คอลัมน์ : อเมริกันเกมส์ โดย.. ไทซอน
ของหายากใน NFL สามพี่น้องกรอนคาวสกี้อยู่ในลีกพร้อมกัน
27/12/2010 4:32:03 น.


     ปีนี้ผู้เล่นดาวรุ่งที่เด่นสุดคนนึงของเพเทรียตส์ชื่อว่า ร็อบ กรอนคาวสกี้ ปีกในรุคกี้ซึ่งเข้ามาเติมมิติเกมบุกนิวอิงแลนด์อย่างโดดเด่นรับแล้วถึง 7 ทัชดาวน์ แล้วผมก็นึกๆ ขึ้นมาได้ว่าคาวบอยส์ก็มีอีก กรอนคาวสกี้ นึงนี่หว่าที่ผมจำแม่นเพราะเจ้านี่ดันบล็อคพลาดทำให้ โทนี่ โรโม่ โดน ไมเคิ่ล โบลี่ย์ สอยจนเดี้ยงทั้งซีซั่น


ก็เลยไปนั่งๆ ค้นหาเรื่องราวว่า สองคนนี้เกี่ยวข้องกันยังไงก็เลยเจออีกหนึ่ง กรอนคาวสกี้ อยู่กับ บรองโก้ส์ เท่าที่ผมจำความได้ไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าเคยมีพี่น้องถึงสามคนเล่นอยู่ในลีก รู้สึกทึ่งพอสมควร

พอดีสัปดาห์ที่ผ่านมา ทิม แกรห์ม จาก ESPN เพิ่งเขียนเกร็ดน่าสนใจของพวกเขา ผมเลยเอามาสรุปความเล่าสู่กันฟัง

ตระกูลนี้มีพี่น้องชายล้วนถึงห้าคนโตกันทางตอนเหนือของเมือง บัฟฟาโล่ คือปริ่มๆ จะเข้าแคนาดาอยู่แล้ว ในเมื่ออยู่กับเมืองที่บรรยากาศยังกับขั้วโลกเหนือความสนใจสมัยเด็กๆ ของพวกเขาจึงอยู่กับ ฮ็อกกี้น้ำแข็ง

วันนึงของคริสต์มาสเมื่อสิบกว่าปีก่อน ไดแอน กรอนคาวสกี้ แม่ของพวกเขาเพิ่งทำมื้อค่ำเตรียมฉลองคริสต์มาส อีฟ เสร็จกะว่าพออิ่มแล้วจะได้เดินทางเข้าโบสถ์กัน เลยเปิดประตูไปเรียกลูกเลิกเล่นฮ็อกกี้มากินข้าวได้แล้ว

ปรากฏว่า เกลนน์ ลูกชายคนสุดท้ายซึ่งอายุตอนนั้นเพิ่ง สี่ขวบ วิ่งมาหาแม่ก่อนใครพร้อมกับ รอยโหว่ที่คาง เล่นเอา กอร์ดี้(Gordy) ผู้เป็นพ่อตกใจมากเพราะแตกจนมองเห็นแผลชัดมาก

ทั้งบ้านจึงต้องแห่กันไปโรงพยาบาลกันอย่างชุลมุน ไม่ได้ทั้งกินมื้อค่ำแล้วก็ไปโบสถ์เลย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุถึงเลือดตกยางออกกับ ลูกชายในตระกูลนี้

พ่อกับแม่ไม่ได้ห้ามพวกเขาให้โตมาพร้อมกีฬาซึ่งปรากฏว่าทั้งห้าคนกลายเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ ได้ทุนเรียนกันทั้งหมด เซฟเงินค่าเทอม, ค่าลงทะเบียนไปราวๆ 8 แสนเหรียญ(24.8 ล้านบาท) ทีเดียว

แดน, คริส กับ ร็อบ อยู่ใน NFL ปีนี้พร้อมกัน ส่วน กอร์ดี้(Gordie) คนโตวัย 27 แข่งเบสบอลอาชีพในลีกเล็กๆ มาห้าปีแล้ว ขณะที่ เกลนน์ ซึ่งมีรอยแผลเป็นใต้คางยาวสามนิ้ว เล่นตำแหน่งปีกนอกมัธยม เพิ่งตกลงรับทุนเข้า เรียน แคนซัส สเตท ปีหน้า

แดน ปีกใน บรองโก้ส์ จะอายุ 26 เดือนหน้า เล่นตำแหน่งปีกในบรองโก้ส์แต่บาดเจ็บอยู่ นี่คือซีซั่นที่สองของเขาใน NFL แดนจบจาก แมรี่แลนด์ ซึ่งการเรียนก็สุดยอดด้วย

คริส ฟูลแบ็ครุคกี้คาวบอยส์ อายุ 24 ไปเมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมา ลงสนามให้ทีม 13 เกม เขาก็เรียนที่ แมรี่แลนด์ ก่อนย้ายไปยัง อาริโซน่า

ร็อบ ปีกในรุคกี้เพเทรียตส์ อายุเพิ่ง 21 เขาออกจาก อาริโซน่า ตั้งแต่ปีสาม ซึ่งก็คิดไม่ผิดเพราะโดนดราฟต์ตั้งแต่รอบสอง

หนึ่งในสาเหตุที่พวกเขาประสบความสำเร็จเพราะ กอร์ดี้(Gordy) ผู้เป็นพ่อ ก่อตั้งบริษัท G&G Fitness เป็นหนึ่งในบริษัทที่ขายอุปกรณ์ฟิตเนสส์ ใหญ่สุดในประเทศ ดังนั้นลูกทุกคนจึงมีอุปกรณ์ทุกอย่างให้ฟิตร่างกายชนิดที่โรงยิมยังอายเลย

สมัยอยู่มัธยมพวกเขาเก่งทั้ง ฟุตบอล, บาสเกตบอล และฮ็อกกี้

ไดแอนผู้เป็นแม่นี่ปิดทองหลังพระอีกคนทั้งๆ เธอไม่รู้เรื่องกีฬาเลยแต่ยังต้องเลี้ยงลูกชายสุดซนห้าคน ไหนจะงานบ้าน ไหนจะต้องพาลูกไปซ้อม พร้อมคอยดูแลไม่ให้เบี้ยวการบ้าน

ตอนเธอพา กอร์ดี้(Gordie) ไปซ้อมฮ็อกกี้ หนแรก ขนอุปกรณ์ไปเพียบแต่ปัญหาคือไม่รู้จะเอาอันไหนใส่ตรงไหน ต้องขอให้พ่อเพื่อนร่วมทีมค่อยๆ แต่งตัวให้ลูกชายเขาช้าๆ เพื่อที่เธอจะได้คอยตามทัน

นานวันเข้าเธอก็เริ่มซึมซาบกับกีฬาและสนุกไปกับมันจนถึงทุกวันนี้ เธอยอมรับว่าปลื้มมากที่เห็น เจอร์ซี่ย์ ของ ร็อบ แขวนอยู่ข้าง ทอม เบรดี้ ในร้านเครื่องกีฬา

"คิดดูสิ มีคน 80,000 ในสเตเดี้ยมคอยปรบมือให้เพราะลูกชายคุณทำในสิ่งที่พวกเขาชอบใจ ปีแล้วปีเล่า ทั้งเหงื่อ ทั้งเลือดและน้ำตาออกมาไม่รู้ต่อเท่าไหร่ มากันจนถึงจุดนี้ ใครบ้างไม่ภูมิใจ?"

น่าเสียดายที่เวลาคริสต์มาสกลับเป็นช่วงเปล่าเปลี่ยวของ กอร์ดี้(Gordy) กับ ไดแอน เพราะทั้งสองคนเพิ่งหย่ากันมาได้สองสามปี

ลูกชายก็มีกิจกรรมจนไม่สามารถกลับมาบ้านได้ สมัยก่อนก็ต้องแข่งโบว์เกม ทุกวันนี้ก็เป็น NFL อีก

"ทุกครั้งเวลาช่วงวันหยุดมาถึง คุณก็คิดว่ามันคงจะดีมากเลยถ้าได้อยู่กับครอบครัว"ร็อบ กล่าว"วิ่งลงบันไดมา แกะห่อของขวัญ สนุกกับพี่น้องของผม"

"แต่เราก็กำลังอยู่ในฝันของเรา ทำในสิ่งที่เราต้องการมาตลอด มันช่วยให้ทำใจได้เมื่อต้องแลกกับการไม่ได้อยู่ด้วยกัน เป็นหนึ่งของเรื่องที่ต้องยอมสละ"

โปรแกรมปีนี้เป็นใจ ทำให้ ร็อบได้อยู่บ้านในวันคริสต์มาส เพราะ เพเทรียตส์ต้องเยือน บัฟฟาโล่ บิลล์ส แต่ คริส กับ แดน ทำไม่ได้ คริสเพิ่งแข่งคืนคริสต์มาสกับ คาวบอยส์ ที่ เกลนเดล, อาริโซน่า

"คริสต์มาสเป็นช่วงที่เหงามากกว่าช่วงไหนๆ เพราะพวกเขาต่างมีชีวิตของตัวเอง"กอร์ดี้(Gordy) ยอมรับ"ผมหวังว่าซักวันนึง สิบปีจากนี้ไป เราคงได้เจอกันพร้อมหน้าในซักที่นึง แต่ในวันคริสต์มาส ผมยังสามารถเปิดทีวีตอนสองทุ่ม ดูลูกชายแข่ง มันก็ไม่ถึงกับเศร้าซะทีเดียว"

"มันสนุกด้วยซ้ำลองนึกถึงความรู้สึกผมดูสิเวลาผมดูลูกแข่งทางทีวี แข่งใน เนชั่นแนล ฟุตบอลลีก"ไม่ใช่แค่หนึ่ง, ไม่ใช่แค่สอง แต่ถึงสามเลย"

"มันทำให้คุณได้รู้ว่า ครอบครัวเราโชคดีแค่ไหน"

กรอนคาวสกี้ไม่เพียงจะเข้า NFL ยังสร้างแบรนด์ซึ่งเริ่มได้รับความนิยมจากแฟนๆ ถ้าคุณสนใจลองเข้าไปดูกันได้เลยที่ GronkNation.com

พี่น้องสามคนแข่งใน NFL นี่ถือว่าหายากอย่างสุดๆ

เคยมีพี่น้องอย่างน้อยสามคนขึ้นไป 24 เซ็ตด้วยกัน แต่มีแค่เจ็ดหนเท่านั้นที่พี่น้องสามคนแข่งในลีกพร้อมกัน และตระกูลกรอนคาวสกี้เป็นเพียงหนสี่ตั้งแต่ยุค 20

ตระกูล บราวเนอร์สี่คน คือ รอสส์ , จิม, โจอี้ กับ คีธ เคยแข่งใน NFL โดยสามในนั้นอยู่ในลีกพร้อมกันเมื่อกลางยุค 80

แต่ต่อให้อนาคต เกลนน์ กรอนคราวสกี้ เดินตามรอยผู้พี่เข้า NFL มาได้ ก็ยังสู้ตระกูล เนสเซอร์ ไม่ได้เพราะ แอล เนสเซอร์ เคยแข่งให้ อาคร่อน โพรส์ ปี 1921 ส่วน แฟรงค์, เฟร็ด, จอห์น, ฟิล และ เท็ด แข่งให้ โคลัมบัส แพนแฮนเดิ้ลส์ โดย เท็ด ยังเป็นโค้ชอีกด้วย

ไทซอน

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไทซอน

จำนวนเรื่อง : 55
All post : 63
All view : 231,628
คอลัมน์ ไทซอน

? Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263