คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้
อีกวันเศร้าของชาวกว่าง
01/12/2011 7:37:37 น.


     17 พฤศจิกายน วันที่น้ำกำลังเข้ากรุงเทพฯ ผมพาครอบครัวอพยพกลับไปอยู่พะเยาบ้านเกิด ได้รับการชักชวนจาก "เสี่ยฮั่น" มิตติ ติยะไพรัช ให้ลองแวะไปสูดอากาศบริสุทธิ์ หมอกบางๆหน้าหนาวแถว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ดูสักคืน




        เรานัดกันที่ร้านกาแฟริมทางแถว อ.แม่จัน บรรยากาศร้านกาแฟเก๋ๆ ตีนเขา น่ารักเหลือเกิน กลิ่นกาแฟหอมกรุ่นอากาศเย็นสบายๆ บรรยากาศเหมือนอยู่ในยุโรป นั่งคุยกันสักพัก ประธานสโมสรเชียงรายก็โทรศัพท์นัดแนะกับผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ของสโมสรให้ตามมาสมทบ



        ผมเพิ่งมีโอกาสเจอเขาเป็นครั้งแรก เด็กหนุ่มท่าทางสำอางดูเหมือนคนกรุงเทพฯ แต่ขับรถกระบะ หอบไอแพด แฟ้มงานฟุตบอลดูมีความสุข กับการทำงานในต่างจังหวัดมาก



        "ฮั่น" เล่าให้ฟังว่า "ดุ๊ก" ชนันภัทร จันทรวงศ์ ไม่ใช่แค่เป็นผู้จัดการทั่วไปของเชียงราย ยูไนเต็ด แต่เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของทั้ง คุณมิตติ และ คุณกอปรทิพย์ ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์มาตั้งแต่เด็กๆ เรียนมาด้วยกันจนถึงมหาวิทยาลัย ไว้ใจกันในทุกๆเรื่อง เชี่ยวชาญเรื่องการตลาดก็เลยชวนมาช่วยงาน

 

        ประธานกว่างโซ้งบอกว่า ทุกวันนี้ที่มีเวลาไปทำทีมเยาวชน 16 ปีไทย ไปทำโน่นทำนี่ได้ก็เพราะได้ "ดุ๊ก" เข้ามาช่วยนี่แหละ ผมมีโอกาสคุยกับผู้จัดการทีมไฟแรงอย่างดุ๊ก ไม่นานก็ต้องแยกย้ายกันไป ผมไปเชียงแสนต่อ ส่วนเขา 3 คนก็นั่งประชุมงานกันในร้านกาแฟตีนเขาที่ อ.แม่จัน นั่นแหละ



        ขากลับจากเชียงแสน แวะไปทานอาหารร้านจัน-กะ-ผัก ของ หม่อมจักรพันธ์ ที่แม่สาย ก็ให้บังเอิญเจอคุณพ่อคุณแม่ของคุณดุ๊ก ที่มานั่งทานข้าวโต๊ะข้างๆ ดูท่าทางท่านมีความสุข ที่เห็นลูกชายคนเดียวเดินทางข้ามเขาลงห้วยมาทำงานที่ตัวเองรักไกลถึงสุดประเทศ แล้วท่านมีโอกาสได้แวะมาเยี่ยมเยือน ใช้เวลาท่องเที่ยวชมบรรยากาศภาคเหนือไปด้วย
 


        เราเจอกันแค่นั้น คิดว่าโอกาสหน้าคงจะได้พูดคุยกันมากกว่าเดิม เพราะผมบอกไว้ว่า เชียงราย ยูไนเต็ดมีแผนการตลาดหรือประชาสัมพันธ์อะไรดีๆ ที่อยากจะให้ช่วยบอกต่อ ก็ส่งมาได้เลย กำลังขยับจะเขียนเชียร์โปรเจกต์ใหม่ของเขาและเชียงราย ที่ปลุกแคมเปญ "ดูฟุตบอลที่เชียงราย เหมือนดูที่อังกฤษ" ให้ ก็รอรายละเอียดอยู่

 

        ไม่คิดว่าจะเป็นการเจอกันครั้งสุดท้าย เพราะอีกแค่สัปดาห์เดียวก็ทราบข่าวว่า ผู้จัดการทั่วไปของเชียงราย ยูไนเต็ด ประสบอุบัติเหตุรถยนต์คว่ำได้รับบาดเจ็บสาหัส  

 

        แม้จะต้องผ่าตัดสมองแต่ก็เอาใจช่วยให้เขารอดปลอดภัย มั่นใจว่าวิทยาการทางการแพทย์ยุคนี้ทันสมัย เดี๋ยวคงหายกลับมาได้ แต่เมื่อ 29 พ.ย. ก็ต้องได้รับทราบข่าวร้ายว่า "ดุ๊ก" จากโลกใบนี้ไปแล้วอย่างสงบ



        ส่วนตัวแล้วแม้จะไม่สนิทกันนัก แต่ก็รู้สึกเศร้า เห็นใจ สงสารคนรอบข้าง โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกชายคนเดียว กำลังอยู่ในวัยหนุ่มอายุแค่ 25 ปี มีอนาคตอีกยาวไกล แววตาทั้งคุณดุ๊ก และคุณพ่อคุณแม่ในวันที่เจอกันก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ ไม่มีอะไรบ่งบอกเลยว่า ลูกชายคนเดียวของครอบครัวจะอายุสั้นขนาดนี้
 


        ที่น่าเห็นใจ สงสารอีกคน คงหนีไม่พ้นเพื่อนสนิทที่เจ้าตัวเอ่ยปากว่า เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดในชีวิตอย่าง "ฮั่น" ที่มีเรื่องให้เศร้าใจ สะเทือนใจ เสียขวัญ หลายๆ เรื่องในช่วงระยะเวลาไม่ห่างกัน

 

        ย้อนกลับไปเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วงการฟุตบอลบ้านเราก็เจอกับเรื่องสะเทือนใจมาครั้งหนึ่ง ที่รถบัสของแฟนบอล "กว่างโซ้ง" เชียงราย ยูไนเต็ด ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปเชียร์ในเกมพบกับบุรีรัมย์ พีอีเอ ที่ จ.บุรีรัมย์ มีผู้เสียชีวิตถึง 8 รายด้วยกัน

 

        คราวนั้นประธานสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด เหมือนคนจิตตก ที่มีผู้เสียชีวิตเยอะขนาดนั้น กว่าจะใช้เวลาทำใจได้ก็ระยะหนึ่ง เหตุการณ์แฟนบอลเสียชีวิตถึงกับทำให้คุณมิตติ เอ่ยปากว่า ท้อเหมือนกัน ที่เหมือนกับตัวเองเป็นต้นเหตุให้แฟนบอลต้องมาเสียชีวิตเพราะตามไปเชียร์ทีม


        คล้อยหลังอีกไม่นาน ก็เกิดเหตุกับคนใกล้ตัวอย่างผู้จัดการทั่วไปอีก ใครเป็นเขาก็คงหัวใจบอบช้ำ ยับเยินไม่ต่างกัน ผมไม่อยากให้คิดอย่างนั้นครับ อยากให้เชื่อว่าเป็นเรื่องของชะตาที่ฟ้ากำหนดไว้แล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆ แบบนี้หรอก 

 

        คนจากไปก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ ณ สัมปรายภพ คนที่ยังอยู่ ก็ต้องสู้กันต่อไป เป็นกำลังใจให้มากๆเลยครับ สำหรับประธานสโมสร แฟนบอล และผู้เกี่ยวข้องกับเชียงราย ยูไนเต็ดทุกคน ชีวิตก็ต้องเจอบททดสอบหนักๆ แบบนี้แหละครับ...ผ่านมันไปให้ได้


                                                                            ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 301
All post : 1,705
All view : 1,897,225
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
ฝันเป็นจริง
หนุ่มเหนือ
ฝันเป็นจริง

View : 4,906 Post : 2
อย่ากินแต่บุญเก่า
ปูเป้
อย่ากินแต่บุญเก่า

View : 4,313 Post : 5
2 ทองโต๊ะเล็กปลอบใจ
ปูเป้
2 ทองโต๊ะเล็กปลอบใจ

View : 3,474 Post : 2
จำจนตาย
ปูเป้
จำจนตาย

View : 9,050 Post : 17

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263