Home     SSTV      iBlog      iAuction      Advertise      Contact »Copyright   »Work with us   »About us  
 
 
 
จากปากกายอดทอง โดย..ยอดทอง : คนกินหมา 23/03/2010 12:34:07 
 
 
 
ยอดทอง


พาร์ค ชี ซอง โหม่งลูกประตูชัยให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในศึกวันแดงเดือด ได้เฉียบขาดเหลือเกินนะครับ (ศัพท์สมัยโบราณเขาเรียกว่า ตอร์ปิโดบก ซึ่งก็ไม่รู้รากศัพท์มาจากไหน)

เพราะเสี่ยงต่อการเอาหน้าไปรับปุ่มสตั๊ดของ เกล็น จอห์นสัน กองหลังลิเวอร์พูลเหลือเกิน

หน้าบู้ๆ เต้าหู้กิมจิของพาร์ค  อาจจะเป็นหน้าแหกได้  ดังที่คอมเมนเตเตอร์อธิบายว่า เป็นการกระทำที่กล้าหาญและได้ผลคุ้มค่า

นี่คือการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ระหว่างนักเตะที่เป็นนักล่าประตูชั้นเยี่ยมกับผู้เล่นกองหน้าธรรมดาๆ นั้น แตกต่างกันอย่างไร 

นักล่าประตูที่โดดเด่นต้องมีสัญชาตญาณพิเศษ ในเสี้ยววินาทีที่เห็นทิศทางของบอล ร่างกายก็ทะยานเข้าหา ทำไปเลยแบบปฏิกิริยาอัตโนมัติ ไม่รอความคิดสั่งงานจากสมอง คือ เป็นรีเฟล็กแอ็กชั่น มันไปของมันเอง

ลูกจังหวะนั้น อาจมีนักเตะหลายคนเลือกที่จะเหยียดเสือกเท้าเข้าไป แทนที่จะใช้หัวพุ่งโหม่ง ด้วยต้องคิดก่อนทำ ซึ่งเสี้ยววินาทีที่ช้ากว่าการลอยตัวโผนเสือกหัวเข้าไปโหม่ง ก็อาจจะไม่ได้ประตูอันสวยงามเช่นนั้น

พาร์ค ชี ซอง สร้างแวลูคุณค่าของตัวเองขึ้นอีกมากมาย ค่อยๆ ก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะระดับเกรดเอของทีมชุดใหญ่ปีศาจแดง 

แต่ก็นั่นแหละครับ แม้พาร์คจะกลายเป็นนักเตะยอดขวัญใจของแฟนบอลปีศาจแดง มีเพลงประจำของตัวเอง ที่บ่งถึงความเป็นคนเกาหลีของเขา ก็ยังไม่วาย โดนแฟนบอลฝรั่งตาน้ำข้าวเมืองแมนเชสเตอร์ "อำ" กึ่งเหยียดๆ สัญชาติด้วยซ้ำว่า...พาร์ค เอ็งคนกินเนื้อหมาที่บ้านเกิด (แต่ยังไงก็ดีกว่าพวกลิเวอร์พูลที่กินเนื้อหนูที่ศาลาว่าการเมืองมึง)   

ในเอเชีย หลายประเทศมีวัฒนธรรมในการกินเนื้อหมา เกาหลีก็เป็นประเทศหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้ไปทั่งโลก นับตั้งแต่เกาหลีใต้เปิดประตูบ้านตัวเองสู่โลกกว้าง ในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ที่โซล นับยี่สิบปีก่อน แล้วนักข่าวตะวันตกไปทำข่าว เจาะลึก ตลาดสดจำหน่ายเนื้อสัตว์ มี "น้องหมา" ทั้งชำแหละบนเขียงทั้งอัดกันอยู่ในกรง

ตอนฟุตบอลโลก 2002 ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพร่วม ข่าวคนเกาหลีกินเนื้อหมาก็กระชุ่นไปทั่วโลกเช่นกัน

จำได้ว่า ผมแนะให้ทีมนักข่าวของเราที่ไปถึงริมสนามฟุตบอลโลกครั้งนั้น ลองหา ซุปเนื้อหมาสไตล์เกาหลีชิมดู แบบครั้งหนึ่งในชีวิต  หาประสบการณ์แห่งการเป็นนักข่าว ให้รู้ ด้วยการใช้อวัยวะทุกส่วนสัมผัส แม้แต่โคนลิ้น เพื่อนำมาเขียนเล่ากับผู้อ่านว่า..มันเป็นอย่างไร

รู้สึกว่า บอ.บู๋ หัวหมู่ทะลวงฟันทีมชุดนั้น จะอ้วกแตก ด้วยคิดถึงน้องหมาที่บ้าน คนรักหมา ย่อมเห็นหมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก มันไม่ใช่หมู ไม่ใช่วัว  คนรักหมาจะกินเข้าไปลงได้ยังไง  หรือไงนี่แหละ

หากในอีกแง่มุมหนึ่ง มันเป็นวัฒนธรรมในการกินที่แตกต่าง จีน เกาหลี เวียดนาม ชาวเขาหลายเผ่าตอนเหนือของไทย หลายอำเภอในจังหวัดสกลนคร ข้ามต่อไปลาว เอาหมูมาแลกกับหมา

ยิ่งหมาดำ ลิ้นดำ ยิ่งมีราคาแพงลิบ หมูสี่ตัวและหมาแบบนี้หนึ่งตัว

ที่ตรงกันไม่ว่าที่ไหน ที่มีวัฒนธรรมกินหมา ก็คือ  มันเป็นเนื้อสัตว์ที่เป็นยาบำรุงกำลังชั้นยอด

"เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เล่าเสมอว่า สมัยไปค้าแข้งที่เกาหลี เพื่อนๆ ร่วมทีมเห็นว่า บ่อรัดเรี่ยวแรงฟิตน้อยกว่าคนอื่น เลยพาไปกินเนื้อตุ๋นเป็นประจำ บอกของดีราคาแพง กว่าจะรู้ว่าเป็นเนื้อหมา ก็ล่อมาหลายหม้อแล้ว

บางทีที่เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ ยามนี้ที่เป็นหนุ่มสองพันปี ไม่แก่ หน้าหล่อตลอดกาล ก็อาจจะเพราะอานิสงส์ ซุปตุ๋นเนื้อหมาในครั้งกระโน้นก็ได้

เคยมีข่าวต่างประเทศเมื่อหลายก่อน เศรษฐีจีนในปักกิ่งสั่งซื้อหมาเซนต์เบอร์นาร์ด มีเพ็ทดีกรีชั้นเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา ส่งทางเครื่องบินไปถึงที่

นึกว่าจะเอาไปเลี้ยง ตามประสาอวดรสนิยมคนร่ำรวยยุคใหม่หลังม่านไม้ไผ่   

เปล่าหรอกครับ ซื้อเอาไปกิน!

เจ้าสัวจัดเลี้ยงโต๊ะจีนฉลองยิ่งใหญ่อะไรสักอย่าง กะเซอร์ไพรส์เพื่อนฝูงที่ร่ำรวยด้วยกัน ด้วยการเสิร์ฟเมนูอาหารจานหมาทุกจาน ซึ่งกุ๊กก็ใช้เจ้าเซนต์เบอร์นาร์ดนำเข้าตัวนั้นนั่นแหละ เป็นวัตถุดิบ

ข่าวดังไปทั่วโลก คนรักน้องหมา ด่ากันขรม

กับ พาร์ค ชี ซอง เขาจะโกรธไหมกับการที่ถูกแฟนบอลปีศาจแดงด้วยกันแท้ๆ จำกัดความในความเป็นเขาว่า..คนกินหมา

ผมว่า เขาไม่โกรธนะ  เพราะในชีวิตเขาต้องเคยกินสตูเนื้อหมาสไตล์เกาหลีแน่นอน (เดอะตุ๊ก เล่าว่า ไม่มีนักบอลอาชีพเกาหลีคนไหน ไม่กินเนื้อหมา เพราะอยู่ในเมนูอาหารบำรุงกำลังชั้นเลิศ)

แต่ ไปล้อแฟนบอลลิเวอร์พูลกินหนู บรรดาสเกาเซอร์จะโกรธไหม?

คงต้องถาม Jackie ครั้งที่อยู่สุพรรณฯ สมัยตอนเป็นเด็ก เคยกินหนูนาท้องขาว (หน้าเก็บข้าว) ย่างไหม

อร่อยนะจะบอกให้ เดี๋ยวนี้ก็มีแผงขาย ริมถนน ปทุมธานี-สุพรรณฯ เยอะแยะไป

ย่างรมควัน ห้อยหางแขวนขาย แพงกว่าไก่ย่างควันโขมงก็แล้วกันละ

-ยอดทอง-

   
 
   
 
     
  © 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved. ประวัติบริษัทฯ ติดต่อเรา ร่วมงานกับ สยามสปอร์ต