คอลัมน์ : สนทนาภาษาเด็กหงส์ โดย.. Jackie
คิวต่อไปแมนฯซิตี้...
23/11/2011 19:54:16 น.


     ชัยชนะของลิเวอร์พูลต่อเชลซีดูเหมือนจะได้รับความสนใจจากสื่ออังกฤษน้อยกว่าชะตากรรมของ อังเดร บีลาช โบอาช ผจก.คนหนุ่มไฟแรงที่กำลังเผชิญหน้ากับความกดดันครั้งสำคัญหากพลาดท่าแพ้เลเวอร์คูเซน อาจมีข่าวใหญ่เกิดขึ้นที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ อีกครั้ง


 
        ส่วนลิเวอร์พูล เอฟซี เองหละครับ..จะมีอะไรน่าสนใจจากนี้
 
        ในแง่ของการแสดงผลงานโดยภาพรวมเวลานี้มี 22 แต้ม แพ้ไป 2  กระนั้นพวกเขาก็เสมอเยอะจนทำให้อาร์เซนอลที่แม้แพ้ 4 แต่พวกเขาชนะเยอะแต้มจึงเท่ากันและช่วงชิงพื้นที่ชปล.เหมือนๆกัน เวลานี้จึงเท่ากับว่า เชลซี,ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล มี 22 แต้มเท่ากัน
 
        อันดับ 5-6-7 แต่ในทางปฏิบัตินั้นนิวคาสเซิลซึ่งอยู่อันดับ 4 มี 25 แต้มได้รับการคาดหมายว่าอาจยืนระยะไม่นานอีกพักหนึ่งคงหลุดวงโคจรชปล.
 
        อย่างไรก็ตามชัยชนะของลิเวอร์พูลกำลังตกอยู่ในความสงสัยเหมือนเมื่อครั้งที่พวกเขาชนะ อาร์เซนอล, เสมอ แมนฯยูไนเต็ด อันเป็นทีมชั้นนำของประเทศแต่หลังจากนั้นพวกเขากลับทำได้แค่เสมอกับทีมขนาดเล็กโดยเฉพาะผลงานในแอนฟิลด์กลับกลายเป็นความกดดันสำหรับทีม
 
        ปีก่อนเล่นนอกบ้านแย่...ในบ้านเยี่ยม
 
        เกมรับพอใช้ได้...เกมรุกไม่คม มาปีนี้ผลงานในบ้านแย่ นอกบ้านเยี่ยม เกมรับและรุกไม่มีความสมดุลเลย ฝั่งทำได้อีกฝั่งหนึ่งพร้อมเสีย
 
        เกมกับเชลซีนัดนี้แม้มีชัยชนะเกิดขึ้นแต่ยังมีคำถามค้างคาใจอยู่ ในเรื่องของฟอร์มการเล่นที่ดีครึ่งเดียวเหมือนเดิม เล่นดี 45 นาทีแรกจากแผน 4-4-2 ที่ เคนนี ดัลกลิช เลือกใช้ เครก เบลลามี เล่นกับ หลุยส์ ซัวเรส และปีกซ้ายใช้ มักซี โรดริเกซ
 
        แม้ประตูที่ได้มาจากความผิดพลาดแต่นั่นก็เกิดจากการที่หงส์แดงใช้เกมเพรสซิงตั้งแต่แดนหน้า บีบให้กลางเชลซีเล่นยาก มันเป็นไปตามนั้นทุกอย่าง กระทั่งประตูนำ 1-0 และสถานะการณที่ดูแจ่มใสกว่า แต่พอครึ่งหลัง โบอาช แก้เกมลงมามันคนละเรื่องเดียวกัน
 
        ลิเวอร์พูลรอเวลาโดนยิงจากการโดนบีบให้รับลึกหน้าเขตโทษ สุดท้ายก็โดนจนได้
 
        จากตรงนั้นจนถึงช่วง 10 นาทีสุดท้ายที่เชลซีมาเจอทีเด็ดโต้กลับหงส์แดงชนะ 2-1 จากเกลน จอห์นสัน ที่ได้บอลยาวจาก ชาร์ลี อดัม ปิดเกมได้ทั้งที่มีโอกาสแค่ครั้งเดียวในครึ่งหลัง อันเป็นจุดที่พอจะสร้างความมั่นใจให้กับทีมไม่น้อย เพราะเล่นไม่ดีแต่มีทีเด็ด
 
        คือมันต้องมีเกมแบบนี้บ้างที่ขอครั้งเดียวปิดเกมและชนะเลย...
 
        อย่างไรก็ตาม..หลงระเริงกับชัยชนะมากไม่ได้เพราะอาทิตย์นี้ลิเวอร์พูลต้อนรับการมาเยือนของแมนฯซิตี้ ที่พึ่งผิดหวังกับชปล.เมื่อโดนนาโปลีสอยร่วงคา ซาน เปาโล ทำให้เรือใบสีฟ้าต้องได้รับการกระตุ้นว่าจะแพ้อีกคงไม่ดีแน่ แม้จะเป็นทีมเยือนก็ตาม
 
        เวลานี้เทียบตัวต่อตัวและทีมเวิร์ค...ผลงานแล้วลิเวอร์พูลเป็นรองแมนฯซิตี้ พอตัว
 
        เกมรุกดุดัน ทะลุทะลวง เร็วและแม่น หวังผลได้ของ เรือใบ เจอกับกองหลังอันเปราะบางพลาดง่ายเสียง่ายไม่เป็นระบบของหงส์แดง ดูแล้วโอกาสโดนยิงและแพ้คาบ้านมีสูง ขณะเดียวกันข้างหน้าหงส์แดงเวลานี้ เริ่มฝืด หลุยส์ ซัวเรส ติดๆขัดๆ อยู่ ช่วงหลังทำประตูไม่ได้เลย
 
        นัดนี้มีอย่างเดียวที่ลิเวอร์พูลจะพองัดมาสู้ได้คือ “หัวใจ” และ “สภาพทีม” ไม่ได้เล่นอะไรกับใครเขาต้องสดชื่นและใช้พลังตรงนี้บดบี้แมนฯซิตี้ และถ้าทำได้ต่อเนื่องพวกเขาย่อมมีโอกาสกดดันเรือใบและมองชัยชนะได้ ซึ่งเกมนี้ดูแล้ว เคนนี ดัลกลิช น่าจะปรับเปลี่ยนทีมของเขาอีกหนึ่งหรือสองตำแหน่ง
 
        ส่วนเรือใบนั้น ไมกาห์ ริชาร์ดส์ จะกลับมายืนแบกขวาและคลิชี แบกซ้าย แกเรธ แบร์รี มาคุมกลางทำให้ทีมแน่นขึ้นแน่
 
        นัดนี้ลีลาของเรือใบจะพบกับเกมบู๊ล้างผลาญของหงส์แดง ซึ่งคงมีทางเลือกเดียวที่จะเล่นกับแมนฯซิตี้ได้ งัดเกมลุยแหลกใช้พลังบดบี้ เพราะถ้าต่อบอลความแม่นยำและเร็ว เป็นรอง ต้องเล่นแบบรู้ตัวเองด้วยคือ เน้นการปะทะแดนกลาง ตัดเกมรุกแมนฯซิตี้ ออกไป เหมือนที่เชลซีโดนในครึ่งแรก
 
        แต่..ปัญหาคือหงส์แดงตอนนี้เป็นทีมที่เล่นดีครึ่งเดียว ยืนระยะได้ไม่ยาว เรือบีมีตัวเลือกหลากหลายกว่าตรงนี้น่ากลัวและยังมองว่าแมนฯซิตี้ มีสิทธ์บุกมาชนะได้ถึงแอนฟิลด์
 
        ไม่ได้ออกตัวนะครับผมคิดว่าเสมอกับเรือใบได้ก็น่าพอใจเมื่อคิดถึงวิธีการเล่นที่ยังคงต้องปรับปรุงให้มันเนี้ยบขึ้นและยืนระยะให้ได้ทั้งเกมของลิเวอร์พูลเวลานี้

 
JACKIE

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 244
All post : 5,951
All view : 4,309,904
คอลัมน์ สนทนาภาษาเด็กหงส์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263