คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. พูนทวี สุวัตถิกุล
เคโอที่น่ากังขาของ"มันนี่ เมย์เวทเธอร์"
19/09/2011 8:52:19 น.


 
กลายเป็น 1 ในการปิดฉากการชกที่น่าตกตะลึงเหนือความคาดหมาย และแปลกประหลาดที่สุดในรอบหลายปี หลังจาก "มันนี่" ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ จัดการส่ง วิคเตอร์ ออร์ติซ แชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของสภามวยโลก (ดับเบิ้ลยูบีซี) เพื่อนร่วมชาติ ร่วงลงสู่พื้นเวทีในช่วงปลายยก 4 ด้วยหมัดฮุคซ้าย และขวาตรงระหว่างที่อีกฝ่ายพยายามจะเข้ามาขอโทษที่ใช้หัวกระแทกใส่ยอดมวยไร้พ่ายผู้นี้
 
ออร์ติซ ตกอยู่ในสภาพมึนงง และไม่สามารถเรียกความแข็งแกร่งกลับมายืนได้ก่อนที่กรรมการ โจ คอร์เตซ จะนับ 10 จนทำให้ผู้ชม 14,687 คนในเอ็มจีเอ็ม แกรนด์ อารีน่า ที่ส่วนใหญ่เป็นแฟนมวยของเขาส่งเสียงโห่ใส่ความไร้น้ำใจของเมย์เวทเธอร์ ที่ชูมือประกาศชัยชนะจากการน็อกเอาต์ครั้งที่ 26 จากการชก 42 ไฟต์ของเขาอย่างไม่สะทกสะท้าน
  
ช่วงไม่กี่วินาทีก่อนจะถูกน็อกเอาต์ ออร์ติซ สามารถไล่ต้อน เมย์เวทเธอร์ จนติดมุม และเป็นฝ่ายรัวหมัดใส่อยู่ดีๆ แชมป์โลกก็เอาหัวกระแทกใส่ จนทำให้เจ้าของฉายา "พริตตี้บอย" ในอดีต ที่มีแผลแตกบริเวณริมฝีปากล่าง โกรธเกรี้ยวขึ้นมาทันทีกับการถูกเล่นงานนอกเกม
 
จากภาพช้าจะเห็นว่าจังหวะที่ ออร์ติซ โดนอัดสองหมัดติดต่อกันจากเมย์เวทเธอร์ เขากำลังหันไปมอง คอร์เตซ ที่สั่งให้เริ่มชกต่อได้เพียงไม่กี่วินาที แต่เจ้าตัวยอมรับผลที่ออกมาถึงจะต้องสูญเสียเข็มขัดแชมป์ตั้งแต่การป้องกันตำแหน่งครั้งแรกก็ตาม
 
"ฟลอยด์ เป็นนักมวยที่ยิ่งใหญ่" นักชกเชื้อสายเม็กซิกัน ที่มีสถิติแพ้เพิ่มเป็น 3 ครั้ง ยอมรับ "แต่ผมยังไม่เชื่อว่าเขาเก่งที่สุด ผมกำลังชกได้ดีจนกระทั่งความผิดพลาดเล็กน้อยที่ตัวเองก่อขึ้น"
ทางด้านเมย์เวทเธอร์ ที่กลับมาครองเข็มขัดแชมป์เส้นนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยที่ร้างสังเวียนมานาน 16 เดือนย้ำชัดเจนว่าเขาทำในสิ่งที่ควรต้องทำเท่านั้น "หลังจากเกิดเรื่องวุ่นวาย (ออร์ติซ ใช้หัวโขกใส่) เรากลับมาชกกันต่อ จากนั้นผมออกหมัดฮุคซ้าย และตามด้วยขวาตรง ยามอยู่บนเวทีคุณต้องปกป้องตัวเองตลอดเวลาอยู่แล้ว"
 
"เราขึ้นมาบนนี้เพื่อต่อสู้ มันเป็นเวลาของมวย หากใครคิดจะเล่นสกปรกกับผม แต่อีก 2 นาทีถัดมาคุณก็อยากเป็นเพื่อนกับผม ? มันเป็นธุรกิจที่ต้องแลกมาด้วยความเจ็บตัว มีเพียงผู้ที่แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด ผมบอกกับพวกคุณแล้วว่าจะไม่ทำให้ผิดหวัง พวกคุณอยากเห็นการน็อกเอาต์ และนั้นคือสิ่งที่ผมมอบให้" เจ้าของสถิติครองแชมป์ 5 รุ่น ยืนยัน โดยไฟต์นี้เขาได้รับการการันตีค่าตัว 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไม่รวมส่วนแบ่งจากลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการชก
  
"กรรมการสั่งให้ผมหยุดชก และกำลังฟังว่าถูกเตือนอะไร แล้วผมก็โดนอัดเข้าเต็มๆ จากมุมอับ" ออร์ติซ พูดถึงจังหวะโดนหมัดน็อกของเมย์เวทเธอร์ "ผมไม่ใช่พวกขี้โกง และผมได้ขอโทษที่ใช้หัวโขกใส่ คุณสามารถมองมันได้ 2 แบบ ผมมาที่นี่เพื่อสร้างความสนุกให้กับแฟนๆ และผมก็คิดว่าทุกคนมีความสุข มันอาจมีการสื่อสารที่ผิดพลาดกับกรรมการ แต่ก็ไม่มีใครสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว และทั้งหมดเป็นประสบการณ์ที่ผมต้องเรียนรู้เอาไว้"
  
เช่นเดียวกับทางคอร์เตซ ช่วยยืนยันว่าเป็นการชนะน็อกเอาต์ที่ขาวสะอาด "เวลาการชกกลับมาเดินต่อ และนักมวยก็จำเป็นต้องยกการ์ดขึ้นมาป้องกัน เมย์เวทเธอร์ ไม่ได้ทำผิดกติกาอะไร"
  
อย่างไรก็ตามหากสงสัยหรือมีอะไรติดค้างในใจ เมย์เวทเธอร์ ยืนยันว่าเขาพร้อมเปิดโอกาสให้แก้มือเสมอ "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ไม่เคยหลบหรือหนีใครหน้าไหนอยู่แล้ว หากเขารู้สึกว่าตัวเองยังทำได้ไม่ดีที่สุดในครั้งแรก หรือคิดว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญ ผมพร้อมจะชกอีกครั้ง ผมพร้อมจะทำเหมือนเดิมอีกรอบ"  
  
แต่การรีแมตช์กับออร์ติซ คงไม่ใช่สิ่งที่แฟนมวยทั่วโลกเฝ้าคอยเท่าดรีมไฟต์กับ แมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยหมายเลข 1 ของโลกคนปัจจุบันชาวฟิลิปปินส์ ที่คนส่วนใหญ่มองว่าเมย์เวทเธอร์ พยายามหาเหตุผลที่ไร้สาระมาหลบเลี่ยงตลอดด้วยความเกรงกลัวจะเสียสถิติไร้พ่ายของตัวเอง

พูนทวี สุวัตถิกุล

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : พูนทวี สุวัตถิกุล

จำนวนเรื่อง : 24
All post : 31
All view : 78,469
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263