COLUMN   
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ :  ทีมใดจะชนะและตกชั้นบอลพรีเมียร์อังกฤษ
20/01/2009 23:57:06
 
ผมไม่ได้เขียนถึงเรื่องฟุตบอลอังกฤษที่คนไทยคลั่งไคล้มาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะออกความเห็นบ้าง เพราะอีกไม่ถึง 3 เดือน คงจะเห็นผลแล้วว่าทีมใดชนะทีมใดตกชั้น ผมมีวิธีการวิเคราะห์โดยใช้ตารางปัจจุบัน จะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงเข้าวิน และช่วงตกชั้น

 ณ วันที่ 18 มกราคม ตาราง 3 ทีมนำคือ * แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด,* ลิเวอร์พูล* เชลซี ข้อแรกที่วิเคราะห์ ถ้ามองอย่างเน้นความจริง Reality และจับประเด็น Relevance ทฤษฎี 2 R''s ของผม


 * ทีมชนะคงไม่พ้น 3 ทีม นี้ค่อนข้างจะแน่นอน ส่วนจะเป็นใคร ผมให้เปอร์เซ็นต์ไว้
 * แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด = 60%
 * ลิเวอร์พูล = 55%
 * เชลซี  = 50%


 ถ้าดูตามสถิติแล้วคาดว่า แมนฯ ยูฯ น่าจะมีโอกาสสูงสุดเพราะ * มีประสบการณ์มากกว่า ผ่านการเจ็บปวดและเอาชนะอุปสรรคมาแล้ว,* Coach มีความสามารถเก๋ากว่าและบริหารทีมได้ดี คือจัดผู้เล่นให้เหมาะสมกับสถานการณ์แต่ละการแข่งขันและทีมลงตัวพอดี,* คงเส้นคงวาดี คือไม่หลุด แบบคาดว่าจะชนะแต่ออกเสมอบ่อยๆ

 จุดอ่อน * มีผู้เล่นบาดเจ็บหลายคน เช่น Rooney ,* กองหน้าบางคนอาจจะน้อยใจ ไม่ค่อยได้เล่น เช่น เตเวซ อาจจะหนีไปเล่นที่อื่นก็ได้,* นักฟุตบอลกรอบเพราะมีแมตช์เล่นมากไป


 ลิเวอร์พูล ปีนี้มาแรงมาก แต่จะแผ่วปลายหรือเปล่าก็ไม่ทราบ? วิเคราะห์ ลิเวอร์พูลลำบาก ปัจจุบันซับซ้อนและไม่ชัดเจนหลายเรื่องเช่น
จุดแข็ง
 * กองหน้า คมและอันตราย เช่น ตอร์เรส
 * กองกลาง เจอร์ราร์ด เล่นดี


จุดอ่อน
 
   * ผมไม่ค่อยเข้าใจวิธีการจัดทีมและเปลี่ยนตัวของโค้ช Benetez
 
   * เล่นกับทีมอ่อนไม่ชนะแบบคงเส้นคงวา ชอบเสมอ ติดนิสัยมาจากทีมชาติไทยหรือเปล่า? ไม่ทราบ
 
   * ผุ้เล่นบางคน อนาคตไม่แน่นอนมีคดีติดอยู่เรื่อง เจอร์ราร์ด


 เชลซี ใช่ว่าจะหลุดไปเลย อาจจะยังมีโอกาสถ้า Coach ถ่อมตัวบ้างก็ดี ยอมรับว่า เงิน ไม่ใช่ปัจจัย เพราะโรคพิษเศรษฐกิจของเสี่ย Arbramavich ซื้อตัวใหม่ๆ ไม่ได้มีแต่จะขายและความทุ่มเทต่อการเล่นของผู้เล่นไม่พอเพียง


 

     แต่เปอร์เซ็นต์ที่ผมให้ต่างกันไม่มาก ก็ฟันธงว่า 3 ทีมนี้แหละสู้กันอย่างหนัก ณ วันนี้  แมนฯ ยูฯ มีเปอร์เซ็นต์ประมาณ 60%

 

   แนวทางของผมอีกแนวหนึ่งก็ดูทีมอันดับ 4-5-6 เป็น
* Aston Villa
*  Arsenal 
* Everton

  

 โอกาสแซงมา 1 ให้
* Aston Villa = 30% 
*  Arsenal = 25%
* Everton = 5%
 

 

   คงไม่พลิกง่ายนักหรอก ถ้าจะมีโอกาสก็แค่ Aston Villa กับ Arsenal แต่ก็คงเบียดไม่ทัน ต้องยอมรับว่าปีนี้ Ashley Young ของ Aston Villa มาแรงมาก ถูกมองว่าเป็นกองหน้าที่ดีที่สุดของอังกฤษ เผลอๆ ของโลกด้วย ผมว่าปีหน้า Aston Villa อาจจะมีลุ้น

 

     มาดูทีมตกชั้นน่าสนใจมาก ดูจาก 3 อันดับท้าย
* Stoke City
* West Brom
* Tottenham Hotspur
 

 ผมให้เปอร์เซ็นต์ตกชั้น
* Stoke City =  60%
* West Brom = 60%
* Tottenham Hotspur = 15%

     ผมคิดว่าใน 3 ทีม มีเปอร์เซ็นต์ตกชั้นสูงคือ Stoke City และ West Brom แต่ข้อดีปีนี้คือ การแข่งขันสูสีไม่แพ้ราบคาบแบบ Derby ปีที่แล้ว ส่วนสเปอร์ส ทีมของผมน่าจะรอดได้ แต่ก็ให้ % ไว้ไม่ 0 นะครับประมาณ 15% ยังต้องลุ้นต่อ เหตุผล Stoke City และ West Brom วิธีการเล่น ยังติดนิสัยแบบเดิมๆ โยนๆ ทุ่มๆ คู่ต่อสู้รู้ จับแนวได้ สเปอร์ส อาจจะเอาตัวรอดได้ เพราะมีผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากพอควรและจะพิจารณาทีมอื่นๆ อย่างไร ที่มีสิทธิ์ตกชั้นรวมกับ 2 ทีมสุดท้าย ก็ลองเอาทีม 5 ทีม ที่อยู่เหนือ 3 ทีมสุดท้ายมาดู

* Porthsmuth
* Middlesbrough
* Blackburn
* Sunderland
*  Newcastle

 ยังสูสีกันมากและยังไม่แน่ใจว่าใครจะตกอาจจะอยู่ใน 1 ใน 3 ผมยังไม่ฟันธง แต่คิดว่าปีนี้อาจจะมีทีมใหญ่ เช่น ทีมนายกอภิสิทธิ์ Newcastle หรือทีม Sunderland อาจจะตกลงไปก็ได้ ส่วนทีมที่มีความเสี่ยงไม่น้อยก็คือ Porthsmuth ต้องระวังเช่นกัน จึงไม่ฟันธงแต่คิดว่า 1 ใน 3 น่าจะมาจาก 5 ทีม ที่ได้กล่าวมาแล้ว


 บทความครั้งนี้คงมีผู้อ่านสนใจจะเสนอแนวคิดเพิ่มเติมมา ผมก็อยากรับฟังความคิดเห็น แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ทีมตกชั้นยังมีหลายทีม อาจจะพลิกล็อกก็ได้และสูสี อาจจะต้องถ่ายรูปแม้กระทั่งทีม Spurs ก็มีสิทธิ์ตกชั้นได้ เพราะมีรายการแข่งขันถ้วยบอลหลายถ้วยรออยู่ อาจจะมีนักเตะบางคนบาดเจ็บ


 สรุปปัจจัยเรื่องการตกชั้น น่าจะอยู่ที่
* การบาดเจ็บของนักฟุตบอล
* มีแมตช์แข่งขันมากเกินไป...
* โชคหรือดวงในช่วงสุดท้าย
* หน้าที่ของโค้ชและกัปตันที่ทำงานได้ผล

 ผมได้ข้อมูลจากน้องๆ ที่จะไปดูเทนนิสกับผมบ้างแล้ว ย้ำอีกทีนักเทนนิสหญิงชายอายุไม่เกิน 18 ส่งข้อมูลไปที่ คุณเอราวรรณ โทรศัพท์ 08-9200-1471 ผมจะคัดเลือกไปดูเทนนิสอาชีพที่พัทยา ผมจะไปด้วย ตกลงจะไปดูในวันที่ 13 รอบก่อนรองชนะเลิศ จะคัดไม่เกิน 10 คน ผมจะไปด้วย เป็นการสร้างทุนมนุษย์ทางกีฬา ไม่แน่ครับ ถ้ามีเยาวชนไทยบางคนอาจจะถูกจุดประกายให้เป็นเลิศในระยะข้างหน้าได้


 อาทิตย์หน้ามีหลายเรื่องที่จะสรุปให้ฟังเป็นการเพิ่มมุมมองที่ดี

 เรื่องแรก Obama จะรับตำแหน่ง 20 มกราคม น่าสนใจว่า แขกที่ได้รับเชิญไปร่วมคนหนึ่งชื่อ Craig Robinson ผิวดำเหมือน Obama จบ Princeton และเล่นบาสฯ เก่ง ปัจจุบันเป็น Coach ของมหาวิทยาลัย Oregon State น่าสนใจ เพราะผมติดตามบาสเกตบอลระดับ college มาตลอด และคุณ Craig เป็น High School เกือบจะเลือกไปเล่นให้ Huskies หรือ University of Washington มหาวิทยาลัยเก่าของผมแต่ได้ทุนกีฬาไปเรียนที่ Princeton คือคุณ Craig แกเป็นพี่ชายแท้ๆ ของ Michelle Obama ภรรยาคนเก่งของประธานาธิบดี Obama และทั้งพี่น้องผิวดำ เรียนเก่งทั้งคู่ คุณ Michelle ก็จบ Princeton และ Harvard

 

 บทเรียนคืออะไร นักกีฬาไทยที่เป็นเยาวชนทั้งหลายโปรดฟังด้วยครับ การเล่นกีฬาไม่ได้ขัดแย้งกับการเรียน ต้องแบ่งเวลาให้ดี แนวโน้มช่วงหลังๆ เราจะแบ่งนักเรียนเป็น 2 พวก ส่วนที่เล่นกีฬาอย่างเดียวแต่เรียนไม่ดี กับนักเรียนดีแต่ไม่เล่นกีฬา ผมไม่ค่อยจะเห็นด้วยนัก สมัยผมเล่นฟุตบอลเตรียมที่เทพศิรินทร์ นักบอลเทพรุ่นเดียวกับผม เล่นเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟ ขณะนี้เป็นศาสตราจารย์จบ Ph.D. ทางวิศวะที่ AIT เขาแบ่งเวลาได้ ดูพี่ วิชิต แย้มบุญเรือง ดูพี่ อัษฎางค์ ปาณิกบุตร พี่ ประเทศ สูตะบุตร เล่นดี เรียนดี พร้อมกันไป และประสบความสำเร็จในชีวิตยั่งยืน


  บทเรียนครั้งจะเป็นการจุดประกายอีกครั้งหนึ่งที่ผมจะสร้างให้ชีวิต เยาวชน นักกีฬาที่มีชีวิตที่สมดุล การเรียนยุคใหม่ต้องเรียนสนุกและเข้าใจ สนใจและเล่นกีฬาด้วย ทำงานเพื่อส่วนรวม ความจริงยุคเป็นเด็กเราแบ่งเวลาดีๆ ก็น่าจะพอ พ่อแม่ ครู และผู้มีส่วนร่วมช่วยพัฒนาเยาวชนให้เกิดทุนมนุษย์ที่ดีแต่สำคัญที่สุด คือชีวิตของนักกีฬาต้องยั่งยืน คนเรียนเก่งก็ต้องมีทุนทางสังคมคือ คบหาสมาคมกับคนทุกกลุ่มได้ ผู้อ่านติดตามทุน 8K''s และ 5K''s ผมได้ใน www.chiraacademy.com

     
     

จีระ หงส์ลดารมภ์
                                                                          dr.chira@hotmail.com
                www.chiracademy.com
       http://gotoknow.org/blog/chiraacademy
       โทร.0-2619-0512-3, 08-9200-1471
    โทรสาร 0-2273-0181

   
 
  คอลัมน์ย้อนหลัง
 
 
© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.