COLUMN   
บอลไทยเกี่ยวอะไรกับพรีเมียร์ลีก : โดย..ปูเป้ :  ยอดทีมของแฟน...ราชนาวี-ระยอง
28/10/2009 12:41:43
 
ถ้าหากนับกันที่ผลงาน เมืองทองฯ ยูไนเต็ด คือทีมที่ประสบความสำเร็จในฤดูกาลนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้านับกันที่การบริหารจัดการแบบมืออาชีพ การตลาดที่ประสบความสำเร็จที่สุดชนิดที่ลงทุนน้อยกำไรสูง และเป็นทีมที่สร้างความแปลกประหลาด ตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนบอลมากที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น ราชนาวี-ระยอง เป็นแน่


ผลงานของราชนาวี-ระยอง ต้องดิ้นรนหนีการตกชั้นถึงเฮือกสุดท้าย แต่มาลัยน้ำใจจากแฟนบอลที่มีให้กับพวกเขานี่ซิครับ น่าทึ่งเหลือเกิน...จากข้อมูลที่สยามกีฬารวบรวมตลอดทั้งฤดูกาล เหลือเชื่อนะครับว่า ทีมในกลุ่มท้ายตารางอย่าง ราชนาวี-ระยอง สะสมยอดเงินค่าบัตรผ่านประตูเป็นอันดับ 1 จากทั้ง 16 สโมสร เก็บค่าบัตรผ่านประตูได้ถึง 5,194,820 บาท แบ่งเป็นเลกแรก 1,413,700 บาท และเลกสอง 3,781,120 บาท ความนิยมสูงขึ้นเท่าตัวเศษถ้าเทียบกับเลกแรก


รายได้ค่าผ่านประตูของราชนาวี-ระยอง มากกว่าทีมแชมป์อย่างเมืองทองฯ ร่วม 3 แสนบาท มากกว่าที่ยอดนิยมอย่างชลบุรีถึง 1.6 ล้านบาท

 
ทีนี้มาดูรายได้จากการขายสินค้าที่ระลึก 2 เลก ราชนาวี-ระยองขายได้ 2,133,400 บาท เป็นอันดับ 3 ของทั้งหมด เป็นรองเมืองทองฯ ที่ขายได้ 4 ล้านกว่า และชลบุรี 2.7 ล้านบาท

 
รวมรายได้ทั้ง 2 ส่วน ราชนาวี-ระยอง มีเงินเข้ากระเป๋าในซีซั่นที่ผ่านมาถึง 7,328,220 บาท เป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่เมืองทองฯ ยูไนเต็ด ทีมเดียว

 
ราชนาวี-ระยอง เป็นใคร? มาจากไหน ทำไมถึงประสบความสำเร็จด้านการตลาดขนาดนี้ ขนาดที่สามารถเบียดกับทีมที่มีการตลาดครบทั้งระบบและเป็น "เจ้าบุญทุ่ม" แห่งไทยพรีเมียร์ลีกอย่างเมืองทองฯและขาเก่าเจ้าประจำที่ประสบความสำเร็จมาก่อนหน้าอย่างชลบุรี ได้อย่างสูสี ใกล้เคียง


พูดถึงมาตรฐานตัวผู้เล่น ผลงานของทีมราชนาวี-ระยอง ก็อยู่ทางด้านกลางๆ ค่อนไปทางท้ายตาราง แทบจะไม่มีผู้เล่นระดับซูเปอร์สตาร์ไว้ดึงดูดแฟนบอลเลย ที่ผ่านมาก็ขึ้นชั้น ตกชั้นแบบปีเว้นปี ในสีเสื้อของ "ลูกประดู่" ราชนาวีเดิม แทบจะไม่มีราคา ไม่มีแฟนเป็นของตัวเอง เงินทองในการทำทีมก็ยอบแยบเต็มที จนเป็นที่กล่าวขานกันว่าทีมนี้เงินหมด ยศอยู่...นักเตะได้เบี้ยเลี้ยงวันละร้อยกว่าบาท ขณะที่ทีมอื่นๆนักเตะมีรายได้เดือนละครึ่งค่อนแสน กลับมาเล่นไทยลีกเมื่อไหร่ก็ซื้อตั๋วปีเตรียมตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ล่วงหน้าได้เลย


แต่ปีนี้พอราชนาวีไปผูกติดกับระยอง ใช้สนามกีฬากลาง จ.ระยอง เป็นสนามเหย้า ให้ชาวระยองเข้ามามีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม แม้จะไม่มีการซื้อผู้เล่นมาร่วมทีมแบบหวือหวา แต่แฟนบอลระยองกลับแห่เข้ามาชมเกมแต่ละนัดเป็นหมื่นคน

 
นอกจากต้องชมความน่ารักของแฟนบอลระยองแล้ว ความสำเร็จคราวนี้ของราชนาวี-ระยองต้องชมผู้ชายที่ชื่อ "เสี่ยเหมา" กมล สุวรรณเจริญ ที่เป็นโต้โผใหญ่ในการบริหารจัดการทีมราชนาวี-ระยอง จนเป็นมืออาชีพเต็มตัว


"เสี่ยเหมา" จากพ่อค้าขายรองเท้าสตั๊ดหลังสนามศุภฯ ที่บินไปหิ้วมาทีละกระเป๋า สองกระเป๋าจากสิงคโปร์, ฮ่องกง เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว พัฒนาตัวเองจนมีกิจการใหญ่โต คนวงการฟุตบอลใครจะซื้อรองเท้ากีฬาต้องคิดถึง  "เสี่ยเหมา"
 

ด้านธุรกิจ  "เสี่ยเหมา" ผ่านช่วงชีวิตขึ้นสุดลงสุดมาหมดแล้ว ทั้งประสบความสำเร็จอย่างรุ่งโรจน์และล้มเหลวชนิดเป็นหนี้เป็นสิน ล้มลุกคลุกคลานมาทุกรูปแบบ เพราะฉะนั้น เสี่ยเหมาเข้าใจฟุตบอลในแง่ของธุรกิจ กำไร ขาดทุนเป็นอย่างดี


ด้านฟุตบอลจากโค้ชทีม ร.ร.พณิชยการราชดำเนิน ที่ปั้นนักเตะมาติดธงคนแล้วคนเล่า ขยับขึ้นมาเป็นโค้ชและผู้จัดการทีมยาสูบในไทยลีกอยู่ช่วงหนึ่ง หมดเงินกับฟุตบอลไปก็หลายล้าน ด้วยความรักฟุตบอลชนิดเข้าเส้น เมื่อสบจังหวะฟุตบอลไทยลีกพอจะมีอนาคต มีช่องทางให้กลับไปทำทีมราชนาวี-ระยอง บ้านเกิดเมืองนอน เสี่ยเหมาก็เลยไม่รอช้า


การทำทีมในซีซั่นนี้ "เสี่ยเหมา" เปลี่ยนโฉมให้ราชนาวีจากที่เคยเป็นทีมข้าราชการเล่นแบบเช้าชาม เย็นชาม ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง กลายเป็นเสือติดปีก นักเตะมีเงินเดือน เบี้ยเลี้ยงคนละหมายหมื่นไม่น้อยหน้าเพื่อนร่วมอาชีพทีมอื่นๆ การโปรโมตประชาสัมพันธ์ สร้างแฟนคลับทำอย่างเป็นระบบ มีลูกเล่นลีลา ประสานักธุรกิจที่ไอเดียกระฉูดอยู่ตลอดเวลา ในเรื่องของการบริหารจัดการราชนาวี-ระยอง ไม่มีในสิ่งที่ทีมใหญ่อย่างเมืองทองฯ, ชลบุรี มีอย่างเดียวคือ "สปอนเซอร์หลัก" ขาใหญ่ที่จะเป็นถุงเงินให้สโมสร
 

สาเหตุที่ราชนาวี-ระยอง หาสปอนเซอร์รายใหญ่มาสนับสนุนทีมไม่ได้ เพราะเป็นพวกโลว์คอร์ส ทีมต้นทุนต่ำ ถ้าเทียบกับพรีเมียร์ลีกอังกฤษก็แค่ระดับ สโต๊ค, เบอร์มิงแฮม สปอนเซอร์ที่ไหนก็ต้องเลือกสนับสนุนพวกแมนฯ ยูฯ, เชลซี ฯลฯ ไว้ก่อน


แต่พอปีนี้ ที่ราชนาวี-ระยองพิสูจน์ตัวเองให้เห็นถึงผลงานของทีม การสนับสนุนจากแฟนบอลแล้วผมเชื่อว่า ปีหน้าพวกเขาน่าจะหาสปอนเซอร์ไม่ยาก นายทุนก็พร้อมที่จะเข้ามาหนุนมากกว่านี้ เพราะเห็นผลตอบรับที่พึงจะได้รับแล้วว่าไม่สูญเปล่าแน่นอนและหากราชนาวี-ระยอง มีรายได้จากสปอนเซอร์ที่สมเหตุสมผล มีการสนับสนุนที่ดีจากแฟนบอลเหมือนฤดูกาลที่ผ่านมา พวกเขาก็จะมีกำลังทรัพย์ที่จะไปช็อปปิ้งนักเตะชั้นแนวหน้า ดึงสตาร์มาสู่ทีมมากกว่าที่เป็นอยู่ ความนิยมในทีมก็จะสามารถต่อยอด ขยายไปได้เรื่อยๆ


ผมตกใจพอสมควรที่ได้ยินข่าวลือว่า ปีหน้าราชนาวีจะดึงทีมกลับไปทำเอง ไม่ผูกติดกับระยอง ไม่ใช้บริการ  "เสี่ยเหมา"  อีกแล้ว จริงเท็จยังไงยังไม่ชัวร์


แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ผมอยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าของไอเดียนี้ ลองกลับไปพลิกดูประวัติทีมราชนาวีดูว่า ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร วันนี้เป็นอย่างไร...บางทีท่านอาจจะมีคำตอบว่า "ฟุตบอล" ไม่ใช่ทำได้ทุกคน ต้องคนที่ทำเป็นและทุ่มให้กับมันจริงๆ...นายพล อาจจะคุมกำลังได้เป็นแสน แต่ 11 คน ในสนาม หมื่นคนบนอัฒจันทร์คุมไม่ได้มันคนละเรื่องกัน นายพลแม็คอาเธอร์อาจจะยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เรื่องฟุตบอลรับประกันยังไงก็สู้เฟอร์กูสันไม่ได้....ฮิตเลอร์ อาจจะเป็นวีรบุรุษนาซี แต่เรื่องฟุตบอลต้องยกมือไหว้ฟร้าน เบ็คเคนเบาเออร์


ประวัติศาสตร์มีไว้ให้ศึกษา เมื่อรู้แล้วก็อย่าลองเลยครับ ไม่แน่ตกไปคราวนี้ บางทีเราอาจจะไม่ได้เห็นราชนาวี ในสารบบฟุตบอลไทยอีกแล้วก็เป็นได้

        

                                                                                             ปูเป้

   
 
  คอลัมน์ย้อนหลัง
 
 
© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.