คอลัมน์ : ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก โดย.. PLM
จอห์นสันฝ่าพายุซิวแชมป์บาร์เคลย์สขึ้นมือ 4 โลก
01/09/2011 14:09:48 น.ผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนไอรีน ส่งผลความเสียหายไม่เพียงแต่การใช้ชีวิต เศรษฐกิจ การลงทุนในมหานครนิวยอร์ก รวมถึงแถบชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาเพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้การแข่งขันกีฬาต้องปรับเปลี่ยนโปรแกรมกันอย่างวุ่นวายเพื่อหลีกเลี่ยงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ
 
แน่นอนว่าศึกกอล์ฟ พีจีเอ ทัวร์ รายการ เดอะ บาร์เคลย์ส ซึ่งดวลวงสวิงกันที่สนามเพลนฟิลด์ คันทรี คลับ ในเมืองเอดิสัน รัฐนิวเจอร์ซี่ย์ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วยจนฝ่ายจัดการแข่งขันต้องตัดการแข่งขันในรอบสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคมออกไป เหลือหลุมให้นักกอล์ฟได้ชิงถ้วยกันเพียง 54 หลุมเท่านั้น
 
ทิม ฟินเชม ประธาน พีจีเอ ทัวร์ เผยผ่านแถลงการณ์ส่วนตัวว่า "เราได้ทำการประเมินทุกๆ ความคิดเห็นที่มีประโยชน์สำหรับเรา แน่นอนว่า เราอยากที่จะให้การแข่งขันเสร็จสิ้นที่ 72 หลุม แต่นี่ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ"
 
"เรารู้ว่า หากรอจนกระทั่งพายุไอรีนผ่านพ้นไป และพยายามที่จะกลับมาลงแข่งขันกอล์ฟในวันจันทร์ หรือวันอังคาร นั่นคงทำให้เกิดความตึงเครียดโดยไม่จำเป็นต่อผู้คนที่ต้องพยายามช่วยเหลือ และฟื้นฟูชุมชน จากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุในครั้งนี้ ความปลอดภัยของสังคม, แฟนกอล์ฟ, นักกอล์ฟ, สปอนเซอร์, นักท่องเที่ยว, พันธมิตรการถ่ายทอดสด และทีมงานทุกคน มีความสำคัญที่สุด"
 
อย่างไรก็ดี การแข่งขันก็สามารถเสร็จสิ้นไปได้ โดยดัสติน จอห์นสัน นักกอล์ฟชาวอเมริกัน ผงาดคว้าแชมป์รายการแรกของปีได้ในที่สุด ด้วยการทำสกอร์ทิ้งห่างแมตต์ คูชาร์ อันดับ 2 อยู่ถึง 2 สโตรกด้วยกันหลังจากแข่งขันกัน 3 รอบ
 
"เราโชคดี อากาศเป็นใจให้เรานานพอ" จอห์นสัน กล่าวหลังจากคว้าแชมป์รายการที่ 5 ในชีวิตการเล่นพร้อมเงินรางวัล 1.44 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 43.2 ล้านบาท) โดยเตรียมขึ้นมารั้งมืออันดับ 4 ของโลก ในการประกาศอันดับวันจันทร์นี้ "ผมรู้สึกว่าตัวเองเล่นได้ดีตลอดทั้งปี แค่เพียงไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เท่านั้น การพัตต์เหมือนขาดอะไรบางอย่างเล็กน้อย แต่ในที่สุดสัปดาห์นี้ผมสามารถทำได้ มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมจริงๆ" โปรเลือดมะกัน กล่าวส่งท้าย
 
ข้ามมาที่การแข่งขันกอล์ฟ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการ จอห์นนี่ วอล์คเกอร์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามเดอะ เกล็นอีเกิ้ลส์ โฮเต็ลที่เมืองเพิร์ธเชียร์ ประเทศสกอตแลนด์ กันบ้าง สำหรับกอล์ฟรายการนี้นั้น สภาพอากาศไม่ส่งผลกระทบทำให้นักกอล์ฟทุกคนแข่งขันกันอย่างเข้มขนจนครบ 72 หลุมตามปกติ
 
หลังจากจบรอบสุดท้ายนั้น โธมัส บียอร์น , จอร์จ โคเอ็ตซี่ , ปาโบล ลาร์ราซาบัล  , แบร์นด์ วีส์แบร์เกอร์ และ มาร์ค ฟอสเตอร์ ต่างทำสกอร์เท่ากันที่ 11 อันเดอร์พาร์ ทำให้ต้องไปดวลกันในการเพลย์ออฟ ก่อนที่โปรจากเดนมาร์ก จะโชว์ความนิ่งคว้าแชมป์ไปครองได้ในที่สุด
 
ก้านเหล็กแดนโคนม กล่าวว่า "ตอนที่คุณเตรียมตัวที่จะเล่นเพลย์ออฟพร้อมกับนักกอล์ฟ 5 คน คุณค่อนข้างผ่อนคลาย เพราะมีหลายๆ สิ่งที่เข้าทางคุณ ผมภาคภูมิใจกับแนวทางที่ผมเล่นจนจบแมตช์ ผมรู้ว่า ผมต้องมีสมาธิ และทำงานของตัวเองให้สำเร็จ ผมใช้เหล็ก 7 ในการเพลย์ออฟหลุมสุดท้าย และมันเป็นหนึ่งในการตีที่ดีที่สุดของผม"
 
สำหรับผลงานของนักกอล์ฟไทยในรายการนี้นั้น "โปรช้าง" ธงชัย ใจดี คืนฟอร์มเก่งมานิดหน่อย ผ่านเข้ามาแข่งขันใน 2 รอบสุดท้าย ก่อนจบด้วยสกอร์สแควร์ พาร์ 288 คว้าอันดับ 44 ร่วมมาครอง กระนั้นอันดับโลกของเขาก็ยังคงอยู่ที่ 113 ไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
 
ด้านการแข่งขันแอลพีจีเอ ทัวร์นั้น สัปดาห์ก่อนชิงชัยกันในรายการซีเอ็น แคนาเดี้ยน วีเมนส์ โอเพ่น ก่อนเป็นบริททานี่ ลินซิคัม โปรชาวมะกัน คงเส้นคงวามากที่สุด แม้ต้องเผชิญหน้ากับผลกระทบจากพายุฝนบ้างจนทำให้วันสุดท้ายต้องรีบออกแท่นทีออฟเร็วกว่ากำหนดเกือบ 2 ชั่วโมง
 
ลินซิคัม  กล่าวว่า "ฉันกำลังเติบโตขึ้นในฐานะนักกอล์ฟ ฉันคิดว่าอย่างนั้นนะ หากเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ฉันก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะรับมือกับมันอย่างไร ฉันอดทนมากๆ ร้องเพลงไปเยอะ และพูดคุยไปทั่ว สภาพอากาศไม่ดีเลย แต่ฉันยังสนุกอยู่ แน่นอนว่าฉันจะจำการคว้าแชมป์รายการนี้ต่อไป ฉันไม่ใช่นักร้องเสียงดีเท่าไหร่ ดังนั้นฉันจะไม่ร้องเพลงให้คุณฟังหรอกนะ"
 
ส่วนมิเชล ซึ่งพลาดโอกาสรักษาแชมป์ เผยความในใจหลังจบการแข่งขันเช่นกันว่า "ฉันภูมิใจกับแนวทางที่ฉันเล่นที่นี่ ฉันต้องตีแก้ปัญหาหลายครั้ง ซึ่งฉันก็ได้อะไรดีๆหลายอย่างจากเรื่องนี้ ฉันรู้สึกดีที่ได้กลับมามีลุ้นแชมป์อีกครั้ง"
 
ส่วนความเคลื่อนไหวต่างๆของวงการกอล์ฟนั้น ไทเกอร์ วู้ดส์ นักกอล์ฟตกอับ ที่ตกมาอยู่มือ 38 ของโลก ส้มตกใส่หลังจากเฟร็ด คัพเพิ่ลส์ กัปตันทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ สหรัฐฯ ยืนยันว่าจะให้สิทธิ์ไวด์การ์ด พาเขาไปดวลกับทีมรวมดาราโลก ช่วงปลายปีนี้ด้วย อย่างไรก็ดีเขาได้กระตุ้นให้ "พญาเสือ" พยายามเรียกฟอร์มเก่งกลับมาด้วยการลงสนามแข่งขันให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้
 
จากเหตุผลนี้ทำให้ วู้ดส์ประกาศยืนยันจะลงแข่งขันในศึกพีจีเอ ทัวร์ ฟอลล์ ซีรีส์ รายการฟรายส์ ดอท คอม ที่สนามคอร์เด วัลเล่ กอล์ฟ คลับ ใกล้เมืองซาน โฆเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคมนี้ โดยเขากล่าวว่า "ผมกำลังรอคอยที่จะได้เจอเพื่อนเก่าๆ จอห์น ฟราย กับบริษัทของเขาเป็นผู้สนับสนุนทัวร์ และผมเคยได้ยินสิ่งดีๆเกี่ยวกับการแข่งขันและสนามกอล์ฟนี้มาบ้าง"
 
"หนึ่งในเป้าหมายของผมในปีนี้คือการเข้ามีส่วนร่วมในทัวร์นาเม้นต์ที่ผมไม่เคยได้ลงแข่งมาก่อน และตอนนี้ผมจะทำมันแล้ว ผมสนุกกับการแข่งในรัฐบ้านเกิดเสมอ และทัวร์นาเม้นต์นี้เหมาะเจาะกับตารางการแข่งขันของผมพอดิบพอดี"
 
ปิดท้ายกันที่คู่รักหวานฉ่ำของ 2 นักกีฬาระดับโลกระหว่าง รอรี่ แม็คอิลรอย เจ้าของตำแหน่งแชมป์ยูเอส โอเพ่น คนล่าสุด กับแคโรไลน์ วอซเนียคกี้ นักเทนนิสสาวสวยมือ 1 ของโลกชาวเดนมาร์ก กันบ้าง โดยฝั่งชายหนุ่มนั้น ได้ออกมาป่าวประกาศอย่างชัดเจนว่า ความสัมพันธ์ของทั้งคู่กำลังก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ความรักครั้งนี้สวยงาม มาจากการที่ทั้ง 2 ฝ่ายอายุอานามไล่เลี่ยกัน แถมยังสามารถรับฟังความเห็นของอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังชอบพออะไรคล้ายๆกันอีกต่างหาก
 
โปรวัย 22 ปี เผยถึงความรักที่ทำให้หนุ่มๆหลายคนต้องอิจฉาตาร้อนว่า "เหตุผลที่ความสัมพันธ์กำลังไปได้ด้วยดีคือพวกเราค่อนข้างที่จะเหมือนกันในหลายๆอย่าง แน่นอนว่ามันเป็นกีฬาที่แตกต่างกัน แต่เราก็อยู่ในสถานการณ์ที่ค่อนข้างคล้ายกันในเรื่องของอายุ และเราสามารถพูดคุยถึงสิ่งที่บางทีคนอายุ 21-22 ปีหลายต่อหลายคนไม่สามารถพูดได้ มันเป็นเรื่องดีนะที่จะมีใครบางคนเข้าใจว่าคุณกำลังคิดอะไรอยู่"
 
ส่งท้ายกันด้วยโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟช่วงสุดสัปดาห์นี้ ฝั่งยูโรเปี้ยน ทัวร์ จะมีการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส ซึ่งจะดวลความแม่นกันที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้านพีจีเอ ทัวร์ ก็ที่เริ่มเข้าสู่การแข่งขันเฟด-เอ็กซ์ คัพ นั้น ก็มีรายการใหญ่อย่างด๊อยต์ช แบ็งค์ แชมเปี้ยนชิพ ที่รัฐแมสซาชูเซ็ตต์ส ชิงเงินรางวัลรวม 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใครชอบนักกอล์ฟคนไหน ตามเชียร์ใครก็อย่าลืมส่งใจไปเชียร์ก้านเหล็กคนโปรดกันนะครับ

-PLM-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : PLM

จำนวนเรื่อง : 20
All post : 4
All view : 10,100
คอลัมน์ ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263