COLUMN   
เรียนรู้จากกีฬากับ ดร. จีระ :  แมนยู มีอะไรแตกต่างในบิ๊ก 4
05/11/2008 0:40:52
 
ฟุตบอลพรีเมียร์อังกฤษ ผ่านไปได้แค่ 1/4 เท่านั้น บิ๊ก 4 ก็กลับเข้าที่เกือบครบแล้ว ช่วงแรก ๆ แมนยูฯ ทำท่าจะลำบาก แต่ก็เริ่มเข้ารูปเข้ารอยแล้วและยังเป็นทีมที่น่ากลัวในระยะยาว

 คนไทยที่เป็นแฟน "สยามกีฬา"  80 %  เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ชอบโดยทั่วๆ ไป เป็นชาย อาจจะมากกว่าหญิงบ้าง แต่ผู้หญิงก็เริ่มสนใจฟุตบอลอังกฤษมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากทีมที่ชื่นชอบ และอาจจะมีการพนันบ้าง


 ผมทดสอบดู ถ้าพาดหัวเกี่ยวกับฟุตบอลอังกฤษ โดยเฉพาะทีมที่คนไทยชอบ เช่น แมนยูฯ หรือ หงส์แดง ก็จะมีผู้อ่านสนใจอ่านติดตามใกล้ชิด คราวที่แล้วพูดถึงทีมหงส์แดง คนอ่าน Web ในสยามกีฬาเพิ่มจาก 1,200 คน มาเป็น 1,500 คน จนถึงที่เขียนวันอาทิตย์ มีผู้อ่านสนใจการบทความของผม เรื่องหงส์แดง  มีกว่า 4,500  แล้ว คาดว่าทั้งอาทิตย์ก่อนวันพุธก็คงจะไม่น้อยกว่า 5,000  ผู้อ่านเป็นคนที่ติดตามที่บ้าคลั่ง ฟุตบอลอังกฤษและอาทิตย์นี้ผมพูดถึงแมนยูฯ จะมีคนสนใจอ่านใน Web กี่คน เป็นการทดสอบและพิสูจน์ว่า ระหว่าง แมนยู ฯ กับหงส์แดง ใครจะมีแฟนพันธุ์แท้มากกว่ากัน


  ผมสรุปได้เลยว่า ถ้าอายุเฉลี่ยไม่เกิน 40 น่าจะแมนยูฯ ถ้าอายุแก่กว่านั้นก็คงจะเป็น ลิเวอร์พูล เพราะคนที่ชอบลิเวอร์พูล เพราะเมื่อ 20 ปี ที่แล้วชนะตลอด


  ผมจึงพาดหัวเรื่อง แมนยูฯ อาทิตย์นี้  ซึ่งท่านติดตามได้ว่าผมเน้นแนวใดบ้าง?   ประเด็นแรก ก็คือ ในบรรดาบิ๊ก 4  มีแมนยูฯ เป็นทีมเดียวที่ผมคิดว่ายังเก็บรักษาความเป็นอังกฤษไว้ได้ดีที่สุด ดูได้จากการรักษารากเง้าของความเป็นอังกฤษได้ดีเฟอร์กี้ เป็นโค้ชชาวสก็อตแลนด์ ซึ่งเรียกว่ามีเชื้อสายอังกฤษเต็มตัวและประสบความสำเร็จ


               นักฟุตบอลตัวหลักของแมนยูฯ ก็เป็นอังกฤษส่วนหนึ่ง

* เฟอร์ดินาน
* ไรอัน กิ๊กส์
* เวน รูนี่
* คาริค
* แกรี่ เนวิลล์
* จอห์น โอเชียร์


             มีข้อดีที่ยังรักษาความเป็นฟุตบอลอังกฤษ  (รากเง้าไว้ได้) แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ปฎิเสธของดีจากยุโรป คือจะบริหารการเปลี่ยนแปลงให้ทันเหตุการณ์ โดยดึง


* โรนัลโด
* เทเวซ
* บาร์เบอร์ตอฟ


             ผมจึงเรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่าง วินัยกับการเล่นแบบสร้างสรร  Discipline กับ Creativity  ฟุตบอลอังกฤษใน 3 ทีมที่เหลือ จะสไตล์ยุโรปหมดเลย เชลซี อาร์เซนอล หรือลิเวอร์พูล คงจะไม่น่าจะสำเร็จระยะยาวและจริง ๆ แล้ว ความภาคภูมิใจของคนดูชาวอังกฤษจะมีแค่ไหน ความจงรักภักดี (Loyalty) ต่อทีมจะเป็นอย่างไร? แถมโค้ชทั้ง 3 ทีมก็ไม่ใช่คนอังกฤษ


  ทีมอังกฤษยังมีอีก 1 ทีม "กลับสู่สภาพอังกฤษ" ลอกแบบ แมนยูฯ มาเลยก็คือ  ไก่เดือยทอง ทีมที่ผมบ้าคลั่ง


 ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ปลื้มความสามารถของคุณเรดแนปป์โค้ชคนใหม่ซึ่งมาไม่ถึง 2 อาทิตย์จากคะแนนเต็ม 9 คะแนนได้คุณเรดแนปป์คืนมาทันที 7 คะแนน ถ้าเริ่มต้นแบบนี้ คุณรามอสก็คงจะยังไม่โดนปลด  คุณเรดแนปป์คงจะเน้น วินัยและการเล่นแบบสร้างสรร ซึ่งวินัยน่าจะมาจากฟุตบอลสไตล์อังกฤษที่สะสมกันมานานกว่า 100 ปี เช่นให้ เลสลีย์ คิงส์ กับ เลนนอน เจนาส และวู้ดเกต เอาสไตล์ยุโรปเข้ามาผสมอย่างสร้างสรรเรียกว่ากลับสู่สภาพแบบแมนยูฯ


 ฉะนั้นอาจจะพูดได้ว่าทีมสไตล์แมนยูเป็นทีมที่มีอิทธิพลต่ออนาคตระยะยาวของสเปอร์ส เพราะสามารถหยุดความพ่ายแพ้ได้อย่างรวดเร็ว คุณเรดแนปป์ สามารถผลิตและสร้างผลงานได้อย่างรวดเร็ว สื่อหลายสื่อวิเคราะห์ว่าคุณเรดแนปป์ มองทีมอย่างสเปอร์ส ว่าเป็นทีมที่มีคุณภาพ มีศักยภาพ เพราะทีมที่คุณเรดแนปป์ ลาออกจาก ปอร์ทสมัธ ก็อยู่ในตารางอันดับกลาง ๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาอะไรในขณะที่สเปอร์สมีแนวโน้มจะตกชั้นด้วย


  คุณเรดแนปป์มองสเปอร์สเป็นทีมที่มีศักยภาพสูงในระยะยาวซึ่งก็เป็นจุดที่ผู้บริหารสเปอร์สต้องการให้สเปอร์สอยู่ ใน Top 4  อดีตอาจจะเร่งไปหน่อยและเน้นสไตล์ยุโรปมากไป โดยไม่คำนึงถึงวินัย


  ยังไม่สำเร็จแต่ผมฟันธงได้ว่าแค่เปลี่ยนโค้ชไม่ถึง 2 สัปดาห์ สเปอร์ส อาจจะไม่ต้องตกชั้น เพราะขวัญกำลังใจของลูกทีมดีขึ้น สามารถมีรายได้จากการไม่ตกชั้นเป็นเงินมาหาศาล ท่านผู้อ่าน ทราบไหมว่าเงินที่หายไปจาการตกชั้นคือ 48 ล้าน ปอนด์อยู่แชมป์เปี้ยนลีกได้ค่าลิขสิทธิ์โทรทัศน์ปีละ 2 ล้านปอนด์ แต่อยู่พรีเมียร์ได้ทีมละ 50 ล้านปอนด์ ไม่นับค่าที่ไปเล่นบอลยุโรปซึ่งอาจจะมีเป็นจำนวนมากมายด้วย


 ทุกวันอาทิตย์ ผมก็จะติดตามบทความของคุณ John Dykes (จอห์น ไดค์ส) จากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสด์ ซึ่งเป็นผู้ประกาศกีฬาของ สถานี ESPN อายุไม่มากแต่มีประสบการณ์ทำงานมาก อยากรู้ว่าทำไมเรดแนปป์ จึงตัดสินใจมาสู่ทีมอย่างสเปอร์ส คุณเรดแนปป์ให้สัมภาษณ์ว่าสเปอร์สเป็นทีมใหญ่และมี 3 เรื่อง

      Crud     =  คนดู
     Stadium   =   อัฒจันทร์
      The Whole Setup         =  ระบบการบริหารและอดีตความยิ่งใหญ่


  ซึ่งคุณ John Dykes วิเคราะห์ว่า ก็มีส่วนถูกหรือไม่ถูกอยู่บ้าง เช่นคนดูทีมสเปอร์สแค่ 36,000  สูงสุด แต่อาจจะมีคุณภาพและบ้าคลั่งสูง ผมเคยไปดูที่สนาม White Heart Lane  หลายครั้ง สนามจุได้ไม่มากซึ่งเปรียบเทียบกับบิ๊ก 4  ซึ่งมีจำนวนมากกว่า


* อาร์เซนอล  70,000
* แมนยูฯ       70,000
* เชลซี          40,000
* ลิเวอร์พูล    50,000


 ซึ่งคุณ John Dykes บอกว่าเปรียบเทียบกับสโมสรอย่าง  ซันเดอร์แลนด์และนิวคลาสเซอร์ คนดูของสเปอร์สก็ไม่มากกว่า


 และว่าคนอังกฤษเวลาพูดถึง Big 8 ก็จะหมายถึงบิ๊ก 4 บวกกับสโมสรอีก 4 สโมสรซึ่งมี สเปอร์ส นิวคาสเซิส เอสเวอตัน และแอสตันวิลล่า ผู้อ่านที่เป็นแฟนทีมอื่น ๆ อย่างเพิ่งน้อยใจ ผมคิดว่าสนาม White Heart Lane ของสเปอร์ส น่าจะปรับปรุงให้จุคนได้อย่างน้อย 50,000 คน เพราะ 30 ปีที่แล้ว อาร์เซนอล ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เรื่องจำนวนคนดูเท่าสเปอร์ส แต่ปัจจุบันสนามของอาเซนอลก็ขยายและสร้างใหม่จุคนได้กว่า 70,000


              ระยะยาวอาร์เซนอล หงส์แดง และเชลซีจะไปทางไหนถ้ายังเน้น สไตล์ยุโรปและเงินยุโรป (รัสเชีย) อยู่อาจจะมีปัญหาได้ ผมคิดว่าสไตล์แมนยูฯ และสเปอร์สและทีมอื่น ๆ น่าจะมีวินัยและสร้างสรรค์ น่าจะทำให้คนอังกฤษพอใจมากกว่า
 
 อาทิตย์นี้เลยเขียนเรื่องฟุตบอลอังกฤษ แต่ก็อย่างลืมฟุตบอลไทย ด้วย มี 2 เรื่อง


             * ขอชมเชยการบริหารจัดการที่เป็นมืออาชีพมากขึ้นของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในการจัดเตรียมการแข่งฟุตบอล ถ้วย  ข ค ง ซึ่งปีนี้คุณองอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มาดูการจับฉลากแบ่งกลุ่มด้วยตัวเอง ให้เห็นถึงความสนใจ ถ้าถ้วย ข ค ง  ไม่ดีจะมีนักฟุตบอลป้อนมืออาชีพได้อย่างไร?  ในอนาคตต้องให้เป็นฟุตบอลมืออาชีพ


           * ขอแสดงความยินดีกับปีเตอร์ รีด ผลการแข่งขันครั้งแรกชนะเกาหลีเหนือ ก็ผ่านมา  1: 0  พอจะชิงดำกับเวียดนาม ฝนตก


            ท่านอาจจะได้ดูการสัมภาษณ์ของผมกับปีเตอร์ รีด ทาง TNN8  เรื่อง การเตรียมตัวของคนไทยลีก อยากให้คนไทยดูฟุตบอลไทยมาก ๆ ผมจะช่วยกระตุ้นให้รักทีมชาติไทย ขออย่างเดียว สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เอาจริงอย่าทำแบบขอไปที


  จีระ หงส์ลดารมภ์
    dr.chira@hotmail.com
      www.chiracademy.com
      http://gotoknow.org/blog/chiraacademy
      โทร.02-619-0512-3 ,089-200-1471
   โทรสาร 02-273-0181

 

   
 
  คอลัมน์ย้อนหลัง
 
 
© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.