คอลัมน์ : เปิดโลกโซเชียล By @kaowrote โดย.. @kaowrote
ทวิตเตอร์ ข้อความสั้นสนั่นโลกกีฬา (The Effect of Social Media to Tradition Media)
21/09/2011 14:22:11 น.
สวัสดีแฟนๆเว็บสยามสปอร์ตทุกๆท่านครับ คิดอยู่นานเหมือนกันว่าจะเขียนคอลัมน์ลงในเว็บสยามสปอร์ตดีหรือไม่ ทั้งๆที่ความตั้งใจแรกของผู้เขียนเองเนี่ย ไม่ใช่คอลัมส์นิสต์ด้านกีฬา หรือว่าสันทัดทางฟุตบอลอะไรมากมาย
และได้เข้ามาอยู่ในชายคาสยามสปอร์ตแห่งนี้ก็เมื่อ 12 ปีที่แล้ว เพื่อภารกิจที่ได้ตั้งแต่เข้ามาคือ ทำเว็บสยามสปอร์ตขึ้นมา ฉนั้นจะไม่พูดถึงหรือวิพากษ์อะไรที่เกี่ยวกับกีฬาอะไรมากมาย อาจจะมีบ้างซึ่งอาจจะเป็นการบ่นซะมากกว่า แต่อยากที่จะเขียนและพูดคือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกีฬาในแง่มุมที่เกี่ยวกับงานของตัวเอง คือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่เกี่ยวกับกีฬามากกว่า
ปัจจุบันคนออนไลน์ทุกคนปฏิเสธไม่ได้ว่าตัวเองเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียเกือบจะทุกยี่ห้อที่มีให้บริการ ซึ่งวิวัฒนาการของโซเชียลมีเดียนั้นจะมาจากยุคแรกๆ คืออีเมล์ เสิร์ชเอนจิน วีดีโอออนไลน์ แชร์ภาพ จนถึงโซเชี่ยลมีเดียหลายๆยี่ห้อที่มีทั้งรุ่งสุดๆและล้มลุกคลุกคลานมาก็หลายยี่ห้อ ไม่ต้องกล่าวอ้างกัน
ที่อยากพูดในวันนี้คือ โซเชียลมีเดียเกี่ยวยังไงกับกีฬา และเกี่ยวยังไงกับตัวคนคงไม่พูดถึงเพราะว่าเอฟเฟ็กต์ได้รับเต็มๆอยู่แล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ปัจจุบันนี้นักเตะดังๆระดับโลกมีการใช้โซเชียลมีเดีย เพื่อการพีอาร์ตัวเองมากขึ้น คีฟแฟนๆไว้กับตัวเองมากขึ้น สื่อสารโดยตรงกับแฟนบอลโดยไม่ผ่าน เทรดดิชั่นมีเดีย เช่น หนังสือพิมพ์ ที่เป็นสื่อดั้งเดิมจริงๆ หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์ที่ว่าเป็น นิวมีเดียยุคแรกๆ
และโซเชียลมีเดียที่นักเตะดังๆระดับโลกกันใช้มากเลยก็คือ
ทวิตเตอร์ (Twitter)
ผมขอให้สมญานามว่า
ข้อความสั้นสนั่นโลก
ละกัน (ไม่แน่ใจว่าแอบได้ยินที่ไหนมา) ใครที่ยังไม่รู้ว่าทวิตเตอร์คืออะไร ผมขออธิบายง่ายๆ บรรทัดเดียวเข้าใจคือ การแชร์ข้อความระหว่างคนให้ข่าวและคนรับข่าว เอาง่ายๆ โทรศัพท์ถ้าเราเคยใช้แล้วมีบริการหนึ่งคือ ข้อความ นั่นหล่ะครับ แต่ไม่ใช่ข้อความที่ส่งถึงคนสองคน หรือ กลุ่ม แต่เป็นการส่งระหว่าง คนให้ข่าวและคนรับข่าว ซึ่งเป็นทฤษฏี One To Many ที่ถูกนำมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์มากๆ
คือคนที่ให้ข้อความหรือส่งข้อความ(คนส่งข่าว) ก็คือนักเตะนี่หล่ะครับ หรือเซเลบ ดาราดังๆ แล้วคนรับข้อความคือแฟนๆ (ในทางทวิตเตอร์เรียกคนอ่านข่าวจากอีกคนให้ข่าวว่า Follower) ซึ่งตามอ่านข่าวหรือสิ่งต่างๆที่น่าสนใจจากคนให้ข่าวออกมา โดยปรกติแล้วคนที่เราตามอ่านข่าวเราจะเรียกว่า Following ใคร เช่นผมตามอ่านข่าว ของคริสเตียนโน่ โรนัลโด้ เรียกผมว่าเป็น Follower ของคริสเตียนโน่ โรนัลโด้
ส่วนคริสเตียนโน่ โรนัลโด้ เป็นคนที่ผม Following แค่นี้หล่ะครับ ถามว่าแตกต่างจากบริการข่าวสั้นที่ให้บริการ เช่น *78910 ยังไง อันนี้เป็นการสื่อสารสองทางครับ มีการโต้ตอบ มีการพูดคุยกัน ส่วนบริการข่าวสั้นแบบเดิมทีเราสมัครจากผู้ให้บริการข่าวนั้นเป็นการให้บริการทางเดียว เรารับข่าว อ่านแล้วก็จบ ส่งต่อเพื่อนบ้าง ครอบครัวบ้าง แต่มีค่าใช้จ่าย (อันนี้สำคัญเพราะว่า โซเชียลมีเดีย ให้บริการเกือบฟรี)
เดี๋ยวนี้มีการจัดอันดับด้วยนะครับ ว่าใครคือเซเลบ ใครคือผู้ทรงอิทธิพลต่อประชาชน มีการจัดอันดับโดยมีการดูว่าใครมีจำนวน Follower เยอะกว่ากันด้วยนะครับ รวมกระทั่งจนตอนนี้มีอาชีพใหม่ที่ทำกันเป็นล่ำสันคือการเขียน Micro Blog ผ่านทางทวิตเตอร์กันทีเดียว
แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งของทวิตเตอร์คือ การเขียนข้อความอย่างไร
จับประเด็นแล้วเขียนอย่างไรให้จบภายใน 140 ตัวอักษร นี่หล่ะคือสิ่งที่ทำให้ทุกคน ต้องคิดก่อนเขียน
และเผอิญว่าเป็นโซเชียลมีเดีย พอข้อความออกไปแล้วการถูกส่งต่อ เป็นเรื่องที่ง่ายดายแค่ปลายนิ้วสัมผัสจริงๆ ดังนั้นอย่างแปลกใจหากวันๆจะเห็นข่าวลือ อะไรต่างๆออกมามากมาย ก็ขอให้นึกไว้ก่อนว่ามันมาจาก ทวิตเตอร์เป็นลำดับแรก แม้กระทั่งฤดูน้ำหลากอย่างนี้ ข่าวลือเขื่อนแตกยังมาจากทวิตเตอร์เลยครับ
ฉนั้นตอนนี้ประโยชน์ที่นักข่าว หรือแฟนๆได้จากทวิตเตอร์คือ การไปเป็น Follower นักเตะดังๆ หรือสโมสร ซึ่งลักษณะข่าวพวกนี้จะมาโดยตรง จากนักเตะเอง(ข้อมูลมีมูลค่ามาก) หรือไม่ก็ทีมงานที่ผ่านการพิจารณาเรื่องพีอาร์แล้ว หรือไม่ก็สโมสรสื่อสารกับแฟนๆเอง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าตอนนี้ข่าวอะไรที่ออกมา ไม่ต้องรอ 2-3 วัน แล้วต้องคอยข่าวแจก หรือข่าวพีอาร์ บางวันจบเกมนี่นักเตะทวิตด่ากันเองก็มีแล้วครับเดี่ยวนี้
สัปดาห์หน้าจะมาแนะนำว่าใครทีเราควรจะไป Following เพื่ออะไร แล้วได้อะไรกันครับ ?
ก้าวโรจน์ สุตาภักดี
Kaowrote@siamsport.co.th
Twitter : @kaowrote
Share :
Tweet
แบ่งบัน
คอลัมน์อื่น ๆ
ประเดิมรอบสองพ่ายโสมขาว วันนี้ถึงคิวล้างแค้น ตบไทยดวลซามูไรสาว
''ไทย'' เจอของจริง ฉะ ''โสมขาว'' รอบ 2
ลุ้นไทยดับจิงโจ้ ห้ามประมาท เก็บ 3 แต้ม รั้งที่ 1
ทรรศนะหลังไทยชนะเวียดนาม
Comment
นามปากกา : @kaowrote
จำนวนเรื่อง : 1
All post :
All view : 1
คอลัมน์ เปิดโลกโซเชียล By @kaowrote
Recommend on Google
Follow @siamsport_news
© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท
|
ติดต่อเรา
|
ลิขสิทธิ์
|
ร่วมงานกับเรา
|
ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263