Home     SSTV      iBlog      iAuction      Advertise      Contact »Copyright   »Work with us   »About us  
 
 
 
แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย..แจ๊คกี้ : หลังเกมเมืองทองฯ-บุรีรัมย์ 07/05/2010 7:56:16 
 
 
 
แจ๊คกี้
เกมระหว่างเมืองทองฯ ปะทะ บุรีรัมย์ พีอีเอ เป็นอีกนัดหนึ่งที่แม้จบด้วยผล 0-0 แต่ก็สนุกสนานสมราคาบอลไทยยุคใหม่ เชื่อว่าแฟนบอลทั่วประเทศได้โอกาสชมการถ่ายทอดสดบอลไทยพรีเมียร์ลีกผ่านจอช่อง 7 สี คงเห็นใกล้เคียงกันนะครับ


ท่ามกลางสภาพอากาศอันร้อนจัดเวลา 16.15 น. แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อบรรดาพี่น้องแฟนบอลทั้งสองทีม ฝั่งทีมเยือนบุรีรัมย์ มากันเต็มโควตาตั๋วทีมเยือน ยกพลมาถึงสนามก่อนเกมเริ่มต้นสองชั่วโมง เช่นเดียวกับเจ้าบ้าน เมืองทองฯ แฟนบอลขาประจำทยอยมาถึงสนามตามปกติ


ผมเองไปถึงสนามก่อนเวลาแข่ง 3 ชั่วโมงมองเห็นบรรยากาศรอบสนามเหล่านี้ ก็อดชื่นชมสปิริตของแฟนบอลทั้งสองทีม แม้ว่าอากาศร้อนมาก....เขียนแบบเซ็งๆ คือโคตรร้อนเลยนะครับ แม้ว่าช่อง 7 สีถ่ายทอดสดให้ชมถึงบ้าน แต่ก็ไม่เป็นเงื่อนไข เป็นอุปสรรคขัดขวางการไปชมฟุตบอลของพวกเขาทุกคนยังไปสนุกร่วมกันได้


เห็นภาพผ่านออกมาทางจอทีวีดูแล้วมันแน่นและคึกคัก เปี่ยมด้วยบรรยากาศของการติดตามฟุตบอล ปูพื้นด้วยสีแดงของเจ้าบ้านฉาบด้วยสีน้ำเงินของแฟนทีมเยือน นี่คือเสน่ห์ของฟุตบอลอาชีพขนานแท้ เรียกว่ามีบรรยากาศของการแข่งขันอย่างเต็มที่


ตัวบรรยากาศก็เร่งเร้าและส่งผลให้การแข่งขันออกมาดูไม่จืดชืด ด้วยเพราะกองเชียร์ส่งเสียงกันตลอดเวลา บอลจะมาเล่นแบบเหยาะแหยะไม่ได้ เหมือนเสียงเชียร์มันมีอิทธิพลไปในตัว ดังนั้นนักบอลต้องทำอะไรสักอย่าง จะมาเดินทอดน่องก็ไม่ได้เช่นกันดังนั้นเกมจึงออกมาอย่างที่เราเห็นว่าแม้ไม่มีประตูเกิดขึ้นเลยทั้งเกม แต่ก็ดูสนุก ไม่ไร้รสชาติซะทีเดียว


ตัวบรรยากาศคงเป็นไปแบบนี้ในทุกๆสนามนะครับ คราวนี้มาถึงเรื่องบอลในสนามกันบ้าง ซึ่งบางทีมันอาจสะท้อนให้เราเห็นว่ามันเชื่อมโยงกัน คือแฟนบอลทีมเยือนเองก็คาดหวังจะไปลุ้นทีมตัวเองในสัดส่วนที่มากกว่าปกติ ด้วยเพราะมั่นใจว่าพวกเขาก็สู้เจ้าบ้านได้ ต่อให้เจ้าบ้านได้เปรียบเสียงเชียร์ หรือกระทั่งเจ้าบ้านมีนักฟุตบอลระดับชาติมากกว่าทีมเยือนก็ตาม


ตัวฟุตบอลที่ไม่แตกต่างในวันนี้ทำให้บอลไทยดูสนุกไปด้วย เพราะคำว่าเจ้าบ้านจะยังไม่มีผลมากในอนาคตอันใกล้ แต่ระยะยาวไม่แน่ ถ้าเราเทียบกับบอลอังกฤษ "เจ้าบ้าน" ได้เปรียบเพราะนักบอลเองถูกกองเชียร์ตัวเองบีบบังคับแสดงอิทธิพลลงมาในสนาม เร่งเร้าให้โจมตี เอาชนะคู่แข่งให้ได้ ดังนั้นสังเกตได้ว่าสถิติของทีมเจ้าบ้านในยุโรป โดยเฉพาะทีมใหญ่จะพลาดยาก เสมอและแพ้นี่ยากมากปีหนึ่งเกิดครั้งหนึ่ง


อย่างเชลซีที่กำลังจะครองแชมป์พรีเมียร์ลีก เล่นในบ้านมา 18 นัด แพ้ 1 เสมอ 1 นอกนั้นชนะ 16 และกำลังลุ้นชนะนัดที่ 17 ในวันอาทิตย์นี้แล้วฉลองแชมป์ไปเลย


เช่นกันครับ...แมนฯ ยูฯ, บาเยิร์น, บาร์ซ่า, เรอัล มาดริด พวกนี้ลงเล่นในบ้านตัวเองโชว์ฟอร์มยังเทพเจ้า แม้กระทั่งวันไหนเล่นไม่เข้าฝักเข้าฟอร์ม กองเชียร์จะส่งเสียงโห่ทีมตัวเองครับ พวกเขาดูบอลไปเชียร์ไป แต่พอรู้สึกว่าทีมตัวเองเล่นไม่ได้เรื่อง เสียงเชียร์จะเป็นเสียงโห่ โห่...เพื่อเตือนว่าพวกแกเล่นไม่ดีนะโว้ย....มีฮึดหน่อย


ผมเขียนเรื่องนี้เลยเถิดไปอย่างนั้น แต่เชื่อว่าวิถีการเชียร์บอลแบบนี้จะมีเกิดขึ้นแน่ คือหันมาเล่นงาน และกดดันตัวเองหากทีมตัวเองเล่นไม่ดีอย่างที่คาดหวังคราวนี้ว่ากันถึงเรื่องบอลในสนามระหว่างเมืองทองฯ กับ บุรีรัมย์


เกมนี้ต้องยอมรับว่าเป็นไปตามหน้าเสื่อ...เจ้าบ้านเมืองทองฯ ด้วยศักยภาพของนักเตะเหนือกว่าทีมเยือน ดังนั้นการวางแผนการเล่นของทีมเยือนจึงต้องออกมาในแนวทางเน้นความปลอดภัยรัดกุม ถอยมาตั้งหลักในแดนตัวเอง เพื่อรอจังหวะโต้กลับ อีกทั้งด้วยสภาพอากาศอันร้อนอบอ้าวขนาดนี้


การเล่นแบบมุทะลุดุดัน เร่งเกมเร็ว น่าจะเป็นผลเสียมากกว่า สู้ถอยลงมาคุมพื้นที่หรือที่เรียกว่าคุมโซน น่าจะเหมาะสมกว่า โดยโยนความกดดันทั้งหลายทั้งปวงกลับไปให้เจ้าบ้านเมืองทองฯ เป็นเจ้าบ้านด้วย ฟอร์มและศักยภาพเหนือกว่าด้วย ยังไงต้องเดินหน้าลุย


ก่อนแข่งผมสอบถามข้อมูลกับ คุณธนเดช ฟูประเสริฐ โค้ชใหญ่ซึ่งทำงานประสานกับผู้จัดการทีม พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ทราบว่า โค้ชก๊อกไม่สบาย มาชมที่สนามไม่ได้ต้องนอนดูทีวีทางช่อง 7 มีอะไรก็ประสานกันทางโทรศัพท์ 


"โค้ชก๊อก" เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำหรับคนที่มุ่งมั่น ศึกษาหาความรู้ ดูบอลนอกอยู่เป็นประจำ เท่าที่ผมคุยกับโค้ชและฟังการให้สัมภาษณ์ของโค้ชไทยส่วนมาก ยังไม่เห็นว่า "โค้ชคนไหน" ดูบอลนอกมากเท่ากับ "โค้ชก๊อก" นะครับ การดูบอลนอก ถือว่าเป็นการศึกษานอกตำรา นอกห้องเรียน มันคือประสบการณ์อีกแบบหนึ่งแล้วยิ่งถ้าดูอย่าง "โค้ช" ยิ่งได้เปรียบเพราะมันมีแง่มุมมาใช้ในการทำงาน


ดูจากการวางแผนคงเข้าใจกันชัดเจนว่า บุรีรัมย์ ไม่ต้องการแพ้มาเล่นเพื่อเน้นคะแนน เจอกับทีมแชมป์เก่า เมืองทองฯ คงต้องเล่นแบบนี้ หากเปิดแลกอาจมีผลเสียต่อทีมได้ เกมก็เป็นไปตามแผนของบุรีรัมย์ คือเน้นรัดกุม คุมโซนในแดนตัวเอง


ขณะที่เมืองทองฯ พยายามคอนโทรลเกมบุกเข้าหา เล่นในบ้านท่ามกลางกองเชียร์ เมืองทองฯ จะมาตั้งรับไม่ได้อยู่แล้ว คราวนี้ปัญหาคือว่าเกมรุกเจาะเกมรับของ บุรีรัมย์ได้ไม่มาก จุดเด่นของเมืองทองฯ ที่ริมเส้นทั้งสองฝั่งไม่ผ่านแบ็กสองข้างทั้ง อภิเชษฐ์ ซึ่งได้เก๋าและ ธีราธร แบ็กซ้าย


ดังนั้นการเปิดบอลจากด้านข้างเข้าไปทำยาก....เจาะตามช่องยากดูไม่ง่าย เพราะธีรศิลป์เองก็โดนตามประกบ ถ้าหลุดได้โดนตัดฟาวล์ทันที ฟาวล์ให้มันห่างจากระยะหวังผลได้ เป็นเป้าหมาย ทั้ง ไพรัช และ อันแดร์สัน สลับกันประกบและงัดลูกหนักมาใช้ถ้าจำเป็น


เป้าหมายคือเบรกเกมรุกเมืองทองฯ ให้ได้ คือถ้าบีบไม่ให้เมืองทองฯ มีโอกาสจบด้วยการยิง ไม่มีโอกาสเข้าทำมาก เกมจะสูสี ส่วนพวกเขาจะทำได้มั้ยอีกเรื่องหนึ่งแต่ต้องไม่เสียก่อน ทำให้เกมมันออกมาไม่กดดันมาก โยนความกดดันให้เจ้าบ้าน จังหวะเซตบอลแล้วได้ประตูจึงมีจำกัด ดังนั้นเกมนี้จึงเห็นจังหวะหวาดเสียวจากลูกเตะมุมและฟรีคิกซะมากกว่า เป็นบุรีรัมย์ ที่มีโอกาสไม่น้อยเลย


ต้นครึ่งหลังเห็นชัดเจนว่าบุรีรัมย์ ออกมาบีบเมืองทองฯ จนเกือบได้ประตู จนสักพักหนึ่งโค้ชเรเน่ เปลี่ยนตัวออกสองคน คริสเตียน กับ มูสซา ซิลล่า ออกแล้วส่ง ไซเซน ไปเล่นข้างหน้า ธีรเทพ มาเล่นด้านข้าง นี่เองเกมรุกของ เมืองทองฯ ดูดีกว่าครึ่งแรกเยอะ ธีรเทพ ครอสบอลสวยๆหลายครั้งที่น่าได้ประตู ประสานกับ ไซเซน และ ธีรศิลป์ ได้ดีกว่าครึ่งแรก มีโอกาสได้ประตูด้วยซ้ำ


เกมนี้จบด้วย 0-0 แม้มีบางจังหวะเล่นนอกเกม แต่นักบอลสองทีมไม่มีอะไรติดค้าง จบแล้วจบเลย แบ่งแต้มกัน ถ้าถามว่าใครพอใจมากกว่าคงต้องเป็นทีมเยือนนะครับ เพราะวางแผนมาเพื่อไม่เสีย...เล่นรัดกุม ปลอดภัย และทำได้ตามแผนการทุกอย่าง


ส่วนทีมเจ้าบ้าน เรเน่ คงต้องทำการบ้านอย่างหนักล่ะครับ....เพราะดูบัญชีรายชื่อนักเตะทั้ง 20 คน ดีกรีระดับชาติแทบทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเขาจะผสมให้ลงตัวและเล่นคงเส้นคงวาได้ดีขนาดไหน เพราะปัญหาเวลานี้อยู่ที่ต้องเล่นบอลสองรายการสัปดาห์ละ 2 ครั้งจัดว่าเหนื่อยมาก
 

นี่เป็นประสบการณ์ใหม่ของนักเตะเมืองทองฯ ความยากอยู่ที่เล่นสองรายการและต้อง "ป้องกัน" แชมป์ให้ได้ด้วย นี่เป็นความยากที่เชื่อว่าหลายทีมอยากตกมาอยู่ในสถานการณ์แบบนี้นะครับ 
 


                                                                 Jackie


   
 
   
 
     
  © 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved. ประวัติบริษัทฯ ติดต่อเรา ร่วมงานกับ สยามสปอร์ต