คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. พูนทวี สุวัตถิกุล
5 นาทีกับวิตาลี่ คลิทช์โก้ ก่อนศึกป้องกันตำแหน่งในถิ่นศัตรู
09/09/2011 9:51:09 น.


 

หลังจากปล่อยให้น้องชาย วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ ไล่ถลุง เดวิด เฮย์ นักมวยจอมโวชาวอังกฤษจนหุบปากสนิท พร้อมกระชากเข็มขัดแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวตของสมาคมมวยโลก (ดับเบิ้ลยูบีเอ) มาประดับบารมีวงศ์ตระกูลอีก 1 เส้น เมื่อ 2 เดือนก่อน ตอนนี้ถึงเวลาพี่ใหญ่ วิตาลี่ จะคืนสังเวียนอีกครั้ง
 
ไฟต์นี้ คลิทช์โก้ จะเดินทางไปป้องกันเข็มขัดแชมป์สภามวยโลก (ดับเบิ้ลยูบีซี) ในถิ่นของผู้ท้าชิง โทมาสซ์ อดาเม็ค ยอดมวยชาวโปแลนด์ ที่สนามฟุตบอลมายจ์สกี้ ในเมืองวโรซวาฟ คืนวันเสาร์ที่ 10 กันยายนนี้
 
"เรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ของวิตาลี่ คลิทช์โก้ กำลังมาถึงบทอวสาน" อดาเม็ค ที่เริ่มไต่เต้าขึ้นมาจากรุ่นไลท์เฮฟวี่เวต พยายามข่มขวัญ แต่สำหรับแชมป์โลกที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชนอย่างวิตาลี่ แสดงความเชื่อมั่นว่าเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นในอีก 2 วันข้างหน้าแน่นอน และคงไม่ต้องถามว่าทำไมหลังได้อ่านการให้สัมภาษณ์ของเขาตั้งแต่บรรทัดล่างนี้...
 
วิตาลี่ คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่าหลังจากอายุเข้าสู่วัยนี้ (40 ปี) นักมวยสามารถกลายเป็นคนแก่หมดสภาพในชั่วเวลาเพียงข้ามคืน ...
คลิทช์โก้ : "ผมเคยได้ยินประโยคนี้ บางครั้งมันก็เกิดขึ้นในยกใดยกหนึ่ง แต่ไม่ใช่ครั้งนี้แน่นอน ไม่ใช่วันที่ 10 กันยายน ที่วโรซลาฟ หากอดาเม็ค หวังว่ามันจะเกิดขึ้น เขาก็ทำผิดพลาดอย่างมหันต์แล้ว"
 
แต่ส่วนใหญ่คนเรามักจะตัดสินความสามารถของตัวเองผิดพลาดเสมอ ? 
คลิทช์โก้ : "ผมรู้ถึงสิ่งนี้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นนักกีฬาระดับหัวแถวที่มักจะคิดว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เมื่อความจริงคือเรากำลังอยู่บนจุดสูงสุด นั้นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงทำข้อตกลงอย่างจริงจังกับโค้ชประจำตัวให้พยายามพูดความจริงกับผมเท่านั้น"

"หากถึงเวลาที่ปฏิกิริยาตอบสนองของผมตกลง และไม่สามารถชกได้เหมือนกับแชมเปี้ยน์อีกต่อไป ช่วยบอกให้ผมหยุดชกทันที แต่ไม่มีใครพูดเรื่องนี้ระหว่างเข้าแค้มป์ฝึกซ้อมเพื่อขึ้นชกกับอดาเม็ค หมายความว่าผมปกติดี และอยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยม"
 
แต่ก่อนหน้านี้คุณยอมรับว่าได้พักการซ้อม 2 วันเพื่อไปจัดการงานด้านการเมืองที่ยูเครน ประเทศบ้านเกิด มันไม่ส่งผลกระทบกับการเตรียมตัวใช่ไหม ?
คลิทช์โก้ : "หากจะว่ากันตามความเป็นจริง ผมรู้ว่ากำลังจะเจอกับนักมวยที่ผ่านการเป็นแชมป์มา 2 รุ่น มีความทรหด, จิตใจที่แข็งแกร่ง และทักษะที่สูง ทั้งหมดคือข้อเท็จจริงที่ผมไม่มีทางลืมไปได้ ผมรู้จักร่างกายของตัวเองดีที่สุด ผมรู้ว่าตัวเองสามารถจะทำอะไร และทำอะไรไม่ได้"

"หากผมรู้สึกไม่แน่ใจอะไรกับการกลับไปยูเครน หรือเริ่มคิดว่าส่งผลกระทบต่อการเตรียมความพร้อมในการชก ผมจะไม่ไปอย่างแน่นอน มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะอธิบายสิ่งนี้ ผมไม่มีทางปล่อยเวลาให้เสียเปล่า ผมให้ความสำคัญกับคู่ต่อสู้ทุกคนเหมือนเป็นการชกไฟต์สุดท้ายของตัวเองเสมอ ผมไม่สามารถแพ้ได้ มันเป็นคำถามในเรื่องความภาคภูมิใจ"

"ทุกการชกจากนี้เป็นความพิเศษสำหรับผม ไม่ใช่แค่เพราะว่าผมอายุ 40 ปีแล้ว แต่เป็นเพราะผมมีเล่ห์เหลี่ยมมากขึ้น ผมจะทำทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อชนะในการชกครั้งนี้ ผมเชื่อว่า อดาเม็ค คิดแบบเดียวกัน เราทั้งคู่หวังจะเห็นการชกที่ยอดเยี่ยม ที่เหลือทั้งหมดคุณสามารถเขียนได้หลังจบการชกในคืนวันเสาร์" 

พูนทวี สุวัตถิกุล

 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : พูนทวี สุวัตถิกุล

จำนวนเรื่อง : 23
All post : 31
All view : 76,981
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263