33:45 น. |

หลังจากเฝ้ารอกันมาหลายวัน บาร์เซโลน่า แชมป์ยุโรปก็ได้คิวลงสนามประเดิมเกมแรกในฟุตบอล ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ รอบรองชนะเลิศ โดยมี อัล ซาดด์ แชมป์ เอเชีย เป็นคู่ดวล โจเซป กวาร์ดิโอล่า ประกาศไว้ก่อนเกมแล้วว่าวันนี้พวกเขาเต็มที่แน่ แต่ก็ยังไม่วายพักตัวหลักไว้ถึงครึ่งทีมคือ ดาเนียล อัลเวส, เคราร์ด ปิเก้, เซร์คิโอ บุสเก็ตส์, ชาบี เอร์นานเดซ, เชส ฟาเบรกาส และ อเล็กซิส ซานเชซ หน้าตา 11 คนแรกของบาร์เซโลน่า จึงออกมาในรูปนี้ บิคตอร์ บัลเดส เป็นผู้รักษาประตู แผงหลังจากขวามาซ้ายประกอบไปด้วย อาเดรียโน่ กอร์เรอา, ฮาเวียร์ มาสเคราโน่, การ์เลส ปูโยล และ เอริก อบิดัล แดนกลางวาง เซย์ดู เกอิต้า, ติอาโก้ อัลกันตาร่า และ อันเดรส อิเนียสต้า ลงเชื่อมเกม แนวรุกใช้ 3 ประสาน เปโดร โรดริเกซ, ดาบิด บีย่า และ ลิโอเนล เมสซี่

ลิโอเนล เมสซี่ ตีนบอดในเกมนี้ แต่ยังช่วยจ่ายให้เพื่อนร่วมทีมยิงประตูได้
ฝั่งของ อัล ซาดด์ ทำทีมโดย ฮอร์เก้ ฟอสซาติ กุนซือ ชาวอุรุกวัย โดยพวกเขาหักด่านเอสเปรองซ์ จากตูนิเซีย มาได้ในรอบ 8 ทีม ฟอสซาตินั้นก่อนเกมกล่าวแบบติดตลกเอาไว้ว่ารู้วิธีหยุดบาร์เซโลน่าเป็นอย่างดีแล้ว คือการส่งนักเตะลงสนาม 16 คน แต่นั่นก็เป็นแค่ในความฝัน เพราะเวลาจริง 11 ตัวของเขาก็ต้องทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ในบรรดาดาวเตะ อัล ซาดด์ นั้นมีดาราที่พอจะมีชื่อเสียงอย่างเช่น นาดีร์ เบลฮัดจ์ แบ็คซ้าย ที่เคยเล่นอยู่กับพอร์ทสมัธ ในพรีเมียร์ลีก อีกทั้งยังมี 2 ตัวรุกที่น่าจับตาคือ มามาดู เนียง อดัตดาวยิงของมาร์กเซย และ อับดุล กาแดร์ เกอิต้า อดีตปีกของลียง
สำหรับเกมคู่นี้ลงหวดกันที่โยโกฮาม่า ซึ่งนับเป็นนัดแรกสุดของ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ 2011 ที่ลงเตะกันที่สังเวียนแห่งนี้ โดยก่อนหน้านี้ทุกคู่เล่นกันที่โตโยต้าทั้งหมด เริ่มเกมมาบาร์เซโลน่าไม่รีรออะไร คุมเกมไว้หมดตามทรงบอลที่เหนือกว่าเยอะ แม้ว่าจะส่งสำรองลงเล่นครึ่งทีมก็ตาม อัล ซาดด์ เองก็รู้ดีว่าเป็นรองอยู่หลายขุม จึงแพ็กเกมรับมาเป็นอย่างดี โดยหวังจะยันไว้ให้ได้นานที่สุด ซึ่งก็ทำได้ดีในช่วง 20 นาทีแรก กระทั่งมาทำนบแตกเอานาที 25 เปโดร โรดริเกซ โยนบอลจากด้านข้างเข้าไปในเขตโทษ เบลฮัดจ์ และ โมฮัมเหม็ด ซัก 2 ผู้เล่น อัล ซาดด์ สกัดไม่ดี บอลมาเข้าทาง อาเดรียโน่ ทำประตูให้ทีมขึ้นนำ 1-0 อย่างไรก็ตาม บาร์เซโลน่ามาเจอข่าวร้ายนาที 39 บีย่าไปบาดเจ็บจังหวะลงพื้นผิดท่า ทำให้เจ้าตัวเล่นต่อไม่ไหวต้องเปลี่ยนให้อเล็กซิสลงมาแทน ก่อนหมดครึ่งแรก บาร์เซโลน่ามาสอยลูกสอง ติอาโก้ไหลบอลให้อาเดรียโน่คนเดิมตะบันเสียบตาข่ายอย่างสวยงาม ช่วยให้ทีมอาซูลกราน่านำสบาย 2-0 เมื่อจบครึ่งแรก
ด้วยสถานการณ์ที่นำอยู่ถึง 2 ประตู ทำให้บาร์เซโลน่าเองก็เล่นอย่างสบาย ก่อนจะมาได้เม็ดสามนาที 64 เมสซี่แทงบอลให้เกอิต้าหลุดเดี่ยวเข้าไปจิ้มง่ายๆ ให้ทีมหนีห่างไป 3-0 พอนำไปถึง 3 ลูก กวาร์ดิโอล่าก็เริ่มพักตัวถอดเอา อบิดัล และ อเล็กซิส ออกมานั่งพัก แล้วใส่ แม็กซ์เวลล์ และ อิซัค เกวนก้า ลงไปเล่นแทน ขึ้นชื่อว่าบาร์เซโลน่าแล้วยิงประตูได้ทุกเมื่อ นาที 81 มาได้ลูกปิดกล่อง แม็กซ์เวลล์ ที่ลงมาสำรองหนุนขึ้นมาซัดมุมแคบ ช่วยให้ทีมยำใหญ่ไปเบ็ดเสร็จ 4-0
ด้วยผลงานอย่างนี้ก็จัดว่าสมราคา บาร์เซโลน่าที่ทำให้แฟนๆ ที่แห่กันเข้ามาชมเกมในสนามมากกว่า 60,000 ราย ชื่นมื่นไปตามๆ กัน กับ 4 ประตูที่ได้ยล เพียงแต่ยังไร้ชื่อ เมสซี่บนสกอร์บอร์ด กัปตันทีมชาติอาร์เจนตินา เองก็มีโอกาสจะกดประตูในเกมนี้ แต่ลูกยิงฟรีคิกของเขาถูกนายทวาร อัล ซาดด์ บินปัดไว้หวุดหวิด

ดาบิด บีย่า กองหน้าบาร์เซโลน่า โดนหามออกระหว่างเกม ภายหลังมีการยืนยันว่าขาหักต้องพักยาว
หลังจบเกม บาร์เซโลน่ายังไม่ทันได้ฉลองก็ต้องเจอกับข่าวช็อก เมื่อมีรายงานว่าบีย่าที่เจ็บโดนเปลี่ยนตัวออกไปตั้งแต่ครึ่งแรก ขาซ้ายหัก ต้องพักยาวแน่นอน บีย่าถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน และผลการตรวจเบื้องต้นก็พบว่า ขาซ้ายหัก อาจต้องพักนานถึง 6 เดือน ซึ่งอาจทำให้เจ้าตัวหมดสิทธิ์กลับมาลงเล่นให้ทีมในฤดูกาลที่เหลือ รวมทั้งยูโร 2012 กับทีมชาติสเปนด้วย
ดังนั้นแล้วเพื่อนร่วมทีม บาร์เซโลน่าเองก็คงต้องให้กำลังใจ บีย่าให้ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ไปให้ได้ และรางวัลปลอบใจที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการทุบซานโตสสอยแชมป์ ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ มาครองให้ได้
|
รายชื่อผู้เล่นทั้งสองทีม อัล ซาดด์ : โมฮัมเหม็ด ซัก, นาดีร์ เบลฮัดจ์, ลี จุง ซู, เวซาม อับดุลมาจิด, คาโซล่า โมฮัมเหม็ด, มามาดู เนียง, กาแดร์ เกอิต้า, อิบราฮิม อับดุลมาเจด, คาห์ลฟาน อัล คาห์ลฟาน, ตาลาล อัลบรูชี่, อับดุลลา โคนี่ บาร์เซโลน่า : บิคตอร์ บัลเดส, อาเดรียโน่ กอร์เรอา, การ์เลส ปูโยล, ฮาเวียร์ มาสเคราโน่, เอริค อบิดัล, เซย์ดู เกอิต้า, อันเดรส อิเนียสต้า, ติอาโก้ อัลกันตาร่า, เปโดร โรดริเกซ, ลิโอเนล เมสซี่, ดาบิด บีย่า สถิติหลังเกม อัล ซาดด์ - บาร์เซโลน่า 2 (0) ยิง (เข้ากรอบ) 19 (8) 2 ล้ำหน้า 6 0 เตะมุม 7 16 ฟาวล์ 12 2 ใบเหลือง 0 0 ใบแดง 0 28 เปอร์เซ็นต์ครองบอล 72 |

| Recommend on Google |