คอลัมน์ : ทอดน่องท่องกว่างโจว โดย.. - หญิงจอย -
กว่างโจวไกลมาก
10/11/2010 17:30:40 น.

ก่อนอื่นขอกล่าวสวัสดีแฟนๆชาวเว็บไซต์สยามสปอร์ตทุกท่าน ขณะนี้ทัพนักข่าวจากสยามกีฬามาถึงที่กว่างโจว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกเพียง2วันเท่านั้นที่มหกรรมเอเชียนเกมส์ ครั้งที่16 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ มาถึงที่กว่างโจวตั้งแต่วันที่ 9พ.ย. ตั้งแต่ช่วงบ่ายๆแต่กว่าจะได้ออกจากสนามบินก็ใช้เวลาเกือบชั่วโมง ต้องผ่านด่านอรหันต์หลายด่าน ถึงแม้เจ้าภาพจะเปิดช่องให้สำหรับเอเชียนเกมส์โดยเฉพาะก็ตามแต่ แต่เจ้าหน้าก็ยังตรวจเข้มทุกช่องทาง


 หลังจากที่ยกพลกว่า17ชีวิต มาถึงที่พักที่โรงแรม มาคราวนี้พวกเราต้องต่อแถวยาวกว่าที่จะเข้าพักได้เกือบ2ชั่วโมงจริงๆ กระเป๋าทุกใบต้องเข้าเครื่องสแกน แม้แต่โน้ตบุ๊คต้องถอดแบตออก ถือเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากพอสมควร จะเดินทางเข้ากี่ครั้งก็ต้องตรวจตราทุกครั้ง พวกเราทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพราะเราทราบดีว่า ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด


 เวลาที่จีนจะเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง ทำให้พวกเราต้องปรับเวลากันนิดหน่อย การเดินทางขวงพวกเราดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคใหญ่ของการมาทำข่าวครั้งนี้ สถานที่ทุกแห่งอยู่ไกลกันพอสมควร เรียกได้ว่าไกลมากๆๆๆ ถึงมากที่สุด


 วันนี้พวกเราออกจากที่พักตั้งแต่7โมงเช้าเมื่อมาที่เพรสเซ็นเตอร์ กว่าจะเดินทางมาถึงก็ต้องใช้เวลาถึงชั่วโมงกว่าๆ เข้ามาลงทะเบียนสื่อ การซื้อซิมโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต ก็ยุ่งยาก หลายขั้นตอน ใช้เวลากับตรงนี้เกือบสองชั่วโมงเล่นเอาเหงื่อตกไปตามๆกัน


 หลังจากนั้นดิฉันควงพี่มะกอกหัวหน้าทัพของสยามกีฬาครั้งนี้ พร้อมหนุมเต้ช่างภาพ เพื่อเดินทางไปสนามบินไป่หยุนเพื่อไปรับนักกีฬาทัพใหญ่ของไทยที่เดินทางมาวันนี้ ขาไปพวกเราใช้บริการรถชัตเติ้ลบัสของเจ้าภาพ ซึ่งกว่าจะถามทางหารถเจอ ก็เล่นเอาเหงื่ออกไปหลายหยดอยู่เหมือนกัน


 การเดินทางนี้ไปสนามบินครั้งนี้ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งพอดิบพอดี ถือเป็นเส้นทางที่โหดพอสมควร แต่โชคดีที่ว่าการจราจรไม่เป็นอุปสรรค ทำให้ทุ่นในเรื่องนี้ไปเยอะ


 ในสนามบินค่อนข้างจะวุ่นวาย เพราะวันนี้นักกีฬาหลายชาติเริ่มทยอยสู่กว่างโจว โดยเฉพาะเวลาที่นักกีฬาจีนเจ้าภาพเดินทางมาถึง จะได้ยินเสียงกรี๊ดเป็นพิเศษ


 แต่สำหรับทัพนักกีฬาไทยก็ไม่น้อยหน้าวันนี้มีน้องๆนักศึกษาที่มาเรียนที่กว่างโจวรวมกลุ่มกันมาต้อนรับนักกีฬาไทยชุดใหญ่เหมือนกัน น้องๆบอกว่าไม่รู้หรอกว่าแต่ละคนชื่ออะไร แต่รู้ว่าเป็นนักกีฬาไทยก็พอ และพวกเขาพร้อมสัญญา

ว่าจะพยายามไปเชียร์ถึงสนามแข่ง และจะไปกันให้ครบทุกชนิดกีฬาเท่าที่โอกาสจะเอื้ออำนวย


 ส่วนนักกีฬาก็มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส บางคนอาจจะรู้สึกงงที่บรรยากาศการต้อนรับอย่างใกล้ชิดทั้งคนที่กว่างโจว และกองทัพสื่อมวลชนที่มาต้อนรับ เรียกว่าเป็นกำลังใจแรกก่อนลงสนาม


 โอกาสที่เราจะได้คุยกับนักกีฬาไทยมีน้อยมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเข้มงวด

 

 และถึงเวลาที่รอคอยนั่นคือการเดินทางกลับของพวกเราเพื่อมาที่เพรสเซ็นเตอร์ พี่มะกอกแม่ทัพบอกให้ลองนั่งรถไฟฟ้าใต้บินเพื่อจะได้รู้ทาง ซึ่งกว่าจะมาถึงเพรสเซ็นเตอร์ก็เล่นเอาพวกเรางอมพระรามไปตามๆกัน  เพราะต้องขึ้น

ต่อรถถึง4สายแถมทางขึ้นลงสลับซับซ้อน ซ่อนเงื่อน ถ้าไม่เกาะกลุ่มดีๆ มีหวังหลงกันคนละทิศละทางแน่นอน

 

 นี่เป็นเพียงแค่เริ่มต้น ต้องบอกว่ายังไม่เริ่มต้นดีซะด้วยซ้ำ ยังมีเรื่องที่ให้ท้าทายพวกเราอีกเยอะ กว่างโจวเกมไกลมากๆๆๆเราคงจะมีเรื่องราวมาฝากท่านผู้อ่านกันแบบจุใจแน่นอน


      -  หญิงจอย -

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : - หญิงจอย -

จำนวนเรื่อง : 41
All post : 18
All view : 30,031
คอลัมน์ - หญิงจอย -

? Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263