คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie
ดูบอลไทย...
27/09/2010 14:33:39 น.


     ปกติถ้าไม่ติดงานผมมักจะไม่พลาดเกมบอลไทยพรีเมียร์ลีก


ส่วนใหญ่ประจำอยู่ที่ ยามาฮ่า สเตเดี้ยม ด้วย เพราะต้องการเข้าไปดูเพื่อให้รู้ ได้ทั้งความบันเทิงได้ทั้งงาน อะไรจะแฮปปี้ไปกว่านี้อีกครับ
 
สมัยก่อนเข้าไปดูบอลไทยง่ายมาก โดยเฉพาะช่วงยังเป็นนิสิตสามารถเดินไปที่เทพหัสดินทร์ หรือไม่ก็สนามศุภชลาศัย ซื้อตั๋วครั้งเดียวได้ชม 2 คู่ วิถีชีวิตก็เป็นแบบนั้นมาจะให้เปลี่ยนไปจากเดิมคงยาก เพียงแต่หน้าที่การงานก็แตกต่างตอนเรียนหนังสือนะครับ
 
จะให้ว่างไปบ่อยๆ แบบตอนเรียนคงไม่ได้ แต่ก็ต้องไปครับ ต้องหาทางเข้าไปติดตามเพื่อทราบความเคลื่อนไหว เพราะผมยังถือว่าการที่เราทำงานตรงนี้หากไม่ไปดูฟังแต่เขาเล่ามา ไม่เห็นจริงในฐานะคนข่าว ผมว่าคนดูไม่ให้ความเชื่อถือครับ
 
คุณจะวิพากษ์วิจารณ์เล่าข่าวไปภาพที่มาแล้วทึกทักแบบนั้น ผมคิดว่าเอาเปรียบคนดูไปสักหน่อย
 
ว่าแล้วก็ออกเดินทางไปหนองปรือเพื่อติดตาม พัทยา ยูไนเต็ด กับ เมืองทองฯ ยูไนเต็ด เกมนัดสำคัญที่มีความหมายต่อ ''แชมป์เก่า'' หลังจาก ชลบุรี เอฟซี พลาดท่าทำแต้มหายกับ ราชนาวี-ระยอง
 
การไปดูบอลไทยในปัจจุบันก็แตกต่างจากช่วงผมยังเป็นนิสิตเยอะ...
 
วิถีของบอลไทยปัจจุบันก็เข้าลักษณะบอลอาชีพแบบฝรั่ง มีแข่งขันกันทุกสัปดาห์ ไม่ใช่สนามเป็นกลาง ไม่ใช่บอลทัวร์นาเมนต์สั้นๆ 3-4 เดือน แต่เป็นลักษณะของการแข่งขันเป็นซีซั่น เหย้าเยือน สะสมคะแนน แต่ละทีมปรับตัวเองจากสโมสรฟุตบอลเป็น บริษัท จำกัด แม้ว่าจะเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ (อีก 80 เปอร์เซ็นต์ ยังส่งทีมแข่งแบบดั้งเดิม) ถือว่าค่อยเป็นค่อยไป
 
ดังนั้นการไปดูเกมในปัจจุบันมันย่อมมีความหมายนอกเหนือไปจากการไปดูบอลธรรมดาเหมือนเมื่อก่อน
 
น้ำหนักมันต้องเทให้กับทีมใดทีมหนึ่ง อย่างน้อยที่สุดเราก็มีทีมเชียร์ ทีมที่ติดตาม เป็นอย่างนั้นไปตลอด เชียร์ทีมไหนก็ต้องไปทางนั้น ส่วนผลทีมอื่นก็ติดตามอ่านข่าวสารเพื่อเกาะการแข่งขันไปอย่างต่อเนื่อง
 
อย่างไรก็ตาม วิถีใหม่ของบอลไทยทำให้แฟนบอลต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจมากกว่าปกติ เพราะการไปดูบอลแต่ละครั้งต้องใช้ ''ต้นทุน'' มีทั้งค่าเสียเวลา, เสียเงิน อาจปิดท้ายด้วยคำว่าเสียใจหากทีมของเราแพ้ เมื่อคิดถึงมูลค่าตรงนี้ลองคิดกันเล่นๆ ทำให้เราทราบว่ามันต้องลงทุน
 
อย่างไปหนองปรือเนี่ย...ต้องวางแผนการเดินทางอย่างไร
 
เอารถไปเองหรือไปกับเพื่อนหุ้นกัน...ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส เท่าไหร่ ลองคิดกันเล่นๆ ถ้าค่าน้ำมันรถให้ 1,000 บาท ค่าอาหาร, ค่าตั๋วหรืออาจเป็นของที่ระลึกรวมแล้วครั้งหนึ่งไปดูบอลใช้เงินสัปดาห์ละประมาณ 1,500 เป็นอย่างต่ำนะครับ ถ้าไปครอบครัวก็น่าจะมากกว่านี้
 
ต้นทุนตรงนี้ต้องมีส่วนหนึ่ง เมื่อรวมกับค่าเสียเวลา....ที่ต้องหายไป 6-7 ชั่วโมง
 
อย่างไรก็ตาม บอลอาชีพเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างหนึ่งที่อยู่ได้อย่างมั่นคง เพราะกองเชียร์แฟนบอลติดตามสนับสนุนกันอย่างเหนียวแน่นจากการใช้จ่าย มีเม็ดเงินหมุนเวียนตลอดทุกสัปดาห์ ถ้าจะถามว่าดูบอลแล้วได้อะไร มีแต่จ่ายคงเป็นการคิดแบบแคบๆ
 
หากคุณไม่ชอบดูบอล คุณดูหนัง คุณทำกิจกรรมอะไรก็ต้องมีต้นทุนทั้งนั้น
 
มองภาพกว้างๆ การไปติดตามดูบอลนัดหนึ่งกลายเป็นเรื่อง สังคม มันคือกีฬาอาชีพ มีการสร้างงาน มีการทำกิจกรรมเกิดขึ้นในสังคม มองแง่เศรษฐกิจ เม็ดเงินหมุนเวียนสะพัด มีการใช้จ่าย
 
คิดสั้นก็จะได้คำว่าเสียเวลา คิดยาวคิดลึก การติดตามดูบอลอาชีพผู้ได้ประโยชน์คือสังคมนั้นๆ ได้ทุกมิติอย่างที่บอกนะครับ
 
เพียงแต่ว่าเบื้องต้นเราเองยังไม่เห็นถึงความแตกต่างอันนี้แบบชัดเจน ไม่เหมือนสังคมบอลอาชีพฝรั่งที่เห็นผลแล้วว่ามันมีประโยชน์เกิดขึ้นมหาศาลขนาดไหน เราเองคงต้องปรับตัวไปเรื่อยๆ อย่างน้อยที่สุดเวลานี้เราได้พื้นฐานคือกองหนุนและทีมบอลอาชีพเกิดขึ้นแล้ว
 
รอเวลาเพาะบ่มเม็ดพันธุ์พืชบอลอาชีพอีก 5 ปีข้างหน้าหรือมากกว่านั้นเราจึงเห็นผลชัดเจนกว่านี้
 
อย่างน้อยที่สุดไม่ต้องไปคิดว่าบอลไทยไปบอลโลกเมื่อไหร่ คิดว่าการสร้างลีกอาชีพมันทำให้บอลเป็นอาชีพอีกอาชีพหนึ่งจากการติดตามของแฟนบอล จากบรรยากาศบอลไทย จากการลงทุนในแง่ธุรกิจ และอื่นๆ อีกมากมายเป็นผลพลอยได้ติดตามมา
 
ก็เหมือนทุกคนนะครับ ผมเองก็อยากเห็นบอลไทยเป็นอาชีพที่มั่นคง ส่วนผลพลอยได้อื่นๆ จากทีมชาติคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากจุดนี้
 
เราแฟนบอล, สื่อก็มีหน้าที่ติดตามและสะท้อนเสียงออกมาให้เห็นกันว่าเกิดอะไรขึ้นในวงการบอลอาชีพของเรา
 
สำหรับการไปหนองปรือของผมเที่ยวนี้ จัดได้ว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่ผมได้ดูคู่นี้เล่น เกมแรกที่ ยามาฮ่า สเตเดี้ยม ทีมกิเลนผยองชนะ 1-0 เป็นเกมที่เล่นยากและเหนื่อยมากกว่าชนะ พัทยา ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นอีกทีมหนึ่งที่ผมแอบชื่นชมอย่างเงียบๆ
 
ดูหลายครั้งแล้ว...ชม ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล อดีตฮีโร่เอเชียนเกมส์ของคนไทย ทำงานได้ดีกับงานของเขา พูดน้อย ทำงานมาก ใช้บอลเล่นแทนปาก...หลายครั้งให้สัมภาษณ์อย่างมีมาตรฐาน ไม่คุยโวโอ้อวดเกินจริง ไม่พาดพิง ยั่วยุหรือสื่อทำให้เกิดความแตกแยก 
 
ไม่โทษดินฟ้าอากาศ...ที่มีผลต่อผลแข่งขันของเขา
 
พัทยาจัดว่าเป็นเมืองใหญ่ เขตปกครองพิเศษเป็นเมืองเศรษฐกิจ ที่สำคัญเป็นเมืองนานาชาติ ทั่วโลกรู้จัก มีองค์ประกอบในการทำบอลอาชีพได้เหมาะ และน่าจะไปได้ไกลกว่าทีมอื่นๆ
 
ขอเพียงจัดสรรเรื่องการบริหารจัดการให้เนี้ยบ ซึ่งเชื่อว่าคนทำงานก็พยายามกันอยู่...น่าจะไปไกลกว่าปัจจุบันที่ถือว่าพอใช้ได้อยู่แล้ว
 
ผมส่งต้นฉบับนี้ก่อนเกมที่หนองปรือจะเริ่มต้น ผลแข่งคงทราบกันไปแล้วว่าออกมาแบบไหน แต่ที่แน่ๆ การไปพัทยาเที่ยวนี้ ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผม ''ได้'' โดยไม่คิดว่าผม ''เสีย'' อะไรไปแม้แต่นิดเดียว

jackie 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 147
All post : 2,838
All view : 1,552,143
คอลัมน์ Jackie

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263