40ปี สยามกีฬา

  • ceo siamsport
  • ceo siamsport
  • ceo siamsport
  • ceo siamsport

About Siamsport

หากย้อนอดีตกลับไปในช่วงปี 2517-2518 อาณาจักรสยามสปอร์ตที่อลังการในปัจจุบัน ยังเป็นเพียงห้องแถว แถวถนนเพชรบุรี แต่เป็นแหล่งรวมพบปะ ของนักข่าวสายกีฬาจากหลากหลายสำนักพิมพ์ ในช่วงเวลานั้นวงการกีฬาไทยยังไม่เติบโตเป็นที่นิยมดังเช่นปัจจุบัน การแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล สามารถหาดูหาฟังได้ ก็จากสถานีวิทยุโทรทัศน์เพียงไม่กี่ช่อง ท่ามกลางข้อมูลที่สับสนของการพากษ์ เพราะบุคลากรด้านกีฬาเหล่านี้ไม่มี แต่ด้วยใจรัก ด้วยความชอบในกีฬาฟุตบอลเป็นทุนของ ระวิ โหลทอง พี่ใหญ่ของนักข่าวกีฬาในขณะนั้น จึงยอมลงทุน ออกหนังสือฟุตบอลซึ่งก็คือ สตาร์ ซอคเก้อร์ ในปัจจุบัน และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของอาณาจักรสื่อสิ่งพิมพ์ด้านกีฬารายเดียวของประเทศ ซึ่งยากที่จะมีใครมาสั่นคลอนบัลลังก์นี้ได้

สตาร์ ซอคเก้อร์ ในฐานะนิตยสารฟุตบอลรายสัปดาห์ได้กลายเป็นคัมภีร์ฟุตบอลสำหรับผู้สนใจติดตามในเวลาต่อมา พร้อมกับตำนานบทใหม่ที่มี เอกชัย นพจินดา ผู้ล่วงลับเป็นผู้จารึก พร้อมๆกับบุคลากรทางกีฬาอีกมากมาย ที่ได้เติบโตภายใต้เวทีและโอกาส ที่สยามสปอร์ตเตรียมไว้ให้ และได้กลายมาเป็นทีมงานผู้บรรยายกีฬา ที่สร้างสีสันให้แก่วงการกีฬาในปัจจุบัน

การขยายตัวของสยามสปอร์ต ในฐานะผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์ด้านกีฬา เติบโตขึ้นอย่างช้าๆ ควบคู่กับการบ่มเพาะบุคลากรด้านกีฬาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปี 2527 หนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน จึงถือกำเนิดขึ้นโดยมีเนื้อหาด้านการกีฬาทั้งฉบับ จากเดิมที่หนังสือพิมพ์รายวันจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาเพียงเล็กน้อย เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของหนังสือเท่านั้น สยามกีฬารายวัน จึงถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ไทย ในขณะนั้นการเกิดขึ้นของหนังสือพิมพ์สยามกีฬารายวัน ทำให้กลไกการนำเสนอข่าวของสยามสปอร์ตครบวงจร และครอบคลุมเหตุการณ์ต่างๆ

ได้ดียิ่งขึ้น สามารถตอบสนองต่อความต้องการบริโภคข่าวสารของกลุ่มชนชั้นกลาง ที่หันมาให้ความสนใจในข่าวสารด้านกีฬามากขึ้น สร้างเสริมศักยภาพให้สยามสปอร์ต ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนในปี 2538

สยามสปอร์ต เปรียบเสมือนสถาบัน เป็นพี่ใหญ่ในวงการสื่อกีฬาไทย ด้วยความคร่ำหวอดในแวดวงกีฬา ด้วยความพร้อมของข้อมูล และบุคลากรชั้นนำด้านกีฬา จึงก่อให้เกิดการเติบโตจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ด้านกีฬา ขยายตัวสู่สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ตลอดจนธุรกิจด้านดิจิตอล ที่ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถรับชมรับฟัง และติดตามข่าวสารผลการแข่งขันได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ตลอด 40 ปี แห่งความมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่สยามสปอร์ต อยู่คู่กับวงการสื่อสารมวลชน นำเสนอข่าวสาร สาระบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “กีฬา” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำงาน หรือ “บันเทิง” ที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นในภายหลังจากที่สื่อกีฬาเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยม

สยามสปอร์ต ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาสื่อ พัฒนาการนำเสนอข่าวสาร ปัจจุบันเราจึงเป็นผู้นำด้านสื่อกีฬาที่นำเสนอสื่อแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์, นิตยสาร, รายการทีวี และเว็บไซต์ รวมถึงธุรกิจสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง การจัดการแข่งขันกีฬาไม่ว่าจะเป็นทัวร์นาเม้นท์กีฬาในระดับประเทศ เช่น ฟุตบอล, ฟุตซอล, วอลเลย์บอล หรือการเป็นผู้ผลักดันให้เกิดการแข่งขันกีฬาอาชีพในวงการกีฬาไทย อาทิ ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก, วอลเลย์บอลไทยลีก, บาสเกตบอลไทยแลนด์โอเพ่น ต่อยอดให้กีฬาไทยเติบโตอย่างเป็นระบบจากรากหญ้าสู่ระดับอาชีพอย่างแท้จริง

นอกจากนี้เรายังเป็นผู้นำทีมระดับโลก อย่างเช่น แมนฯยูฯ, อาร์เซน่อล, เชลซี, แอตฯ มาดริด มาทำการแข่งขันในประเทศไทย รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันระดับโลกในประเทศไทย ทั้ง รีลมาดริด, บาร์เซโลน่า, ฟุตซอลโลก ปี 2012, วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก, เพาะกาย ฯลฯ ซึ่งในทัวร์นาเม้นท์ระดับโลกต่างๆ ที่แข่งขันในไทย สยามสปอร์ต คือมีเดียพาร์ทเนอร์ ผู้สนับสนุนด้านการนำเสนอข่าวสาร และประชาสัมพันธ์ในทุกๆการแข่งขันอย่างแท้จริง

ด้านธุรกิจสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง สยามสปอร์ตยังเป็นผู้ริเริ่มในการจัดงานแสดงรถยนต์ระดับประเทศ Bangkok International Auto Salon 2012-2013 และงานแสดงสินค้าและอุปกรณ์กีฬาระดับชาติ Thailand International Sport Expo 2013 สยามสปอร์ต สร้างศักยภาพในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านสื่อกีฬา ด้วยการส่งทัพนักข่าวตามติดข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของกีฬาในระดับนานาชาติ และระดับโลก ทั้ง ซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์, โอลิมปิก, ฟุตบอลยูโร, ฟุตบอลโลก และกีฬาชิงแชมป์โลกต่างๆ เพื่อความครบถ้วน รวดเร็วด้านข่าวสาร และเพื่อการเติบโตพัฒนาของวงการกีฬาไทย ข่าวสารของเราสร้างให้กีฬา และนักกีฬา กลายเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียง สร้างฮีโร่นักกีฬา ทั้งในกีฬาฟุตบอล, มวย, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, เทนนิส ฯลฯ ด้านสื่อบันเทิง เราไม่เป็นรองใคร ด้วยยอดขายของหนังสือพิมพ์สยามดาราที่ถือได้ว่าน่าพอใจ และความนิยมที่แพร่หลายทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด นาทีนี้คอบันเทิงไม่มีใครไม่รู้จัก สยามดารา ซึ่งเป็น หนังสือพิมพ์บันเทิงรายวันฉบับเดียวในประเทศ

40 Years Event

40 ปี แห่งความใกล้ชิด 40 ปี แห่งความผูกพันของเราในแวดวงกีฬาไทย สร้างเป็นสายสัมพันธ์ เชื่อมโยงระหว่างสยามสปอร์ต กับสมาคมกีฬา กับนักกีฬา ใน 4 ทศวรรษที่ผ่านมา จึงได้เห็นว่าเหล่านักกีฬานั้นได้มุ่งมั่น ทุ่มเท กายใจ อย่างหนัก กว่าจะประสบความสำเร็จ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ดังนั้น บริษัท สยามสปอร์ตฯ จึงได้เตรียมจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่ เรื่องราวของนักกีฬาฮีโร่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย ว่าการเป็นนักกีฬาไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเป็นนักกีฬาที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะทำได้ เช่นเดียวกับสยามสปอร์ต เราผ่านประสบการณ์ และเริ่มต้นมาจาก ศูนย์ ด้วยความที่มุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการนำเสนอข่าวสาร ให้แก่ ผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ในปีนี้ สยามสปอร์ตฯ จึงเล็งเห็นว่าประสบการณ์กว่า 40 ปีในวงการ ควรได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวของเรา และของเหล่าฮีโร่ คนกีฬา ผ่านทางโครงการครบรอบ 40 ปี สยามสปอร์ตฯ เช่น

หนังสือ “40 ปี ภาพนี้มีเรื่องเล่า” การผลิตหนังสือเล่มพิเศษ รวบรวมเรื่องราวต่างๆของวงการกีฬาในรอบ 4 ทศวรรษที่ผ่านมา หนังสือที่จะสร้างแรงบันดาลใจ เติมเต็มความฝัน และพลัง ให้แก่ เด็ก เยาวชน และบุคคลทั่วไป ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ชื่นชอบในกีฬา

รายการ “Sports Wow คนกีฬาล่าฝัน” รายการทีวีที่เต็มไปด้วยสาระบันเทิง ความรู้ ในเชิงสร้างสรรค์ ของเหล่าฮีโร่คนกีฬาในอดีต ที่จะจุดประกาย พร้อมเติมพลังชีวิต ให้แก่ทุกคน ที่พร้อมจะออกล่าความฝัน ทั้งเด็ก และเยาวชนที่สนใจกีฬา, นักกีฬารุ่นใหม่, คนทั่วไป ซึ่งเนื้อหารายการจะสะท้อนตัวตนที่แท้จริง เส้นทาง อุปสรรค จุดพลิกผัน แนวคิด แรงบันดาลใจ การต่อสู้จนได้พบความสำเร็จของนักกีฬา บนก้าวย่างเส้นทางของนักกีฬาเหล่านั้น

คนกีฬาเติมฝัน...มอบความสุข 77 จัวหวัดทั่วไทย กิจกรรมคืนกำไรสู่สังคมโดยการ มอบอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ให้แก่ สถานศึกษาที่ขาดแคลนในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

เติมฝัน ปันน้ำใจ แด่นักกีฬาคนพิการ กิจกรรม CSR โดยการ มอบอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ผ่านทางหน่วยงานมูลนิธิเพื่อคนพิการ

คนกีฬาเติมฝัน...มอบความสุข 77 จังหวัดทั่วไทย

กิจกรรมคืนกำไรสู่สังคม โดยการมอบอุปกรณ์กีฬาต่างๆ และหนังสือกีฬา 40 ปี ภาพนี้มีเรื่องเล่า ให้แก่ สถานศึกษาที่ยังขาดแคลนในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ และสานต่อ ความฝันให้แก่เยาวชนที่มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงในอนาคต โดยสยามสปอร์ตฯ มีกำหนดการเดินทางไปมอบของในช่าว วันที่ 1 เม.ย. - 12 พ.ค. 57

วันที่ จังหวัด
อ. 1 เม.ย. 57 จ.อยุธยา, จ.ลพบุรี, จ.ศรีสะเกษ, จ.อ่างทอง, จ.อุบลราชธานี
พ. 2 เม.ย. 57 จ.สิงห์บุรี, จ.ชัยภูมิ, จ.อำนาจเจริญ, จ.ชัยนาท, จ.ยโสธร
พฤ. 3 เม.ย. 57 จ.อุทัยธานี, จ.หนองบัวลำภู, จ.ร้อยเอ็ด, จ.มหาสารคาม
ศ. 4 เม.ย. 57 จ.พิจิตร, จ.เลย, จ.กาฬสินธุ์, จ.กำแพงเพชร
จ. 21 เม.ย. 57 จ.ตาก, จ.พิษณุโลก, จ.มุกดาหาร
อ. 22 เม.ย. 57 จ.ลำปาง, จ.อุตรดิตถ์, จ.นครพนม, จ.ลำพูน, จ.แพร่, จ.สกลนคร
พ. 23 เม.ย. 57 จ.เชียงใหม่, จ.น่าน ,จ.หนองคาย, จ.บึงกาฬ
พฤ. 24 เม.ย. 57 จ.แม่ฮ่องสอน, จ.พะเยา, จ.อุดรธานี
ศ. 25 เม.ย. 57 จ.เชียงราย
อ. 29 เม.ย. 57 จ.สมุทรปราการ, จ.สมุทรสงคราม, จ.ฉะเชิงเทรา, จ.เพชรบุรี
พ. 30 เม.ย. 57 จ.ชลบุรี, จ.ประจวบคีรีขันธ์, จ.ระยอง
พฤ. 1 พ.ค. 57 จ.จันทบุรี, จ.ชุมพร, จ.ตราด
ศ. 2 พ.ค. 57 จ.สระแก้ว, จ.ระนอง, จ.ปราจีนบุรี
อ. 6 พ.ค. 57 จ.นครนายก, จ.สุราษฎร์ธานี, จ.สระบุรี
พ. 7 พ.ค. 57 จ.ปทุมธานี, จ.นครศรีธรรมราช, จ.นนทบุรี, จ.พัทลุง
พฤ. 8 พ.ค. 57 จ.สุพรรณบุรี, จ.สงขลา, จ.กาญจนบุรี, จ.สตูล
ศ. 9 พ.ค. 57 จ.นครปฐม, จ.ตรัง, จ.สมุทรสาคร, จ.กระบี่
จ. 12 พ.ค. 57 จ.พังงา, จ.ภูเก็ต

8 นักกีฬา สยามสปอร์ต แอมบาสเดอร์ ร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมในสถานศึกษา หรือ โรงเรียน ที่เหล่า สร้างตำนานประวัติศาสตร์ให้แก่วงการกีฬาไทย ฮีโร่เคยศึกษาอยู่ ซึ่งถือได้ว่าโรงเรียนเหล่านี้ เป็นสถานศึกษาที่จุดประกาย และสร้างตำนานประวัติศาสตร์ให้แก่วงการกีฬาไทย

วันที่ จังหวัด
อ. 20 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.ราชบุรี ร.ร.เบญจมราชูทิศ พบกับ มนัส บุญจำนงค์
พฤ. 22 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.บุรีรัมย์ ร.ร.นางรองพิทยาคม พบกับ สมจิตร จงจอหอ
ศ. 23 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.สุรินทร์ ร.ร.ศีขรภูมิพิสัย พบกับ ปวีณา ทองสุก
จ. 26 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.นครสวรรค์ ร.ร.สตรีนครสวรรค์ พบกับ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล
พ. 28 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.เพชรบูรณ์ ร.ร.ประสิทธิ์วิทยา พบกับ เขาทราย แกแล็คซี่
ศ. 30 พ.ค. 57 | 13.30 น. จ.สุโขทัย ร.ร.ประถมศึกษาบ้านตึก พบกับ วิจารณ์ พลฤทธิ์
พ. 4 มิ.ย. 57 | 13.30 น. จ.นครราชสีมา ร.ร.บุญวัฒนา พบกับ อุดมพร พลศักดิ์
ศ. 6 มิ.ย. 57 | 13.30 น. จ.ขอนแก่น ร.ร.มหาไถ่ศึกษาโนนสมบูรณ์ พบกับ สมรักษ์ คำสิงห์

8 นักกีฬาสยามสปอร์ต แอมบาสเดอร์ เดินทาง ปันน้ำใจ แด่นักกีฬาคนพิการ นอกจากการมอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬาให้แก่ เด็ก เยาวชน ในสถานศึกษา แล้ว ทางสยามสปอร์ต และ 8 นักกีฬาสยามสปอร์ต แอมบาสเดอร์ ยังร่วมเดินทาง ปันน้ำใจ แด่นักกีฬาคนพิการ มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬาให้แก่ 5 มูลนิธิ เพื่อนักกีฬาและคนพิการ

วันที่ จังหวัด
พ. 9 เม.ย. 57 | 14.00 น. มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬา : สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
ศ. 11 เม.ย. 57 | 10.00 น. มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬา : สภาสังคมสงเคาะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
ศ. 11 เม.ย. 57 | 14.00 น. มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬา : สภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย
พ. 30 เม.ย. 57 | 14.00 น. มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬา : มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ จ.ชลบุรี
ศ. 2 พ.ค. 57 | 14.00 น. มอบหนังสือ และอุปกรณ์กีฬา : สมาคมคนพิการนนทบุรี