Home     SSTV      iBlog      iAuction      Advertise      Contact »Copyright   »Work with us   »About us  
 
 
 
แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย..แจ๊คกี้ : โปรแกรมบอลไทย 29/01/2010 8:08:38 
 
 
 
แจ๊คกี้
มีแฟนบอลไทยหลายคนไถ่ถามมาว่าเมื่อไหร่ ไทยพรีเมียร์ลีกจะเปิดฤดูกาล ผมเองก็ได้แต่บอกว่าลองเช็กข่าวจากสยามกีฬาดูละกัน เพราะวันที่แข่งขันนั้นเลื่อนไปเลื่อนมา เนื่องจากติดโปรแกรมโน่น นี่ นั่นกันตลอด ซึ่งล่าสุดคงลงตัวที่ช่วงกลางเดือนมีนาคมนะครับ


อะไรก็แล้วแต่ถ้าเราติดตามคงทราบกันว่าบอลไทยลีกปิดฤดูกาลช่วงปลายเดือนตุลาคมปีก่อน นับนิ้วไปมาเราพบว่าว่างเว้นไป 4 เดือนพอดี 4 เดือน! สำหรับการทำบอลอาชีพ น่าจะเป็นอะไรที่นานเกิน ช่วงเวลาดังกล่าวนี้นักเตะและคนทำอาชีพบอลทั้งหลายไปทำมาหากินอะไร


ถ้าเป็นอาชีพจริงๆ 4 เดือนที่ว่างเว้นนั้นสโมสรมีรายได้จากส่วนไหน ค่าตั๋วดูเกมรายได้หลักนั้นต้องลืมไปเลย ที่สำคัญรายได้ไม่มีมาเพิ่ม แต่รายจ่ายเดินหน้าตลอด


เงินเดือนจ่ายนักเตะทุกเดือน เงินพนักงาน ค่าโน่น ค่านี้ จิปาถะ อันนี้ผมระบุเฉพาะสโมสรที่ทำเป็นอาชีพจริงๆ ส่วนสโมสรที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ถ้าคิดเฉพาะทีมที่เน้นอาชีพจริงๆ ตั้งแต่ พ.ย. จนถึง ก.พ. น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทำเงินได้น้อยแต่ใช้จ่ายเยอะ


ปัญหาจุดนี้คงมองข้ามไม่ได้ ยิ่งเป็นอาชีพแล้ว มันก็เหมือนบริษัท จำกัดที่รายได้รายจ่ายต้องสมดุล ไม่ควรปล่อยให้ติดลบหรือหนักไปทางรายจ่าย คงพอมองเห็นว่าการทำธุรกิจตัวนี้ จะได้ผลประกอบการออกมาแบบไหนกัน
 

ลองยกตัวอย่างลีกในยุโรปสองสามลีกที่มีความแตกต่างเรื่องการจัดการบอลอาชีพในเรื่องของโปรแกรมแข่งนะครับ ผมยกตัวอย่างลีกสแกนดิเนเวียน กลุ่มประเทศยักษ์ยุโรปอย่าง สวีเดน, นอร์เวย์, ฟินแลนด์, เดนมาร์ก ที่หน้าหนาวทรมานมาก หิมะตกหนัก สภาพสนามไม่เอื้อการเดินทางลำบาก สวัสดิภาพแทบไม่มี ถ้ายังทะลึ่งจัดบอลกันอีก ดังนั้นพวกเขาจึงกำหนดโปรแกรมแข่งเริ่มกลางเดือนหรือปลายเดือนมีนาคมก่อนจะไปจบกันในช่วง พ.ย. โน่น จากนั้นพักเริ่มเก็บตัวซ้อมช่วง ม.ค. ถึง ก.พ. รอเวลาแข่งขันเปิดลีกช่วงใกล้หมดหนาวและเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ


สังเกตนะครับว่าใช้เวลาพักจริงๆแค่ 1 เดือนเศษๆ คือช่วงธันวาคม จากนั้นจึงเริ่มเรียกรายงานตัวฝึกซ้อมหลังปีใหม่ สักสัปดาห์ที่สอง นั่นแสดงว่าพวกเขาพักเล่นบอลประมาณ 1 เดือนกับอีก 10 วัน


พรีเมียร์ลีกของอังกฤษที่เราทราบกันดีเปิดฤดูกาลประมาณสัปดาห์ที่สองหรือสามของเดือนสิงหาคมของทุกปี ขึ้นอยู่กับว่าปีนั้นจะมี ฟุตบอลยูโรหรือมีบอลโลกหรือไม่ ถ้าปีนั้นมีแข่งบอลทัวร์นาเมนต์ใหญ่ การเปิดตัวของพวกเขาจะขยับออกไปอีก 1 สัปดาห์ มันเป็นไปได้ที่จะเล่นกันช่วงปลายเดือนสิงหาคม หลายปีที่ผ่านมาพรีเมียร์ลีกทำแบบนั้นจากนั้นก็แข่งกันยาวไปจบในช่วงกลางเดือนพ.ค.
 

ทีมไหนได้ชิงบอลสโมสรยุโรปอาจเกินเวลาถึงสิ้นเดือน พ.ค. โน่นเลย จากนั้นก็พักเดือน มิ.ย. แบบเต็มๆ เริ่มรายงานตัวฝึกซ้อม เข้าค่ายเก็บตัวประมาณ สัปดาห์ที่สองของเดือน ก.ค. ระยะเวลาในการพักแค่ 1 เดือนกับอีก 10 กว่าวัน


บ้านเราพักยาว 3 ถึง 4 เดือน ผมตัดช่วงซ้อมไป 1 เดือน ก็ยังพักและว่างเว้นนานเกินไป ที่สำคัญกว่าการปิดฤดูกาลคือว่า โปรแกรมแข่งขัน น่ากำหนดให้มันชัดเจนว่าช่วงเวลาไหน นานเท่าไหร่ โดยต้องเลือกจัดลำดับความสำคัญระหว่าง สโมสรกับทีมชาติชุดใหญ่เผื่อเอาไว้ด้วย ส่วนทีมชาติชุดอื่นๆ นั้นถ้ามีทัวร์นาเมนต์ นักเตะที่ติดทีมชาติก็ต้องไปรับใช้ที่ไม่เกี่ยวก็แข่งกันไป


ความจริงแล้วทัวร์นาเมนต์บอลชุดเล็กกับชุดใหญ่ของยุโรปนั้นเขาจะจัดโปรแกรมให้แข่งช่วงเวลาเดียวกัน หมายถึงสัปดาห์เดียวกัน อาจแข่งก่อนหรือหลังทีมชาติ 1 วัน


โดยยุโรปให้ความสำคัญกับชุด 21 ปีกับชุดใหญ่ เพราะมันคือพัฒนาการที่เห็นชัด ดังนั้นโปรแกรมจึงปรากฏออกมาช่วงเวลาเดียวกัน ส่วนสโมสรเมื่อทราบโปรแกรมนี้จากสมาคมฟุตบอล ซึ่งเขาประชุมกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อทำให้ลีกอาชีพระดับสโมสรพัฒนาต่อเนื่องและทีมชาติได้ประโยชน์ ไม่ส่งผลกระทบอะไรกันมากมาย ดังนั้นพรีเมียร์ลีกจึงสามารถกำหนด โปรแกรมตามปฏิทินกีฬาฟุตบอลของพวกเขา เดือนนี้เตะได้กี่นัด มีทีมชาติกี่นัด แล้วบอลสโมสรยุโรปสองถ้วยใหญ่ มีกี่นัด, เอฟเอ คัพ, คาร์ลิ่ง คัพ กี่นัด


ปฏิทินเหล่านี้ถูกกางออกมาแล้วจิ้มกันอย่างไม่ยากลำบากว่าจะจัดโปรแกรมบอลอาชีพยังไง ทุกอย่างต้องสอดคล้องเป็นแนวนโยบายเดียวกัน ไปด้วยกัน ไม่ใช่ปัดแข้งปัดขากันอย่างยุโรปเนี่ยรู้เลยว่าแต่ละปีนั้นโปรแกรมทีมชาติ, สโมสรยุโรป, บอลภายในของพวกเขานั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง


มันลงตัวเป๊ะๆที่จะมีปัญหาแค่นักเตะสโมสรไปเตะทีมชาติแล้วเจ็บ ทำให้สโมสรใหญ่ไม่ยากส่งนักเตะตัวหลักไปเล่นทีมชาติโดยเฉพาะบอลอุ่นเครื่อง


การจัดโปรแกรมคงต้องเลือก ลำดับความสำคัญ...ทีมชาติ....สโมสรยุโรป...บอลภายใน จากนั้นทุกอย่างจึงสามารถปรับด้วยความยืดหยุ่นได้ ไม่มีการทับซ้อนเรื่องโปรแกรมจนต้องเลื่อนเหมือนบอลไทยที่ ยังอ่อนด้อยเรื่องการบริหารจัดการ..


ไม่ต้องคิดมาก ไปเอาผัง ไปเอาโปรแกรมแบบ year plan ของฝรั่งมาแล้วดูว่าเหมือนและแตกต่างกับบ้านเราขนาดไหน จากนั้นปรับด้วยความยืดหยุ่น ไม่ต้องลอกมันทุกเรื่องหรอกครับ เพราะดูแล้วของฝรั่งเขาแน่นอนกว่า ไม่มีเลื่อนเข้าเลื่อนออก คณะกรรมการ...ต้องคุยกับสมาคมฟุตบอล


เรื่องง่ายๆอย่างการจัดโปรแกรมแข่งขันทั้งฤดูกาล มันจะไม่มีปัญหา แต่ถ้ายังสะเปะสะปะแบบนี้ ผมคิดว่าความสับสนวุ่นวายยังมีอยู่ และแฟนบอลก็จะมาถามกันตลอดว่า เมื่อไหร่จะเตะ ทำไมพักนานจัง อ้าวแล้วทีมชาติแข่งเอเชียน คัพ 3 มีนาคม มาเปิดลีก 6 มีนาคม สโมสรก็ทักท้วงเป็นเรื่องเป็นราวกันแบบนี้ต่อไป.....


                                                                                  Jackie


   
 
   
 
     
  © 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved. ประวัติบริษัทฯ ติดต่อเรา ร่วมงานกับ สยามสปอร์ต