คอลัมน์ : จากปากกายอดทอง โดย.. ยอดทอง
เลือดสุพรรณ...มาด้วยกันไหมเอ่ย
30/01/2011 0:46:08 น.


 
ผมเคยเขียนมาตั้งแต่ซีซั่นแรกที่ไทยลีกบูมว่า จังหวัดสุพรรณบุรี น่าจะเป็นจังหวัดที่มีสโมสรฟุตบอลอาชีพอยู่ในระดับหัวกะทิ กลุ่มเดียวกับ ชลบุรี, บุรีรัมย์ อย่างน้อยต้องอยู่ในระดับไทยพรีเมียร์ลีก ไม่ใช่อยู่แค่ดิวิชั่น 1 ระดับกลางๆ ดังเช่นเป็นอยู่
           
เพราะจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เปรียบจังหวัดอื่นมากมายในเรื่องของวิถีกีฬา
          
มีทั้งสนามกีฬาประจำจังหวัดที่ได้มาตรฐานระดับเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับชาติ มีทั้งโรงเรียนกีฬาที่ดีที่สุดในประเทศไทย ที่สามารถใช้เป็นสถาบันอะคาเดมี่ลูกหนัง สร้างนักเตะได้ตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบ ป้อนให้กับสโมสรฟุตบอลอาชีพของจังหวัดได้ เป็นจังหวัดที่ "ผูกขาด" รัฐมนตรีกีฬามาตลอด ยิ่งปัจจุบันนี้ อาจารย์ชุมพล ศิลปอาชา ท่านนั่งเก้าอี้นัมเบอร์หนึ่งเอง สั่งการอะไรก็เสียงดังเสมอ งบกีฬาลงจังหวัดก็อู้ฟู่ บุคลากรคนกีฬาเลือดสุพรรณก็เพียบ ล้วนมีความรู้ความสามารถสูง มีเส้นมีสาย มีเพาเวอร์ทั้งสายคนทำฟุตบอลและสายกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอล คนเมืองสุพรรณก็บ้าบอลไม่แพ้จังหวัดอื่น คนทำบอลก็มีคนมีฝีมือไม่ใช่ธรรมดา
          
แต่ที่ผ่านมา ฟุตบอลสุพรรณ "อั้น"เพียงระดับกลางดิวิชั่น 1 ทั้งที่ "ความพร้อม"น่าจะอยู่ในตารางของไทยพรีเมียร์ลีกมาตั้งแต่สองฤดูกาลก่อนแล้ว
       
ผมเคยถามเรื่องนี้กับคนทำฟุตบอลเลือดสุพรรณ เพราะเสียดายแทน
        
เขาก็ตอบตรงๆ ว่า คนตระกูลศิลปอาชา ไม่ค่อยสนใจเรื่องฟุตบอลอาชีพ ไม่ได้ลงมาทำอย่างจริงจัง ผิดกับจังหวัดอื่น ที่นักการเมืองทั้งระดับชาติระดับท้องถิ่นโดดมา "เล่น" กับฟุตบอลจังหวัดตัวเองเต็มๆ
         
ขณะเดียวกัน เขาก็ไม่ได้มองว่า จะเป็นการมองผ่านของ คุณบรรหาร ศิลปอาชา เจ้าเมืองตัวจริงเสียงจริงสุพรรณ หรืออาจารย์ชุมพล ที่ไม่ใช้บารมีรัฐมนตรีกีฬาเพื่อการนี้ เนื่องจากท่านทั้งสอง เป็นผู้อาวุโส อายุมาก สนใจคร่ำหวอดกับวิถีการเมือง การศึกษามากกว่าการสร้างฟุตบอลอาชีพของจังหวัด
         
เอาแค่ จังหวัดสุพรรณบุรี มีกิจกรรมกีฬา เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาต่างๆ มีงบพัฒนามาลงพื้นที่ก็พอแล้ว
        
คนที่ควรจะสนใจวิถีฟุตบอลอาชีพเมืองสุพรรณตั้งแต่แรก น่าจะเป็น ส.ส. ผูกขาดจังหวัดสุพรรณบุรี วราวุธ "ท็อป" ศิลปอาชา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของป๋าเติ้งต่างหาก                   
        
เขาบอกว่า "คุณท็อป-วราวุธ" น่าจะ "อิน" กับฟุตบอลอาชีพ เพราะไปเรียนอังกฤษตั้งแต่ยังเป็นเด็ก น่าจะซึมซับวัฒนธรรมลูกหนังอาชีพอังกฤษ (ไม่เป็นเด็กผีก็เป็นสาวกหงส์ อะไรประมาณนั้น) ที่จะเป็นกระสายให้เกิดความอยาก เมื่อยุคฟุตบอลอาชีพในเมืองไทยเกิด ก็โดดเข้าทำทีมสุพรรณบ้านเกิดสู่วิถีฟุตบอลอาชีพเลย
       
แต่ปรากฏว่า คุณท็อป เฉยๆ กีฬาที่ชอบกลับเป็นกอล์ฟ ที่ออกรอบตีอยู่เป็นประจำ กับกีฬาสเก็ตน้ำแข็ง ไม่ใช่ตัวเองเล่น แต่ลูกสาวเล่นและเก่งเสียด้วย คุณพ่อก็เลยเป็นกรรมการสมาคมฯ
       
ผมจึงแก้ต่างแทนคุณวราวุธไปว่า นักเรียนนอกที่ไปเรียนที่อังกฤษ ไม่จำเป็นต้องบ้าบอลเสมอไป ยิ่งเรียนสถาบันศึกษาชั้นดีมีระดับ ระดับชนชั้นอัปเปอร์คลาส จะไม่สนใจฟุตบอลอาชีพ แต่จะมีรสนิยมวิไล ชอบกีฬาอื่น เช่นรักบี้ เทนนิส (วิมเบิลดัน) มากกว่า ถ้าจะดูบอลก็ดูทีมอังกฤษในฟุตบอลโลกเลย
      
ฟุตบอลอาชีพในอังกฤษ มีปัญหาเยอะครับ พวกฮูลิแกน แฟนบอลอันธพาลมันถ่อยมากจริงๆ ไม่เห็นถึงถิ่นไม่รู้หรอก แล้วยังปัญหาโดยรวมอื่นๆ อันเป็น "ตัวอย่างที่ไม่ดี" ที่เห็นมากับตา ซ้ำวิถีฟุตบอลอาชีพทีมภูมิภาคบ้านเรา ก็ใช่จะธรรมดาเสียเมื่อไหร่ อาจทำให้ "คุณท็อป-วราวุธ" ไม่มีความอยากในเรื่องของวิถีฟุตบอลสุพรรณ
      
ที่สำคัญก็คือ การทำทีมฟุตบอลอาชีพให้ได้ดีจริงๆ สู้กับทีมแข็งแกร่งในพรีเมียร์ลีกได้ ต้องใช้เงินงบประมาณเป็นหลายสิบล้านบาท ถ้าไม่บ้าบอลจริงคงไม่เอา ซึ่ง "คุณท็อป-วราวุธ" ก็ไม่ใช่คนบ้าบอลในสายเลือดเสียด้วย
        
แต่เพราะกระแสฟุตบอลอาชีพร้อนแรงเหลือเกิน กลายเป็นศักดิ์ศรีของคนในจังหวัด ส.ส. นักการเมืองจังหวัด ไม่ลงมาเล่นไม่ได้แล้ว จะกลายเป็น "ปม"
       
คุณวราวุธ ทายาทแห่งศิลปอาชา จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องโดดเข้าทำทีมสุพรรณบุรีในลีกดิวิชั่น 1 ซีซั่นนี้ ประกาศเป้าหมายมุ่งสู่ระดับไทยพรีเมียร์ลีก เอาใจคนเลือดสุพรรณ
      
คุณวราวุธไปถามเตี่ย ว่าหานักเตะดีๆ มาร่วมทีมไม่ยาก ขอปันมาจากเพื่อนรัก ประธานสโมสรเมืองทองฯ ก็ได้เกือบครึ่งทีมแล้ว
      
แต่เรื่องงบประมาณทำทีมน่ะซิ...จะเอาไงดี?
     
ป๋าเติ้ง มองไปโน่น ทีมบุรีรัมย์ของคุณเนวิน หรือทีมชลบุรีของกลุ่มตระกูลคุณปลื้ม ลงทุนกันเป็นร้อยๆ ล้านบาท
      
คิดยี่ต๊อก ดีดลูกคิดในสมองแล้ว ก็ตอบว่า...สู้ไม่ไหว อยากทำก็หาเงินเอาเอง
    
ซีซั่น สงครามลูกหนังไม่ยังไม่ทันเริ่ม แทนที่จอมทัพจะนำชักธงรบ กลับชักธงขาวซะแล้ว
    
ไม่ให้ใจ..มาด้วยกัน ไปด้วยกัน เลือดสุพรรณ ของเราเถิดเอย.. เลยนะ คุณป๋าครับ
    
-ยอดทอง-
                 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ยอดทอง

จำนวนเรื่อง : 137
All post : 1,005
All view : 625,862
คอลัมน์ จากปากกายอดทอง

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263