คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. Jackie
หมากเตะ....ของจริง
03/12/2010 9:21:26 น.


     คงจำกันได้ว่าแกรมมี่เคยสร้างภาพยนตร์กีฬาฟุตบอลเรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า "หมากเตะโลกตะลึง" มีคนกีฬาอย่าง "บอ.บู๋" บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร และคุณ วีรศักดิ์ นิลกลัด ร่วมแสดงด้วย โดยผู้กำกับการแสดงชื่อเดียวกับผมคือคุณ "ปิง" อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม ที่โด่งดังจาก "แฟนฉัน"


เนื้อหาสาระของ "หมากเตะ" คือปัญหาขององค์กรฟุตบอลที่ปล่อยโค้ชฝีมือดีของไทยไปทำงานกับ ''ทีมชาติอาวี'' ซึ่งมีผลงานในการเล่นฟุตบอลสู้ทีมไทยไม่ได้มาโดยตลอด แต่เมื่อพวกเขามีการปรับปรุงมาตรฐานแถมได้โค้ชฝีมือดีของไทยซึ่งทะเลาะกับสมาคมฟุตบอลฯ ไปทำงานด้วย ปรากฏว่าวันหนึ่งพวกเขาก็ชนะทีมไทยได้ ผมไม่ได้ชมอย่างละเอียดแต่ฟังคุณ บอ.บู๋ นักแสดงในเรื่องเล่าให้ฟังประมาณนี้

เอาเป็นว่าเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ไทยนั้นคือการสะท้อนความจริงบางส่วน แม้มีการแต่งเติมไปบ้างแต่เค้าโครงของเรื่องมีพื้นฐานมาจากความจริง


 
เชื่อว่าเวลานี้คนไทยส่วนมากไม่ "แฮปปี้" กับผลงานของทีมชาติไทยในการเสมอกับลาว 2-2 ด้วยความเคารพไม่ได้ปรามาสหรือดูถูกอะไรทีมลาวนะครับ ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นแต่เขียนเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับความรู้สึก ซึ่งผมไม่ต้องการล้อเล่น อีกทั้งแฟนรายการกีฬาชาวเวียงจันทน์ติดตามชมทางช่อง 7 สีเยอะครับ

ผมอยากจะบอกว่าแฟนบอลรู้สึกแย่กับผลงานของทีมไทยที่เล่นได้ออกมาอย่างไร้ค่าเช่นนั้น ไม่ว่าเหตุผลจะออกมาแบบไหนมากมายก่ายกองตามแต่จะคิดและรู้สึกกัน ทั้งอ่อนล้า กรอบเป็นข้าวเกรียบเพราะผลประโยชน์ทับซ้อนในการจัดการโปรแกรมระหว่างสโมสรกับทีมชาติ

หรือเป็นเพราะ ไบรอัน ร็อบสัน พยายามอย่างยิ่งที่จะจัดตัวผู้เล่นแปลกออกไปเนื่องจากสภาพทีมบังคับทำให้ต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ หลายคนโทษว่า สตีฟ ดาร์บี้ มีส่วนในการเลือกตัวผู้เล่นและเป็นคนที่ ร็อบสัน ไว้ใจที่สุด

บ้างก็บอกนักเตะทีมไทยชุดนี้เริ่ม "เต๊ะจุ๊ย" ได้รับค่าแรงสูงเป็นหลักแสนมากเท่ากับผู้บริหารบริษัทมหาชน จำกัด เลยทำให้ไม่มีแรงจูงใจในการเล่นเพื่อธงไตรรงค์ ด้วยเพราะพวกเขาสบายตัวแล้ว มีรายได้ดี ชีวิตไม่ต้องยากลำบากเหมือนหมาไล่เนื้อเมื่อก่อน ตัวเองสบาย..แฟนสาวและภรรยาก็สบาย นำเงินไปถลุงอย่างสนุกสนาน ใช้ของดีมีแบรนด์เนม ราคาแพง ใช้รถสปอร์ตสุดหรู


 
บางคนเมื่อก่อนยังไม่ดังเจอหน้าไหว้แทบกราบ พอมีเงินทองมีชื่อเสียงมากมาย เจอหน้าทำไม่รู้จัก...ก็ไม่อยากจะเอามาเป็นประเด็นนะครับ แต่เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นก็ต้องตามน้ำนะครับสำหรับ ทัศนคติของนักบอลไทยที่ไม่ต่างอะไรกับพวกดาราละครหน้าจอทั้งหลาย ที่มองไม่เห็นหัวชาวบ้าน 


 
ธรรมดาครับบอลเข้าทางเท้าของผม..ก็ต้องเตะ ส่วนนักเตะคนไหนไม่ได้เป็นแบบนั้นไม่ต้องเดือดร้อนครับ คนเราพอสบายไม่ลำบากมันจะมีความรู้สึกว่าขาดความท้าทายในการเล่น เพราะเกมล่าสุดมันก็สามารถทำให้แฟนบอลไทยคิดได้ว่า ย่ามใจประมาทและไม่แอ็กทีฟ ตื่นตัวในการเล่นเพื่อให้เอาชนะคู่แข่งขัน ที่วิจารณ์กันเยอะมากครับ ทั้งสุภาพและหยาบคาย
 
ต้องยอมรับและเข้าใจก่อนเลยว่า "คุณเป็นตัวแทน" ที่ผ่านการคัดเลือกของทีมชาติไทย ดังนั้นคุณจะต้องทำใจกับเสียงชื่นชมหากคุณเล่นดีเป็นพระเอกและชนะการแข่งขัน แต่ถ้าแพ้...คุณต้องยอมรับกับเสียงวิจารณ์ โดยเฉพาะการแพ้หรือเสมอแบบที่ไม่เข้าไปนั่งในใจแฟนบอล
 

 
อย่างแพ้ญี่ปุ่นในเอเชียนเกมส์ ครั้งนั้น โอเคแม้ว่านักเตะยุ่นจะไม่ใช่ชุดดีที่สุด แต่การเล่นของทีมไทยก็ไม่ได้แพ้แบบขายหน้าครับ แพ้แบบเล่นได้น่าประทับใจตรงกันข้ามกับผลเสมอกับลาว 2-2 ที่คนไทยไม่รู้สึกเช่นนั้น

จริงอยู่นักเตะหรือ ร็อบสัน อาจจะอ้างได้ว่าหากลูกยิง สุเชาว์ หลุดเดี่ยว, เทิดศักดิ์ เดี่ยวเข้าไปก่อน สกอร์คงไม่ออกมาแบบนี้ คำว่า "ถ้า" ไม่มีในโลกแห่งความจริง เอาผลที่ออกมาเป็นข้อสรุปว่าเสมอแบบน่าแพ้ 


 
ประตูแรกเสียจากเซตพีซไม่มีใครประกบไกรสร ปล่อยให้โหม่งอยู่ได้ ประตูที่สองก็ปล่อยให้เขาเลี้ยงเข้ามายิงไม่มีใครบล็อก ทั้งที่ลูกยิงแถวสองของไทยนักเตะลาวบล็อกได้หมด

ผมขอสรุปว่า ให้เครดิต เดวิด บูธ โค้ชทีมลาวที่เป็นนักเตะระดับลีกรองอย่าง กริมสบี้ และดาร์ลิงตัน ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับตำนานอย่าง ไบรอัน ร็อบสัน สามารถวางกลยุทธ์ รับแล้วโต้ แล้วเล่นได้ แทบไม่มีข้อผิดพลาด ทุกคนตั้งใจเล่น จะว่าไปรายงานข่าวบอกว่าทีมลาวชุดนี้อายุ 23 ปีเป็นแกนนำมีนักเตะอายุเกิน 23 มาร่วมทีมแค่ 5 คน นั่นหมายความว่าคือทีมชุดที่สร้างเพื่อซีเกมส์โดยเฉพาะ ขณะทีมทีมไทยชุดใหญ่เต็มสตีม


 
วันนี้ฟุตบอลพัฒนาศาสตร์อย่างทั่วถึงกันทั่วโลกตามนโยบายฟีฟ่า เราไม่สามารถประมาทใครได้อีกแล้ว เราต้องเล่นกับทุกทีมด้วยความรับรู้ว่า เราอยากเอาชนะพวกเขาให้ได้ ไม่ว่าคู่แข่งขันจะเป็นทีมไหน 


 
ถ้าขอให้เขียนโทษใครสักคน....คงหาแพะได้เยอะแยะครับเอาเป็นว่า เสียงที่สะท้อนจากทั่วสารทิศทีมงานทีมชาติไทยทุกคนต้องน้อมรับครับ อย่าคิดหาข้อแก้ตัวมาตอบโต้ เพราะสิ่งที่คุณจะพลิกเสียงวิจารณ์ให้มาเป็นพวกเดียวกันหรือยอมรับคือคุณต้องรีบกลับมาชนะด้วยฟอร์มอันน่าประทับใจ


 
ยังมีเวลาอีกสองนัดเริ่มต้นไม่ดีมันก็ดีแง่ที่ว่าสามารถปรับตัวให้มันดีขึ้น โดนสบประมาทและวิจารณ์หนักขนาดนี้ ต้องยิ่งเพิ่มความมุ่งมั่นอีกหลายเท่าเพื่อชนะให้สมศักดิ์ศรีของตัวแทนประเทศชาติมีธงไตรรงค์บนหน้าอก 


 
เล่นทีมชาติต้องสมศักดิ์ศรี ต้องเล่นอย่างมีคุณค่า และชนะอย่างสง่างาม ไม่งั้นเหตุการณ์อย่างหนังเรื่องหมากเตะจะเกิดขึ้นจริงๆในวันข้างหน้า


                                                                         Jackie

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 167
All post : 3,292
All view : 2,039,419
คอลัมน์ Jackie

? Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263