Home     SSTV      iBlog      iAuction      Advertise      Contact »Copyright   »Work with us   »About us  
 
 
 
จากปากกายอดทอง โดย..ยอดทอง : อย่าเห็นเป็นขี้ โยนไปโยนมา 23/05/2010 9:43:07 
 
 
 
ยอดทอง


ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเรื่องของ จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม กับการติดทีมชาติ แข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจวปลายปีนี้ถึงได้ยากเย็นเสียเต็มประดา

กลายเป็นการโยนเผือกร้อนระหว่างสมาคมยิงปืนฯ กับการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็นผู้รับผิดชอบกับขบถแม่นปืนคนนี้
 
ใช่อย่างที่ พี่ศักดา "บางปะกง" เขียนไว้ในคอลัมน์สังคมเมื่อวันก่อนว่า  ถ้าสมาคมยิงปืนฯ จะไม่ให้สิทธิ์จักรกฤษณ์แต่แรก ก็ต้องไม่ให้เขาลงแข่งคัดเลือกตัวตั้งแต่แรก แต่เมื่อจักรกฤษณ์มีผลงานมาเป็นอันดับหนึ่งกวาดเรียบในประเภทปืนสั้น โดยที่รุ่นน้องทำสกอร์ทาบไม่ติด สมาคมฯ ก็ประกาศผลนั้นอย่างเป็นทางการ สื่อก็ลงข่าว "เอ๊กซ์-จักรกฤษณ์"จะไม่ติดทีมชาติไปกว่างโจวเกมส์ได้อย่างไร
   
สมาคมยิงปืนฯ ชี้แจงว่า สาเหตุที่ไม่อาจใส่ชื่อ "เอ๊กซ์-จักรกฤษณ์" ลงในทีมรายชื่อนักยิงปืนทีมชาติชุดกว่างโจวเกมส์ เพราะจักรกฤษณ์ถูกตัดชื่อออกจากสถานภาพสมาชิกของสมาคมยิงปืนฯ จากผลการลงโทษ มีพฤติกรรมจงกระทำผิดกฎสมาคมฯ มาก่อนหน้านี้

ถ้าหากใส่ชื่อลงไปเฉยๆ สมาคมฯ เองก็จะทำผิดกฎเสียเอง และจะเป็นที่ครหากับสมาชิกผู้อื่น

จะให้เป็นอภิสิทธิ์ (ไม่ใช่ให้จักรกฤษณ์เป็นนายกรัฐมนตรีนะ) เพียงคนเดียว มันก็ไม่ถูกต้อง

การถูกตัดสิทธิ์สมาชิกที่จักรกฤษณ์โดน มันก็ใช่นะครับ

เราท่านคงจะจำได้ว่า "เอ๊กซ์-จักกฤษณ์" ทำผิดกฎ "ล้ำเส้น" จริงๆ เมื่อครั้งเขาเป็นนักกีฬาทีมชาติแข่งเวียงจันทน์เกมส์ เรียกร้องสื่อมวลชนแถลงข่าว ใช้วาจารุนแรงก้าวร้าว ราวกับมีปัญหาโดยส่วนตัวกับสมาคมยิงปืนฯ จนถูกจับและส่งตัวกลับ ซึ่งเขาเองก็ยอมรับว่า ทำเกินกว่าเหตุและขอโทษ

เพราะทำผิดกฎ สมาคมยิงปืนฯ ก็ย่อมมีความชอบธรรมที่จะลงโทษ ตัดชื่อออกจากสมาชิกสภาพ อันเป็นกติกาที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับ

เมื่อมีการคัดเลือกตัว จักรกฤษณ์ก็มาแข่งคัดได้ ในสิทธิ์ของคนไทยคนหนึ่งที่มีความสามารถทางด้านนี้ สมาคมฯ ไม่คัดค้านเพราะเบื่อจะเข้าอีหรอบเดิม คือจักรกฤษ์ฟ้องศาล ขอใช้สิทธิ์คุ้มครอง

ดังนั้นกรณีของจักรกฤษณ์เมื่อผ่านกระบวนคัดเลือกตัวแล้ว มันเป็นสองประเด็นคือ

1.เป็นนักยิงปืนสั้นที่เก่งที่สุดในประเทศไทย ตามหลักฐานแต้มแข่งขัน

2.ไม่มีสถานภาพเป็นสมาชิกของสมาคมยิงปืนฯ จึงใส่ชื่อติดทีมชาติโดยอำนาจของสมาคมฯ ไม่ได้เพราะผิดกฎ 

สมาคมยิงปืนฯ นั้น เขาเบื่อที่จะรบกับจักรกฤษณ์แน่ๆ อยู่แล้ว (ขนาดนายกยังลาออก) แสดงเจตนาชัดเจน จักรกฤษณ์จะติดทีมชาติก็ได้ แต่ต้องอยู่ในโควตาและการควบคุมดูแลของการกีฬาฯ

สมาคมฯ เพียงต้องการ "ทางออก" ที่วิน-วินในทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายบริหาร ทั้งตัวนักกีฬา และตอบได้กับเหตุผลทางสังคม

ดังนั้นสมาคมยิงปืนฯ ทำถูกแล้ว ที่โยนเรื่องการติดทีมชาติของจักรกฤษณ์ให้กับกกท. เพื่อรับทราบกติกาของสมาคมฯ

โควตานักกีฬายิงปืนทีมชาติในสิทธิ์ของสมาคมฯ คือคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีสมาชิก ไม่อาจตัดใครได้ เพื่อร่นอันดับหนึ่งให้กับจักรกฤษณ์ หากจะบวกอีก 1 ของจักรกฤษณ์ ต้องเป็นโควตาพิเศษที่กกท.พิจารณาอนุมัติเพิ่มชื่อจักรกฤษณ์ติดทีมชาติ ในฐานะนักกีฬาที่มีความหวังเหรียญประเภทยิงปืนที่สุด

อันเป็นดุลยพินิจของกกท. จะเอาไม่เอาก็เรื่องของกกท.

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า กรณีของจักรกฤษณ์เป็นเรื่องที่กกท.ต้องพิจารณา

ไม่ใช่อ้างโน้นอ้างนี้ โยนกลับไปให้สมาคมยิงปืนฯ อีก

หรือว่ากลัวครับ? กลัวยุ่งยาก กลัวโดนด่า กลัวเป็นปัญหา

กลัวว่าจักรกฤษณ์จะออก "ลูกบ้า" สร้างปัญหาที่กว่างโจว เหมือนที่ทำที่เวียงจันทน์อีก แล้วกกท.ต้องรับผิดชอบ จึงปัดให้พ้นๆ ตัวไว้ดีกว่า

จักรกฤษณ์แม้จะได้ชื่อว่าเป็นตัวแสบ บุคลิกก้าวร้าวเป็นอิสรชน ที่มักมีปัญหากับกติกาบริหาร แต่เขาไม่ใช่ขี้ที่ใครจะโยนไปโยนมานะครับ

วิสัยทัศน์ขององค์กรบริหารกีฬาสูงสุด ต้องอย่าหนีปัญหา เรื่องนักกีฬาคนเดียวแค่นี้ อย่าโยนว่าไม่ใช่เรื่องของกู

ถ้าไม่เอา กกท.ก็ต้องแจงเหตุผลได้ว่าทำไมไม่เอา เช่นหลักฐานพฤติกรรมที่จักรกฤษณ์ได้ทำไว้ที่เวียงจันทน์เกมส์ บ่งถึงวิสัยที่ไม่อาจควบคุมได้ของตัวนักกีฬาเอง ที่ไม่อาจเสี่ยงให้เกิดในกีฬาเอเชียนเกมส์ หากต้องถึงศาลก็ให้เป็นคำพิพากษาของศาลเป็นการชี้ขาด เพราะน้ำหนักมี หลักฐานมี

แต่ถ้ามองถึงหน้าที่หลักการ อะไรที่เป็นเป้าหมายเหรียญทองเอเชียนเกมส์และการจรรโลงกฎกติกาสมาคมกีฬาฯ ก็เป็นหน้าที่โดยตรงของกกท.เช่นกัน

ถ้าเอาความเก่งของจักรกฤษณ์ที่พิสูจน์แล้วมาใช้งาน ก็ต้องเรียกตัวมาคุยให้กระจ่าง ตามหลักบริหารรัฐศาสตร์ว่า การติดทีมชาติของเขาขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของกกท.

ทำทัณฑ์บนได้เลยว่า ถ้า "ล้ำเส้น" ไม่ว่ากับใคร กับสมาคมฯ กับคนของกกท.อีก ถือว่าเป็นโดยสันดานขบถ เป็นบุคคลที่ไม่อาจอยู่ในกฎกติกา

นักกีฬาต้องมีวินัย  ไม่มีวินัยก็ต้องจบ อย่าได้หวังติดทีมชาติอีกเลย

ภาษิตคาวบอยบอกว่า...ม้าที่ดีที่สุด มันต้องพยศให้เห็น  แต่ถ้ามันพยศจนสุดจะกำราบ  ก็ต้องยิงทิ้ง

เป็นภาษิตที่ "เอ๊กซ์-จักรกฤษณ์" เองก็ต้องรับรู้นับแต่นี้ด้วย...จากคนของกกท.

-ยอดทอง-


   
 
   
 
     
  © 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved. ประวัติบริษัทฯ ติดต่อเรา ร่วมงานกับ สยามสปอร์ต